Bất động sản

Mặt bằng bán lẻ Hà Nội quý I: Bình ổn!

13/04/2017 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Theo số liệu từ CBRE, nếu so với cuối năm 2016, quý I/2017 ít sôi động hơn về số lượng dự án mặt bằng bán lẻ mới ra mắt thị trường. Tuy nhiên, hoạt động đầu tư vào phân khúc này lại khá sôi động.  

Mặt bằng bán lẻ Hà Nội quý I: Bình ổn!

Ảnh: Dũng Minh

CBRE cho biết, tổng nguồn cung của thị trường bán lẻ Hà Nội giữ ở mức 760.000 m2, tăng 7,3% theo năm. Giá thuê cũng ổn định, tăng 0,1% theo quý. Mức tăng nhẹ này là do biến động giá thuê của khu vực trung tâm, cho thấy khu vực này vẫn được các nhà bán lẻ rất quan tâm.

Trong khi đó, một số trung tâm thương mại ở khu vực ngoài trung tâm tiến hành cơ cấu lại khách thuê dẫn đến việc tỷ lệ trống tăng 5,4%, chạm mức 10,6% trung bình thị trường. Tuy vậy, con số này vẫn cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ trống so với quý I/2016.

Mặc dù không có dự án mới nào nhưng thị trường bán lẻ Hà Nội lại tương đối sôi động về mặt đầu tư. Nếu năm 2016 đánh dấu các thương vụ mua bán lớn của các nhà đầu tư Thái Lan thì năm 2017 chứng kiến một vài hoạt động đáng chú ý của nhà đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ẩm thực vẫn là điểm nóng với sự cạnh tranh mạnh mẽ ở tất cả các loại hình như nhà hàng, café, trà sữa...

Lotte vừa mua lại khu đất rộng 7,3 ha, nơi sẽ là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của tập đoàn này ở Việt Nam tính cho đến thời điểm hiện tại, nằm trong một khu đô thị cao cấp với nhiều cư dân nước ngoài.

Trong khi đó, Tập đoàn Aeon của Nhật Bản cũng vừa công bố dự án xây dựng trung tâm thương mại thứ hai tại Hà Nội nằm ở phía Tây của Thủ đô - nơi có số lượng dân cư tập trung đông đúc. Hai giao dịch này hứa hẹn nguồn cung tương lai lớn sẽ ra mắt thị trường vào năm 2019. Cho đến lúc đó, 3 quý còn lại của năm 2017 được dự báo sẽ sôi động với hơn 100.000 m2 sắp sửa khai trương.

Trong quý I/2017, CBRE châu Á - Thái Bình Dương thực hiện một nghiên cứu về thế hệ Y, “Thế hệ Y châu Á - Thái Bình Dương: kiến tạo tương lai của bất động sản”. Một trong những kết quả thú vị của bản báo cáo đó là Thế hệ Y ở châu Á - Thái Bình Dương cho thấy một xu hướng chi tiêu hướng đến các hoạt động ăn uống và giải trí bao gồm xem phim, các buổi biểu diễn, rõ rệt hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Xu hướng này cũng được thể hiện rõ ở thị trường bán lẻ Việt Nam, nơi có đến gần 60% dân số nằm trong độ tuổi dưới 35.

Ẩm thực vẫn là điểm nóng với sự cạnh tranh mạnh mẽ ở tất cả các loại hình như nhà hàng, café, trà sữa... Trong khi đó, mảng rạp chiếu phim chứng kiến cuộc chiến khốc liệt giành thị phần giữa các nhà vận hành nước ngoài như CGV, Lotte, Platinum với các đơn vị trong nước như Galaxy, BHD.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Bất động sản, bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở, Savill Hà Nội cho biết, khi các dự án bất động sản tập trung nhiều và đảm bảo cho các yêu cầu của người dân về chỗ ở. Điều này tạo ra khu dân cư đông đúc và là thị trường tốt cho ngành bán lẻ. Đồng thời, tạo ra sự lựa chọn tốt hơn cho nhà đầu tư hoặc nhà bán lẻ.

"Mặt khác, ác dự án bất động sản bung ra khắp nơi tạo mặt bằng chung cho các nhà đầu tư, nhà bán lẻ ví dụ như: thời trang, nhà hàng… đồng thời, tạo ra lượng khách hàng dồi dào và đẩy cho thị trường bán lẻ mạnh hơn. Ví dụ gần đây như Aeon Mall Long Biên và Hà Đông.

Với lượng dự án bất động sản được ra đời thời gian qua là điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Hà Nội, là tiềm năng cho thị trường bán lẻ. Tuy nhiên, nếu việc phát triển này quá mạnh và tập trung vào một khu vực nào đó dẫn đến quá nhiều nguồn cung cho thị trường bán lẻ. điều này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề giá thuê”, bà Trang nhận định.

Theo Savills, nếu trước đây, thị trường bán lẻ Việt Nam bị ảnh hưởng của một số các dự án ra đời và các nhà đầu tư bán lẻ có tham gia vào khối đế các dự án đó. Lượng khách hàng, giao thông tiện ích chưa thực sự hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thị trường bất động sản sôi động với nhiều dự án ra đời. Điều này dẫn đế sự thay đổi về mô hình, trước đây có các trung tâm mua sắm trong các tòa nhà.

“Thời gian qua có sự chuyển đổi ra khỏi những khối đế đó, tập trung vào khu vực shophouse và đón nhận các xu hướng tập trung của các nhà bán lẻ vào khu vực trung tâm. Có thể kể đến chuỗi shophouse ở đường Lê Văn Lương là điển hình và rất nhiều các dự án khác. Giao thông đang là vấn đề bức bối, chưa đáp ứng nhu cầu của con người và ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các cửa hàng bán lẻ.

Các cửa hàng ra đời, họ cần sự lui tới thường xuyên của khách hàng. Nhưng bị hệ thống giao thông tắc đường, không có chỗ đỗ xe, điều này ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ. Hiện tại  có xu hướng các nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài đang tập trung vào mô hình bán lẻ như Metro, ga tàu điện hoặc các bốt giao thông có lượng người lên xuống nhiều”, bà Trang nhận định.          

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê