Bất động sản

Long An, dòng vốn mới kích cầu nhà ở

29/07/2020 16:54 Bản để in

(ĐTCK) Trong làn sóng thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong xu thế đa dạng nhà cung cấp ngoài Trung Quốc, Long An nổi lên như một điểm đến hấp dẫn.

Long An, dòng vốn mới kích cầu nhà ở

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, Tổng giám đốc một công ty niêm yết cho biết, đã làm việc với một đối tác lớn của nước ngoài để tìm kiếm điểm đầu tư mới ở Việt Nam và Long An là điểm đến.

“Chúng tôi sẽ dành cho đối tác này giá thuê rất ưu đãi tại khu công nghiệp ở Long An mà chúng tôi vừa được cấp phép đầu tư. Bù lại, sẽ có rất nhiều doanh nghiệp vệ tinh vào khu công nghiệp đồng hành với đối tác này”, vị Tổng giám đốc tiết lộ.

Mới đây, TP.HCM và Long An đã thống nhất tập trung đầu tư kết nối hai địa phương bằng đầu tư 23 tuyến đường, trong số này có 12 đường hiện hữu cần được đầu tư mở rộng, kết nối đồng bộ. Tám tuyến đường triển khai theo quy hoạch được duyệt và 3 tuyến đường cần nghiên cứu bổ sung vào quy hoạch.

Trong đó, đường Võ Văn Kiệt đang xây dựng đoạn nút giao quốc lộ 1 đến nút giao Tân Tạo - Chợ Đệm, sở giao thông vận tải của 2 địa phương thống nhất đề xuất TP.HCM bổ sung quy hoạch từ vành đai 3 đến Long An, nối dài đường Võ Văn Kiệt (TP.HCM) đến khu công nghiệp Hải Sơn - Tân Đô (huyện Đức Hòa, Long An) nhằm tạo trục liên vùng. Tuyến quốc lộ 50 (Bình Chánh, TP.HCM) nối với Cần Giuộc (Long An) dự kiến mở rộng lên 34 m, với 6 làn xe…

Bên cạnh đó, trong nửa đầu năm vừa qua, dù khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên, Long An vẫn liên tiếp công bố đầu tư 3 khu công nghiệp với quy mô lớn, đế đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư đang về Việt Nam. 
Tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm vừa qua, tỉnh Long An đã đề xuất các biện pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trong những tháng còn lại của năm 2020. Cụ thể, thông qua kế hoạch cải thiện, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) Long An năm 2020 và kế hoạch khắc phục tồn tại, hạn chế của Chỉ số cải cách hành chính (Par-Index) và Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (Papi) trên địa bàn tỉnh. 

Ngoài lợi thế vị trí tiếp địa lý giáp với TP.HCM và là cửa ngõ đi đến các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long… nhưng giá đất ở Long An vẫn còn rẻ, sẽ tạo cơ hội cho những nhà đầu tư lớn muốn tìm một vị trí để quy hoạch những khu công nghiệp quy mô lớn.

Một điểm đáng chú ý khác là theo quy hoạch, các xã Đức Hoà, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc được quy hoạch phát triển các Khu công, thương mại dịch vụ trở thành vùng phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Út – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Long An chia sẻ: "Chúng tôi đã tập trung cho đầu tư hạ tầng giao thông, đầu tư kết nối những tuyến đường với nhau, vừa phục vụ cho đường bộ, kể cả đường sông".

Nhìn thấy tiềm năng của Long An khi giao thông kết nối được đầu tư nâng cấp mở rộng, nhiều nhà đầu tìm đến Long An.

Theo số liệu mới nhất, toàn tỉnh Long An có 32 khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam năm 2015 và định hướng đến năm 2020 với tổng diện tích hơn 11.500 ha.

Trong đó, 6 khu công nghiệp có chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chưa đi vào hoạt động là khu công nghiệp An Nhựt Tân; khu công nghiệp Nam Thuận; khu công nghiệp Việt Phát; khu công nghiệp Thủ Thừa; khu công nghiệp DNN - Tân Phú; khu công nghiệp Hựu Thạnh, chủ yếu do những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh cho biết, đã tìm hiểu chi tiết các vướng mắc của từng chủ đầu tư để hỗ trợ giải quyết nhằm đảm bảo dự án đi vào hoạt động theo tiến độ. Có những dự án tỉnh tính đến phương án bảo vệ thi công để quyết liệt chủ trương chuẩn bị hạ tầng thu hút đầu tư công nghiệp vào tỉnh. 

Việc phát triển công nghiệp mạnh mẽ cũng kéo theo nhu cầu phát triển nhà ở tại Long An.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên, cách đây hơn 1 tuần, một chủ đầu tư đã chào bán trong một ngày giỏ hàng với các sản phẩm dinh thự khá đắt tiền với tổng giá trị lên đến 800 tỷ đồng. Trước đó, chủ đầu tư này không kỳ vọng sẽ bán được hết ngay. Nhưng thực tế, số lượng người đăng ký mua gấp vài lần số sản phẩm chào bán.

Điều này giống như xu thế ở các thị trường đi trước như Bình Dương hay Đồng Nai, sẽ có sự dịch chuyển của người dân vào các khu nhà ở, khu đô thị được quy hoạch thiết kế bài bản cũng như nhu cầu nhà ở của lao động nhập cư sẽ tăng lên.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho biết, tại Long An đã có 16 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với tỉ lệ lấp đầy gần 90%. Trong đó có gần 800 nhà đầu tư nước ngoài, với số vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD, tạo ra một lượng lớn nhu cầu nhà ở cho chuyên gia, người lao động tại khu vực này. 

Trong kế hoạch phát triển mở rộng của TP.HCM, tỉnh Long An là nơi đón đầu xu thế giãn dân của thành phố.

Và theo các chuyên gia, xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, khi các kết nối về hạ tầng giao thông dần được hoàn thiện tại phía Tây TP.HCM.

Trưởng Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Long An - ông Nguyễn Thành Thanh cho biết, do dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đã tác động mạnh khiến hoạt động xuất nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp FDI giảm so với cùng kỳ. Song, tại Long An, việc thu hút đầu tư tại các khu công nghiệp có giảm nhưng không đáng kể so cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư cấp mới cũng như việc tăng vốn đối với dự án cũ đều tăng, đây là tín hiệu tích cực.

"Hiện nay, Ban Ban quản lý khu kinh tế tỉnh đang tích cực hỗ trợ nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng để từ nay đến hết năm 2020 có thêm ít nhất 3 khu công nghiệp có thể thu hút nhà đầu tư trực tiếp sản xuất, kinh doanh", ông Thanh chia sẻ. 

Theo số liệu mới nhất lũy kế, trong 5 tháng đầu năm, có 56 dự án mới đầu tư vào các khu công nghiệp Long An. Cụ thể có 41 dự án FDI và 15 dự án DDI với tổng vốn đầu tư cấp mới 219,5 triệu USD và 688 tỷ đồng. Đồng thời có 37 dự án điều chỉnh tăng vốn 48,2 triệu USD và 2.341 tỷ đồng. Không có dự án điều chỉnh giảm vốn.

So với cùng kỳ năm 2019, trong 5 tháng qua, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp giảm (7 dự án, tương đương 11%), nhưng ngược lại, nguồn vốn đầu tư lại tăng. Trong đó, vốn FDI tăng 124 triệu USD (tương đương 86,7%) và vốn DDI tăng 671 tỷ đồng (tương đương 28%).   

Thành Nam

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê