Bất động sản

Mẹo chọn trang sức phong thủy nâng cao sức khỏe

01/02/2017 14:00 Bản để in

(ĐTCK) Đầu năm, bạn muốn mua một vài món đồ trang sức phong thủy, vừa để cầu may vừa nâng cao sức khỏe. 

Mẹo chọn trang sức phong thủy nâng cao sức khỏe

Nhưng có quá nhiều món đồ với công dụng tuyệt vời được chủ shop giới thiệu khiến bạn bán tín bán nghi. Để giúp bạn giải tỏa băn khoăn, Đầu tư Bất động sản Xuân Đinh Dậu có cuộc trao đổi với Ths. Nguyễn Duy Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Địa y học thuộc Tổng hội Địa chất Việt Nam xung quanh cơ sở khoa học của trang sức phong thủy cũng như những nguyên tắc áp dụng phong thủy trong đời sống.

ảnh 1
  

Thưa ông, các món trang sức phong thủy ngày càng được ưa chuộng bởi nó vừa đem lại niềm tin may mắn, vừa là trang sức làm đẹp. Liệu các món trang sức này có thực sự đem lại công dụng tuyệt vời như giới thiệu?

Các món trang sức ngoài việc được sử dụng với mục đích làm đẹp thì chúng còn có những tác dụng đối với sức khỏe con người. Điều này còn phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể hay chất liệu thế nào. Chẳng hạn như vị trí đeo đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, hoa tai... sẽ đem đến tác động khác nhau.

Chẳng hạn, khi đeo một chiếc vòng tay, chúng cọ xát và tác động vào cổ tay của chúng ta. Tại cổ tay, có các nguyên huyệt hành thổ của 3 kinh: kinh phế, kinh tâm và kinh tâm bào. Nguyên huyệt trong y học cổ truyền là những huyệt đạo có chức năng như cái kho tích đọng nguồn sinh khí của con người.

Do khí của tạng phủ thông qua kinh lạc thường biểu hiện ở những huyệt này, vì thế nó và tạng phủ có quan hệ mật thiết vô cùng. Vì thế cho nên người xưa đã có câu “Ngũ tạng có bệnh, lấy mười hai nguyên”. Điều đó nói lên rằng, nguyên huyệt có tác dụng to lớn trong việc chữa bệnh phủ tạng.

ảnh 2

Vòng cổ chúng chủ yếu tương tác đến các huyệt thiên đột hoặc đản trung (huyêt hội của khí) giúp cải thiện hệ hô hấp, giúp chặn gió như dân gian vẫn dùng vòng cổ bằng bạc để tránh gió.

Hoa tai liên quan mật thiết đến thận, phụ nữ thường đeo hoa tai ở phần dái tai giúp kích thích thận hoạt động lọc máu tốt hơn giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.

ảnh 3
  

Nhưng thế giới chất liệu phong thủy thì vô cùng phong phú từ các loại đá quý đến gỗ, vàng, bạc, và các loại đá quý. Liệu chúng có tác dụng gì thưa ông?

Trong thế giới tự nhiên, mỗi dạng vật liệu nó có những công năng riêng biệt. Ví dụ như nano bạc hay muối đều là khoáng vật vô cơ ngày nay được áp dụng phổ biến để diệt vi khuẩn.

Trong thế giới khoáng vật có đến hàng nghìn loại khác nhau, nhưng để phù hợp với con người thì từ nghìn năm trước, tổ tiên của chúng ta đã có sự đúc kết vài chục loại phổ biến như: vàng, bạc, thạch anh, ruby, saphia, germanium, tourmaline... Chúng có những công dụng mang tính hỗ trợ và không gây nhiễm độc cho con người.

Có nhiều công trình khoa học nghiên cứu các tính chất vật lý các khoáng vật sử dụng trong phong thủy và đã được công bố như tourmaline mới có tính hỏa điện, thạch anh có tính áp điện, germanium có tính phát ion âm rất mạnh khi nhiệt độ bằng 37 độ, chúng tạo ra những kích thích có lực và tần số phù hợp với con người.

Còn những loại có độc tính khác thường được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt như đá có chứa thủy ngân như hùng hoàng, chu sa, thần sa (cinnabar- HgS), khi có cách sử dụng, bào chế đúng lại trở thành thứ thuốc giúp trọng trấn an thần cho con người.

ảnh 4

Thưa ông, lâu nay người ta vẫn hiểu đơn giản phong thủy là yếu tố gió, khí, nước đến nơi con người sinh sống. Nhưng như ông nói các vật dụng phong thủy còn tác động đến sức khỏe con người. Vậy chúng ta cần hiểu phong thủy như thế nào cho chính xác?

Theo quan niệm từ xa xưa, phong thủy là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người. Về mặt từ nguyên, phong có nghĩa là "gió", là hiện tượng không khí chuyển động và thủy có nghĩa là "nước", là dòng nước, tượng trưng cho địa thế.

Phong thủy không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng.

Xét theo quan điểm Đông y thì trong môi trường cũng có sáu thứ khí: phong (gió), hàn (lạnh), thử (nắng), thấp (độ ẩm), táo (độ khô), hoả (nhiệt), khi trở thành nguyên nhân gây bệnh gọi là lục dâm, lục tà.

ảnh 5
Sáu thứ khí thường hay phối hợp với nhau, mà nhiều nhất là phong, làm bệnh có tính chất đa dạng như phong hàn, phong nhiệt, phong thấp… việc hiểu biết cách để giảm thiểu tác hại của lục khí trên thông qua việc xây dựng, thiết kế kiến trúc, bố trí nội thất căn nhà là cách giúp tăng cường được sinh lực cho người ở trong căn nhà, khu vực đó.

Đến thời đại ngày nay, có những yếu tố đơn lẻ khác cần được bổ sung thêm để phong thủy trở nên trọn vẹn hơn. Đó là những lực điện trường, lực từ trường do lõi Trái Đất và do sấm sét, tia và khí phóng xạ, hàm lượng ion âm dương trong không khí, độ ẩm và độ thoáng của không khí; những lực này cũng tương tác với cơ thể con người và cũng là những yếu tố đơn lẻ bổ trợ thêm để phong thủy thật sự mang lại lợi ích cho con người.

Ngày nay, mỗi khi xây nhà hay chọn mua nhà, người ta rất chú trọng đến việc xem hướng, bố trí phòng ngủ, nhà bếp... để mong sức khỏe dồi dào, tài lộc tấn tới. Chúng ta nên hiểu ra sao về điều này?

Theo quan điểm của tôi, các sự xuy xét theo hướng tốt, hướng xấu trong phong thủy là hoàn toàn có cơ sở, tuy nhiên phải xét là theo trường phái nào và còn xét theo từng trường hợp cụ thể, như xét về hướng đặt giường ngủ thì có quan điểm theo trục từ trường Bắc - Nam của Trái Đất để đặt hướng ngủ là cách đặt cơ thể song song với lực từ trường tự nhiên của Trái Đất làm máu lưu thông tốt hơn (với người có sức khỏe yếu, khí huyết kém); lại có những quan điểm về y khoa khác cho rằng ban ngày khi tim luôn bơm một lực rất mạnh để cung cấp máu cho não thì khi chúng ta, đặc biệt là những người có huyết áp rất cao, khi đi ngủ thì lại gây ra một áp lực lên não làm tăng áp lực nội sọ nếu nằm dọc trục Bắc - Nam, về lâu dài có thể gây ra nguy cơ tai biến cao hơn do đó đôi khi không phải cứ nhiều đã là tốt.

Chúng ta cứ nên quan niệm rằng là phong thủy là cách làm tăng sức khỏe, tăng vượng khí cho con người đã, rồi từ đó tâm, thận khỏe rồi thì tự khắc thần trí được an và sáng suốt hơn, đó mới là nguồn gốc để tài lộc có thể tấn tới.

Vậy thì phong thủy và y học cổ truyền có mối quan hệ ra sao?

Chúng đều có chung nguồn gốc xuất phát từ lý thuyết về âm dương ngũ hành, và thời buổi hiện tại khi chữa bệnh người ta thường đông tây y kết hợp, sử dụng lý thuyết âm dương ngũ hành song song với ứng dụng các thành quả khoa học hiện đại vào điều trị thì phong thủy cũng có xu hướng chung như vậy, không đơn thuần chỉ là xem hướng, xem tuổi nữa mà kết hợp với các thiết bị khoa học nhằm đo lường chất lượng môi trường sống.

Xin ông phân tích kỹ hơn một số trường hợp áp dụng phong thủy để tăng cường hiệu quả chữa bệnh?

Ví dụ như chứng đau xương khớp, y học cổ truyền coi những yếu tố phong hàn (độ lạnh) và phong thấp (độ ẩm) xâm nhập vào cơ thể là nguyên nhân quan trọng. Ngoài việc bệnh nhân vẫn được uống những thuốc phát tán phong thấp, phát tán phong hàn, tôi thấy cần phải xem xét thêm về thói quen sinh hoạt, điều kiện sinh sống của người đó. Nếu ở trong một môi trường có độ ẩm lớn, nhà không có nền có vật liệu hút ẩm và nằm trên các mạch nước ngầm, tường mọc nhiều rêu mốc hay hệ thống cổng cửa không phù hợp gây gió lùa thì những người đã đau xương sẽ càng dễ bị đau hơn so với người bình thường.

Hay có thể để ý đến vấn đề là khi có người mang bệnh hiểm nghèo hoặc người mới ốm dậy, sẽ có một số kinh nghiệm dân gian đưa ra lời khuyên giả dụ như không nên đi đám ma, bốc mộ... Điều này là hoàn toàn có cái lý của nó, bởi một hiện tượng cộng hưởng hay trong y học gọi là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.

Tại không gian nơi những người mới mất hoặc ở nghĩa trang thường có một loại gọi là âm khí, tà khí mà bản thân trong những người ức khỏe kém cũng có những loại khí này, nếu như để những người đó lại đến một môi trường có rất nhiều loại khí đó thì sẽ khiến tiến trình của bệnh nặng lên rõ rệt, khả năng phòng vệ chống chọi của cơ thể tự nhiên cũng suy yếu đi rất nhiều.

Đó là với người ốm yếu và đã có bệnh nặng, còn người có sức khỏe tốt đi về là cũng có quan niệm là đốt giấy báo hay đốt hạt bồ kết rồi bước qua, đó cũng là dùng sức của hỏa để làm tán đi cái âm tà khí đó, vừa là tốt cho bản thân người đó nhưng quan trọng hơn là không gây ảnh hưởng đến trẻ con, người già trong gia đình.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Bùi Trang thực hiện.
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê