Bất động sản

Mua bất động sản, khách hàng vẫn như “chim chích vào rừng”

03/05/2018 15:11 Bản để in

(ĐTCK) Dù Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định rõ khi mở bán dự án phải công khai toàn bộ thông tin từ quy hoạch tới pháp lý của dự án cho khách hàng, nhưng dường như không nhiều chủ đầu tư làm điều đó.

Mua bất động sản, khách hàng vẫn như “chim chích vào rừng”

Các chủ đầu tư cần thể hiện uy tín thương hiệu bằng việc minh bạch hồ sơ pháp lý. Ảnh: Gia Huy

Thời gian gần đây, tại TP.HCM rộ lên thông tin về việc Dự án New City do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt làm chủ đầu tư. Dự án trước đây được phê duyệt là dự án tái định cư, nhưng sau đó, chủ đầu tư chuyển thành dự án thương mại không qua đấu giá, cùng với đó là việc rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Được biết, Dự án New City Thủ Thiêm (số 17 Mai Chí Thọ, phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM) có quy mô khoảng 1.300 căn hộ, hiện có khoảng 1.000 căn đã được bán ra thị trường. Nhiều khách hàng cho biết, họ không hề nhận được thông tin về việc chuyển đổi dự án từ nhà ở tái định cư sang nhà ở thương mại, cũng như công khai về thông tin bảo lãnh ngân hàng hay quy hoạch dự án…

Vụ việc như của Dự án New City không phải là hiếm gặp trên thị trường hiện nay. Theo luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM), thông thường, các chủ đầu tư hoặc sàn môi giới tự tổ chức giới thiệu dự án theo kiểu “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”. Rất ít khách hàng có thể tiếp cận đầy đủ hồ sơ pháp lý tại lễ giới thiệu dự án như giấy phép xây dựng, quy hoạch 1/500, bảo lãnh ngân hàng…

Cũng theo luật sư Phượng, cách đây hơn 13 năm, Điều 36 Luật Nhà ở 2005 đã quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở phải công khai tại trụ sở Ban quản lý dự án, địa điểm có dự án và trên phương tiện thông tin đại chúng về quy hoạch chi tiết của dự án, số lượng nhà ở bán, cho thuê; số lượng nhà ở đã bán, cho thuê; số lượng nhà ở còn lại; giá bán, giá cho thuê; phương thức thanh toán; thủ tục đăng ký mua, thuê nhà ở, điều kiện được mua, thuê nhà ở.

Tiếp đến, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Điều 16 quy định, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm xác định cụ thể danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn bao gồm dự án xây dựng nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ, nhà ở để phục vụ tái định cư và công khai trên Cổng thông tin điện tử, việc công khai các thông tin về dự án quy định phải được thực hiện trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Điều 19 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định rõ, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, theo đó, phải có trách nhiệm công khai thông tin về bất động sản tại trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án, tại sàn giao dịch bất động sản.

“Theo quy định hiện nay, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 thì hành vi vi phạm không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo quy định thì bị xử phạt từ 50 triệu đến 60 triệu đồng, bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là phải buộc công khai đầy đủ, chính xác nội dung thông tin về bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở theo đúng quy định, ngoài ra còn bị xử phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Tuy nhiên, dường như chưa có vụ xử phạt nào về hành vi không công khai hồ sơ pháp lý”, ông Phượng nói và cho biết thêm, nếu quy định về việc công khai thông tin dự án không được làm nghiêm thì các dự án có dính dáng đến sai phạm (giao đất sai, huy động vốn trái phép, lừa dối người mua nhà…) sẽ không được phát hiện kịp thời, gây rủi ro lớn cho người mua nhà.

“Chủ đầu tư, sàn môi giới có trách nhiệm công khai các thông tin bao gồm: a) Loại bất động sản;

b) Vị trí bất động sản;

c) Thông tin về quy hoạch có liên quan đến bất động sản; d) Quy mô của bất động sản;

đ) Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng của bất động sản; thông tin về từng loại mục đích sử dụng và phần diện tích sử dụng chung đối với bất động sản là tòa nhà hỗn hợp nhiều mục đích sử dụng, nhà chung cư;

e) Thực trạng các công trình hạ tầng, dịch vụ liên quan đến bất động sản;

g) Hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng, quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, văn bản cho phép bán, cho thuê mua của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai;

h) Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có);

i) Giá bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Khi đi mua dự án, khách hàng cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đúng những hồ sơ trên theo luật đã quy định”, luật sư Phượng tư vấn.            

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Theo Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê