Bất động sản

M&A bất động sản, nhà đầu tư ngoại vẫn... “ném đá dò đường“!

14/07/2016 07:07 Bản để in

(ĐTCK) Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn nằm trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng sẽ không có chuyện họ vội vã rót tiền như cách đây chục năm.

M&A bất động sản, nhà đầu tư ngoại vẫn... “ném đá dò đường“!

Thị trường bất động sản Việt Nam đang rất hấp dẫn trong mắt của nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Lê Toàn

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến nhiều thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án có sự góp mặt của nhà đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn, Tập đoàn Kumho Industrial Company Limited chuyển nhượng dự án khu phức hợp 21 tầng diện tích văn phòng, khu căn hộ dịch vụ 32 tầng, cùng khu khách sạn 21 tầng và khối đế thương mại tại 39 Lê Duẩn, quận 1, TP. HCM cho Công ty Mapletree Investments Pte Ltd (Singapore) với giá trị trên 200 triệu USD.

Thị trường TP. HCM cũng chứng kiến thêm một số vụ M&A khác như Frasers Centrepoint Limited góp 70% cổ phần trong Dự án G Homes, 30% còn lại vẫn thuộc về Tập đoàn An Dương Thảo Điền, hay Low Keng Huat chuyển nhượng Khách sạn Duxton Hotel Saigon (quận 1, TP. HCM) cho New Life RE với giá 49,4 triệu USD.

Còn tại thị trường Hà Nội nổi lên thương vụ ngoại chuyển nhượng cho nội là vụ Keppel Land (Singapore) chuyển nhượng 70% cổ phần cho Tập đoàn BRG tại một dự án cao ốc căn hộ dịch vụ gồm 155 căn hộ cho thuê và 20 biệt thự, với mức giá ước tính khoảng 22,4 triệu USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ kế hoạch và Đầu tư, 6 tháng đầu năm nay, tổng vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm là 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, bất động sản tiếp tục đứng thứ 2 với với 25 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 604,8 triệu USD, chiếm 5,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong số các dự án mới, tập trung nhiều nhất vào các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Singapore và Nhật Bản.

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang Lasalle Việt Nam cho biết, Việt Nam được nhìn nhận là thị trường hấp dẫn so với nhiều nước Đông Nam Á khác, vì nền kinh tế và thị trường bất động sản đang cải thiện nhờ 2 sắc luật quan trọng là Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi có hiệu lực. Do đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào các tài sản sinh lợi tại những thành phố lớn của Việt Nam.

Tương tự, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam theo đánh giá của nhà đầu tư nước ngoài vào thời điểm này là rất tiềm năng, bởi dân số đông, trẻ, tốc độ đô thị hóa tăng, thu nhập, nhu cầu tăng, hệ thống cơ sở hạ tầng đang hòa thiện…

“Thị trường bất động sản vừa bước vào chu kỳ phát triển mới với chu kỳ phát triển sắp tới được kỳ vọng từ 5 - 7 năm. Do đó, thời điểm hiện tại rất phù hợp cho cả người mua để ở, cũng như đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài”, ông Powell nhận định.

Ở một góc nhìn khác, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn CBRE Việt Nam cho biết, Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhờ những thay đổi về chính sách. Các hoạt động đầu tư vào Việt Nam thông qua nhiều hình thức như triển khai dự án mới, hợp tác đầu tư, thâu tóm dự án đã có sự tăng trưởng khá tốt.

“Tại CBRE Việt Nam, mỗi ngày chúng tôi đều nhận được các yêu cầu tư vấn đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân đến từ Nga, Trung Quốc, Hồng Kông, thậm chí là Ả rập Xê út, Mỹ…Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng, vào thời điểm này, góc nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam đã khác nhiều so với những năm 2007 - 2008. Nếu như trước đây, có những nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần 3 - 6 tháng để xem xét kế hoạch đầu tư của họ, thì hiện nay, có những nhà đầu tư phải cần đến ít nhất là 6 tháng”, bà Dung nói và cho biết, điều này có thể khiến hoạt động đầu tư vào Việt Nam ngay lập tức chưa đạt như kỳ vọng, nhưng quyết định của họ sẽ chất lượng hơn, giúp thị trường có tính ổn định và bền vững hơn

Diễn đàn M&A Việt Nam - sự kiện thường niên lớn nhất Việt Nam về mua bán, sáp nhập và đầu tư chiến lược do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức từ năm 2009 đến nay.
Với chủ đề “Cơ hội trong không gian kinh tế mở”, Diễn đàn M&A Việt Nam 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 18/8/2016 tại TP. HCM, bao gồm các hoạt động hội thảo, phổ biến kiến thức và kết nối đầu tư. Dự kiến sẽ có khoảng 500 lãnh đạo doanh nghiệp, nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự sự kiện.
Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Việt Dương
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê