Bất động sản

Lợi nhuận DN bất động sản ít biến động sau Thông tư 200

11/01/2016 10:28 Bản để in

(ĐTCK) Từ kỳ lập báo cáo tài chính năm 2015, các doanh nghiệp phải tuân thủ chế độ kế toán doanh nghiệp được ban hành theo Thông tư 200/2014 của Bộ Tài chính. 

Lợi nhuận DN bất động sản ít biến động sau Thông tư 200

Thông tư 200 có nhiều điểm mới, trong đó có quy định chặt chẽ hơn về điều kiện ghi nhận doanh thu của doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án, nhiều ý kiến cho rằng, doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận theo hướng thận trọng hơn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang trong quá trình đầu tư dự án sẽ không được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận dù có dòng tiền về.

Quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp bất động sản niêm yết, thậm chí có thể đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết nếu bị hồi tố doanh thu, lợi nhuận của các năm trước. Tuy nhiên, trao đổi với ĐTCK, một chuyên gia kế toán khẳng định, kết quả kinh doanh năm 2015 của các doanh nghiệp bất động sản sẽ ít biến động sau khi Thông tư 200 có hiệu lực chính thức.

Doanh nghiệp bất động sản được ghi nhận doanh thu bán hàng bất động sản khi thỏa mãn các cam kết với khách hàng, xác định được chi phí, dù bất động sản đó chưa phải là sản phẩm hoàn thiện. Cũng theo vị chuyên gia này, Thông tư 200 đưa ra nhiều quy định mới, tiệm cận hơn với thông lệ, chuẩn mưc kế toán quốc tế, nhưng việc áp dụng vào thực tiễn còn nhiều hạn chế do trình độ kế toán của các doanh nghiệp không đồng đều.

Ngoài ra, Thông tư này dự kiến sẽ phải chỉnh sửa trong vòng 1, 2 năm tới để cập nhật hệ thống chuẩn mực kế toán doanh nghiệp mới. Trong khi đó, mỗi lần cập nhật hệ thống phần mềm kế toán có thể gây tốn đến 3-4 tỷ đồng với doanh nghiệp có quy mô lớn.

Theo An Hà

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê