Bất động sản

Long đong Dự án Waterfront Đồng Nai

16/12/2020 06:55 Bản để in

(ĐTCK) Được phê duyệt quy hoạch 1/500 từ năm 2014, nhưng đến nay dự án Khu đô thị Waterfront tại xã Long Hưng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vẫn nằm bất động.

Long đong Dự án Waterfront Đồng Nai

Dự án Khu đô thị Waterfront hiện vẫn quây tôn kín mít. Ảnh: Việt Dũng

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 366,7 ha, quy mô dân số khoảng 45.000 - 48.000 người, được kỳ vọng là khu đô thị mật độ cao gắn kết về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phù hợp với vai trò trung tâm trong tổng thể khu vực phát triển đô thị Long Hưng và vùng phụ cận.

Chủ đầu tư của dự án trước đây là Công ty TNHH Thành phố Waterfront Đồng Nai (liên danh giữa Keppel Land, DonaCoop và Công ty An Phú Long), trong đó Keppel Land sở hữu 50% cổ phần. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án không được triển khai, các bên liên danh đường ai nấy đi và Keppel Land trở thành đơn vị sở hữu 100% cổ phần Công ty, nhưng quy mô dự án đã giảm đi một nửa, còn hơn 170 ha.

Năm 2019, Keppel Land đã chuyển nhượng 70% cổ phần tại dự án này cho CTCP Đầu tư Nam Long với mức giá hơn 2.300 tỷ đồng. Đến ngày 30/11/2020, Keppel Land chuyển nhượng nốt 30% cổ phần còn lại cho Nam Long với giá hơn 1.951 tỷ đồng.

Cần lưu lý là trước khi mua 30% cổ phần còn lại từ Keppel Land, Nam Long đã bán 35% cổ phần dự án cho đối tác Nhật Bản là Hankyu Hanshin. Lúc này, dự án có tổng quy mô 192 ha (170 ha đã được cấp sổ đỏ).

Theo dự kiến, dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2019 - 2025, cung cấp ra thị trường hơn 4.000 căn villa và 3.000 căn hộ với tổng vốn đầu tư khoảng 9.200 tỷ đồng.

Sau nhiều lần đổi chủ, dự án này vẫn chưa đổi vận khi đã qua hơn 6 năm được quy hoạch, khu vực triển khai dự án hiện vẫn chỉ là những khu đất trống được quây tôn. Thậm chí, hồi cuối năm 2019, dự án từng bị đề nghị hủy để chờ kết luận của Chính phủ, nhưng trong bản dự thảo mới về kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của UBND TP. Biên Hòa, dự án này vẫn nằm trong quy hoạch với diện tích hơn 300 ha…

Theo quan sát của phóng viên, Waterfront tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngoài nằm kế sông Đồng Nai thì hệ thống kết nối hạ tầng xung quanh cũng rất thuận tiện. Cụ thể, trong bán kính 5 km từ dự án có thể dễ dàng tiếp cận các tuyến giao thông chính như Quốc lộ 51, Quốc lộ 1A, Xa lộ Hà Nội, Đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn - Nhơn Trạch, Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây…, hay một loạt khu công nghiệp lớn như Biên Hòa 1-2, Amata, Long Bình, Tam Phước, Long Thành…

Ngoài ra, xung quanh khu vực dự án Waterfront còn sẵn có nhiều tiện ích như Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên, Sân golf Long Thành, Bệnh viện quốc tế Shing Mark, Trung tâm hành chính Long Thành, Trung tâm hành chính TP. Biên Hòa. Đồng thời, dễ dàng tiếp cận Làng đại học Quốc gia, Khu du lịch Suối Tiên, Bệnh viện Ung bướu 2, Bến xe Miền Đông mới, Khu công nghệ cao Quận 9 của TP.HCM.

Một lô đất vàng từng khiến rất nhiều người thèm muốn, các doanh nghiệp từng nhúng tay vào dự án cũng không phải vô danh, nhưng không hiểu tại sao số phận Waterfront Đồng Nai vẫn trắc trở và trong cuộc trao đổi mới nhất với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, đại diện Nam Long cho biết, dự án sẽ bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2021 và được chia thành nhiều giai đoạn.

Tiêu Lãng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê