Bất động sản

Mỏi mắt tìm địa chỉ tổ chức sự kiện lớn ở Hải Phòng

30/03/2018 16:00 Bản để in

(ĐTCK) Nơi tổ chức sự kiện chuyên nghiệp thì sức chứa quá nhỏ, nơi quy mô lớn thì không gian cũng chỉ phù hợp với các hội nghị, hội thảo khoảng dưới 500 chỗ và không thể bố trí theo đòi hỏi, phong cách của khách hàng. Đó là thực trạng đáng lo, nhưng cũng là dư địa tiềm năng để phát triển loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng (MICE) tại Hải Phòng - đô thị loại I cấp quốc gia!

Mỏi mắt tìm địa chỉ tổ chức sự kiện lớn ở Hải Phòng

Hội trường của Lạc Hồng Palace, tầng 5 Parkson Plaza, Hải Phòng - 2 tầng mới đủ sức chứa gần 1.000 n

Mỏi mắt kiếm, tìm

Tập đoàn Flamingo đã phải lùi lịch tổ chức lễ mở bán dự án Lamingo Cát Bà Beach Resort lần đầu tiên tại Hải Phòng từ dịp trước Tết Nguyên đán 2018 ra ngoài tết, chỉ vì không kịp tìm được nơi phù hợp để tổ chức sự kiện.

Phạm Lê Hoàng Nam, nhân viên phòng PR của Tập đoàn Flamingo cho hay, anh đã mất rất nhiều thời gian để đi tìm kiếm một địa điểm phù hợp cho sự kiện, thậm chí là huy động cả các mối quan hệ ở Hải Phòng để tìm giúp. Vì là một dự án lớn và sự kiện do một đạo diễn nổi tiếng thực hiện nên chủ đầu tư không thể xuề xòa trong việc chọn địa điểm tổ chức.

Anh Nam cho hay, lãnh đạo Tập đoàn yêu cầu địa điểm đó ít nhất phải có sức chứa cho khoảng 600 người, sắp xếp vị trí ngồi theo kiểu bàn tròn, có sân khấu đủ rộng để biểu diễn nghệ thuật, có chỗ đỗ ô tô cho khách thoải mái. Quan trọng hơn, dịch vụ phải tốt, chuyên nghiệp và không gian phải sang trọng.

Sang trọng và ở trung tâm hoặc gần trung tâm nhất thì có. Các địa điểm như khách sạn Avani Habour View, Pearl River Hải Phòng, khách sạn Nam Cường, khách sạn Mercure Hải Phòng đều là các khách sạn 4 sao với chất lượng dịch vụ đã được khẳng định. Tuy nhiên, sức chứa của phòng hội nghị thì rất hạn chế, không có nơi nào quá 400 khách - đây chính là điểm yếu lớn nhất của các khách sạn này.

Chẳng hạn như khách sạn Avani Habour View là nơi là Vingroup thường xuyên lựa chọn để thực hiện lễ mở bán dự án Vinhomes Imperia Hải Phòng, nhưng cũng chỉ có thể mời tối đa 260 khách. Việc sắp xếp không gian tổ chức sự kiện phải kê bàn và ghế theo  lớp học, thậm chí chỉ đủ chỗ kê mỗi ghế cho khách ngồi.

Còn như khách sạn Mercure Hải Phòng mới được đưa vào hoạt động thì cũng không rút được kinh nghiệm từ các khách sạn đã được xây dựng từ trước trong việc bố trí không gian cho khu vực hội nghị, hội thảo của khách sạn. Quy mô loại phòng này cũng chỉ có sức chứa tối đa khoảng 400 khách. Do vậy, Tập đoàn Flamingo dù rất thích không gian và cách bài trí của Mercure cũng đành phải đi tìm địa điểm khác.

Địa điểm tổ chức sự kiện có quy mô lớn tại Hải Phòng có Trung tâm hội nghị Thành phố ở số 18 đường Hoàng Diệu, quận Hồng Bàng có sức chứa 600 khách với hội trường lớn ở tầng 1 với các hàng ghế được kê theo dãy. Còn nếu kê theo kiểu bàn tròn thì cũng chỉ được tối đa 400 - 420 khách.

Còn nhớ, năm 2016, khi Hải Phòng tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ, hội trường không đủ sức chứa nên nhà tổ chức phải lắp thêm màn hình bên ngoài để khách có thể theo dõi. Hay như ở Cung văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp có sức chứa khoảng 800 khách, nhưng cũng chỉ là ghế ngồi theo kiểu rạp phim và không thể thiết kế sân khấu theo ý của khách.

ảnh 1
Một phòng hội thảo quy mô lớn của khách sạn Avani Habour View Hải Phòng cũng chỉ có sức chứa khoảng 260 người 
Các trung tâm tiệc cưới là lựa chọn cuối cùng mà ông Nam tìm đến, bởi sức chứa lớn và có thể thiết kế lại sân khấu theo mô típ của sự kiện. Tuy nhiên, điều mà ông Nam phải chấp nhận và báo cáo lại lãnh đạo doanh nghiệp, đó là sự hạn chế về tính chuyên nghiệp. Không gian rộng nhưng có nhiều điểm mù khi nhìn xuống hoặc nhìn lên sân khấu.

Nhu cầu lớn

Hải Phòng là địa phương thu hút đầu tư lớn của cả nước. Năm 2017, tính lũy kế, các khu kinh tế, khu công nghiệp tại Hải Phòng đang có 250 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 11,7 tỷ USD và 118 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn gần 100.000 tỷ đồng; lực lượng lao động trong và ngoài nước trên 111.500 người. Trong đó, có những dự án tỷ đô của LG Electronics, LG Display. Vì thế, nhu cầu tổ chức các sự kiện, hội nghị với quy mô lớn tại Hải Phòng là rất lớn.

“Hơn nữa, Hải Phòng là một cực trong tam giác tăng trưởng kinh tế phía Bắc, lại là đô thị loại I cấp quốc gia. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh cùng hạ tầng đô thị và giao thông hoàn thiện, kết nối thuận tiện với Hà Nội và các địa phương lân cận. Các dự án bất động sản quy mô lớn cũng đang được triển khai dồn dập, các nhà đầu tư mới như Sungroup, Flamingo đang gấp rút triển khai dự án của mình…

Đó chính là cơ hội cho du lịch MICE phát triển, kéo theo đó là nhu cầu về nơi tổ chức sự kiện, nơi lưu trú…”, ông Nguyễn Quang Văn, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết khi đánh giá về nhu cầu về nơi tổ chức sự kiện tại Hải Phòng.

Tất nhiên, sắp tới, Hải Phòng sẽ có một số địa điểm tổ chức hội nghị, sự kiện quy mô lớn và chuyên nghiệp, phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng ngay tại trung tâm thành phố. Chẳng hạn như phòng hội nghị, hội thảo tại khách sạn Vinpearl Hotel City 5 sao của tòa tháp cao 45 tầng nằm trong Khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng đang được xây dựng.

Quy mô của phòng hội nghị chưa được tiết lộ, những chắc chắn sẽ rất lớn. Hoặc với Khách sạn Hitlon 5 sao do Tập đoàn BRG làm chủ đầu tư đang được xây dựng tại số 14 Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng cũng sẽ tăng thêm lựa chọn cho các khách hàng. Theo thiết kế, Khách sạn Hilton sẽ có 2 phòng hội thảo với sức chứa là 700 và 500 chỗ có thể phục vụ các hội nghị cao cấp với tổng số 1.200 người tham dự.

Tuy nhiên, trong khi hai dự án này đang trong quá trình xây dựng thì những khách hàng lớn như Flamingo hay Vingroup vẫn sẽ rất vất vả trong việc tìm kiếm một địa điểm phù hợp để tổ chức các sự kiện của đơn vị này.

Điều này cho thấy, giải bài toán về nhu cầu địa điểm để tổ chức các sự kiện có quy mô lớn đến hàng nghìn người; hay hình thức phù hợp với xu hướng hiện đại của Hải Phòng chắc vẫn còn nan giải ít nhất trong 1 - 2 năm nữa. Và nếu bài toán này vẫn không có lời giải tối ưu, đó sẽ lại là một cản trở cho sự phát triển nói chung, cũng như của lĩnh vực du lịch mà thành phố này đang rất nỗ lực đầu tư, để phát triển, sau một quãng thời gian dài luôn nằm ở mức “tầm tầm bậc trung”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Thu Lê
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê