Bất động sản

“Lọc sạn” trên thị trường địa ốc phía Nam

17/11/2023 06:41 Bản để in

(ĐTCK) Thị trường bất động sản phía Nam đang có những chuyển động tích cực, nhưng khi dòng tiền bắt đầu chuyển động cũng là lúc xuất hiện những hành vi gian lận.

“Lọc sạn” trên thị trường địa ốc phía Nam

Tại thời điểm rao bán, dự án chung cư Tân An chưa được cấp phép xây dựng và chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ảnh: Hải Phong

"xộ khám” vì bán "vịt trời"

Thời gian vừa qua, bên cạnh những hành động thiết thực để gỡ vướng pháp lý cho các dự án bất động sản, các địa phương cũng có động thái quyết liệt với những chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, đặc biệt là những đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo, bán các nền đất ảo.

Đơn cử, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Tôn Lâm Sỹ (tạm trú tại tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo Cơ quan điều tra, Sỹ là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Đầu tư xây dựng địa ốc Á Châu Real Estate (phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 3/2022, Sỹ đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền để chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng của 37 người.

Cụ thể, khu đất tách thửa Á Châu Center 3 (tọa lạc tại ấp 6, xã Tân Thành, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) không phải là một dự án bất động sản, nhưng Sỹ tự đặt tên để giao dịch với khách hàng. Dù không có quyền phân phối hay quyền sở hữu nào liên quan, nhưng tháng 6/2020, Sỹ vẫn ký hợp đồng với nhiều khách hàng để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Đối với các lô đất tại ấp 5, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành và các lô đất tại ấp Thanh An, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, Sỹ đã nhận phân phối, môi giới cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi nhận tiền của khách, Sỹ chỉ chuyển 1,8 tỷ đồng cho chủ sở hữu của các khu đất trên, số tiền còn lại hơn 6,6 tỷ đồng Sỹ chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 21/4/2023, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Trần Thị Thủy là Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Thủy Phát Land, địa chỉ ở khu phố 6, phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Kết quả điều tra cho thấy, Thủy bị nhiều người dân tố cáo nhận đặt cọc chuyển nhượng đất ở tỉnh Bình Phước nhưng không thực hiện như cam kết mà bỏ trốn, rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Hay tại Đồng Nai, cơ quan công an địa phương này đã triệt phá vụ án Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng kinh doanh Lộc Phúc (Công ty Lộc Phúc) tổ chức bán những lô đất trong dự án “ma” tại địa bàn xã An Viễn, huyện Trảng Bom. Cụ thể, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Tổng giám đốc Công ty cùng các đối tượng liên quan để điều tra.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Chuyên án cho biết, qua điều tra ban đầu đã phát hiện, hàng tháng, Công ty Lộc Phúc thu lợi khoảng 20 tỷ đồng. Ngoài dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, công ty này còn có dấu hiệu của các tội danh khác.

Tìm hiểu kỹ sản phẩm hình thành trong tương lai

Không chỉ phân khúc đất nền, thời gian qua, thị trường còn ghi nhận trường hợp chủ đầu tư tổ chức huy động vốn, rao bán nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng cáo, giới thiệu sản phẩm trong dự án chưa đúng với quy hoạch xây dựng…

Theo chia sẻ của một khách hàng tên H., tháng 12/2022, khách hàng này đã mua 1 căn hộ thuộc dự án Diamond Boulevard - Chung cư Tân An, tọa lạc tại TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương, do Tổng công ty Tecco Miền Nam - Công ty cổ phần (Công ty Tecco Miền Nam) làm chủ đầu tư.

Theo thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc, sau 6 tháng kể từ ngày nhận tiền cọc, người mua sẽ được ký hợp đồng mua bán, nhưng đã quá thời hạn mà chủ đầu tư chưa hoàn thành pháp lý để thực hiện cam kết với khách hàng.

Thông tin về những bức xúc của khách hàng, văn bản do ông Lê Đăng Ánh - Phó tổng giám đốc Công ty Tecco Miền Nam cho biết, hiện nay, dự án đã thi công hoàn thành phần cọc và đang triển khai thi công phần móng. Để đủ điều kiện ký kết hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, dự án phải được tính tiền sử dụng đất bởi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương.

Ngày 9/3/2022, Công ty Tecco Miền Nam đã nộp hồ sơ xác định giá đất cụ thể (theo hồ sơ số 000.00.12.H09-220309-0020/TNHS), nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết thủ tục này (ngày dự kiến trả kết quả theo giấy hẹn là ngày 13/4/2022). Do đó, chủ đầu tư xác định đây là sự kiện bất khả kháng nên đề nghị gia hạn thời hạn thực hiện thỏa thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua sản phẩm.

“Trong thời gian diễn ra sự kiện bất khả kháng, chủ đầu tư đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết để khắc phục như nhiều lần liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương để đốc thúc việc xác định giá đất cụ thể dự án Chung cư Tân An, tránh ảnh hưởng đến giao dịch xác lập với khách hàng. Chủ đầu tư thông báo đến khách hàng về việc gia hạn thời hạn đảm bảo đến hết ngày 31/12/2023. Trong trường hợp sự kiện bất khả kháng được khắc phục trước thời gian này, chủ đầu tư sẽ thông báo đến khách hàng về việc xác lập giao dịch trong thời gian cụ thể, hợp lý”, Công ty Tecco Miền Nam nêu trong văn bản.

Được biết, dự án Chung cư Tân An có tên thương mại là Tecco Luxury. Tuy nhiên, tại vị trí của dự án, chủ đầu tư để tên là Diamond Boulevard - Chung cư Tân An. Dự án này được chào bán rầm rộ từ cuối năm 2022, thu tiền đặt cọc của khách hàng thông qua hình thức "Thỏa thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua sản phẩm", căn cứ theo Bộ luật Dân sự năm 2015, chứ không phải Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành.

Ngày 14/9/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thuận An đã phối hợp một số đơn vị làm việc với đại diện Công ty Tecco Miền Nam về pháp lý liên quan đến dự án chung cư Tân An, trong đó có việc vận chuyển đất ra khỏi dự án. Tại đây, đại diện Ban Quản lý dự án chưa cung cấp được giấy phép khai thác khoáng sản cũng như giấy phép vận chuyển đất theo quy định.

Ngày 18/9/2023, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Thuận An phối hợp với UBND phường Thuận Giao lập biên bản vi phạm hành chính số 19/BB-VPHC về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam. Ngoài ra, để đảm bảo dự án chung cư Tân An được triển khai đúng quy định pháp luật, UBND TP. Thuận An tiếp tục chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tiến hành kiểm tra việc thực hiện dự án.

Theo ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, thời gian qua, tình trạng dự án nhà ở chưa đủ điều kiện nhưng vẫn rao bán, huy động vốn trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, dẫn đến nhiều khiếu nại, tranh chấp và có nhiều người dân tụ tập tại một số dự án để đòi quyền lợi, thậm chí đến cả Trung tâm Hành chính của tỉnh để kêu cứu.

“Về phía cơ quan quản lý nhà nước, Sở Xây dựng Bình Dương đã phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tư vấn, hướng dẫn người dân hướng giải quyết phù hợp”, ông Tuấn Anh cho hay.

Công ty Tecco Miền Nam có giấy đăng ký kinh doanh số 0305482943, do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp đăng ký lần đầu ngày 25/12/2007, đăng ký thay đổi lần 5 ngày 24/2/2023.

Dự án chung cư Tân An (Tecco Luxury) được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 7169/QĐ-UBND ngày 31/12/2020.

Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 44 - Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ, hành vi vi phạm của Công ty Tecco Miền Nam sẽ bị phạt tiền là 120 triệu đồng.

Mặt khác, theo Điểm b, Khoản 2, Điều 64, quy định thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND cấp huyện chỉ được phạt tiền tối đa là 100 triệu đồng. Như vậy, thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam thuộc về Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Hải Phong
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê