Bất động sản

Năm 2017, bất động sản sẽ vững đà đi lên

07/01/2017 09:13 Bản để in

(ĐTCK) Dù thanh khoản sụt giảm so với năm 2015, nhưng năm 2016 vẫn được coi là năm thành công của thị trường bất động sản. Với những diễn biến hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 2017 sẽ tiếp tục vững đà đi lên.

Năm 2017, bất động sản sẽ vững đà đi lên

Thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì tốt trong năm 2016. Ảnh: Lê Toàn

Phân khúc “trên” chiếm ưu thế

Sự sôi động của thị trường trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 đã kích thích các chủ đầu tư chạy đua phát triển các dự án bất động sản tầm trung và cao cấp. Bởi các dự án này thường đem lại lợi nhuận cao hơn cho chủ đầu tư. Tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ cao cấp chiếm tới 1/3 tổng số căn mở bán mới trong quý đầu năm 2016.

Đến quý II/2016, lượng giao dịch có xu hướng giảm nhẹ do nguồn cung tăng, nhưng vẫn chủ yếu tập trung tại phân khúc trung, cao cấp, phân khúc bình dân không nhiều dự án mới được triển khai mở bán. Tình trạng trầm xuống của thị trường kéo dài sang nửa đầu quý III/2016.

Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp đã tự “làm mới mình”, trong đó phổ biến là hình thức khuyến mại, chiết khấu cao và đẩy mạnh hoạt động truyền thông…

Nhờ đó, qua tháng 7 Âm lịch, tỷ lệ giao dịch thành công trên tổng số lượng căn hộ mở bán lại tăng mạnh, đạt mức kỷ lục kể từ quý I/2012. Theo thống kê của CBRE, tại Hà Nội, tính chung trong quý III/2016 có hơn 6.800 căn hộ mới được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý trước. Tổng cộng có 5.279 căn hộ được bán ra trong quý này, tăng 52% so với quý trước. Phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số trong các dự án mở bán, tuy nhiên, nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang cũng tăng lên đáng kể với khoảng 3.000 căn hộ được tung ra thị trường, chiếm 45% tổng số căn mở bán tại Hà Nội.

Bước sang quý IV/2016, thị trường vẫn duy trì đà tăng trưởng. Theo số liệu của Cục quản lý Nhà ở và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong tháng 10/2016, Hà Nội có khoảng 1.300 giao dịch nhà thành công (tăng 18,2% so với tháng trước) và TP.HCM có 1.225 giao dịch thành công (tăng 16,7% so với tháng trước). Số lượng lớn giao dịch thành công vẫn tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp; lượng giao dịch tại các dự án nhà ở giá bình dân không nhiều do nguồn cung hạn chế.

 “Tình hình hoạt động của thị trường nhà đất Hà Nội đang phát tín hiệu tích cực tại tất cả các quận. Quý cuối năm 2016 được kỳ vọng sẽ có nhiều dự án mở của các chủ đầu tư uy tín mở bán, giúp thúc đẩy hơn nữa giao dịch trên thị trường”, bà Nguyễn Hoài An, Phó giám đốc Bộ phân Nghiên cứu và Tư vấn CBRE đánh giá. 

Thị trường 2017 tiếp tục khả quan

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thông thường, quý IV là thời điểm “nóng” nhất của thị trường. Thời điểm này, nhân viên cố bán để kiếm doanh thu, chủ đầu tư cũng muốn đẩy hàng để đón dòng tiền trang chải chi phí cuối năm, trong khi nhu cầu mua nhà của người dân cũng tăng đột biến vì có thêm tiền thưởng, lợi nhuận từ kinh doanh…

Do đó, thị trường bất động sản cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, giao dịch nhà ở, đặc biệt phân khúc cao cấp sẽ tăng mạnh do lượng kiều hối cuối năm đổ vào bất động sản tăng. Bên cạnh đó, một phần không nhỏ sức cầu sản phẩm nhà ở cao cấp có thể tới từ người nước ngoài khi Luật Nhà ở 2014 đang dần đi vào cuộc sống.

Tương tự, ông Phước Võ, Giám đốc Định giá và Nghiên cứu Cushman & Wakefield cho biết, năm 2017 lĩnh vực bất động sản vẫn tiếp tục hứa hẹn nhiều triển vọng do Chính phủ cam kết sẽ đưa Việt Nam trở thành điểm đến cho việc đầu tư. Tâm lý thị trường dự kiến sẽ vẫn tích cực trong thời gian tới, cả về số dự án mới mở bán và tốc độ bán hàng. Phân khúc trung và cao cấp có xu hướng phục hồi và thu hút số lượng lớn các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, CBRE nhận định, thị trường bất động sản tiếp tục đà khởi sắc trong năm 2017 cả về số lượng dự án mở bán và tốc độ bán hàng. Các căn hộ hạng trung và vừa túi tiền tiếp tục thống lĩnh thị trường do khả năng thanh khoản cao. Các dự án hạng sang cũng được chú trọng để thu hút người mua nước ngoài, Việt kiều.

Hiện nhiều chủ đầu tư đang tái khởi động các dự án, định vị lại dự án và triển khai dự án mới. Bởi vậy, trong năm 2017, sẽ có thêm nhiều dự án cao cấp được mở bán. Điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn bằng chương trình bán hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm.

“Dự kiến, những dự án thuộc khu vực trung tâm, nơi có quỹ đất hạn chế, giá đất cao và những dự án khu vực rìa trung tâm, có vị trí thuận lợi có thể sẽ tăng giá trong năm 2017”, đại diện CBRE dự báo.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê