Bất động sản

Năm 2019 tâm điểm vẫn là đất nền

04/04/2019 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Giá trị đầu tư thấp, tính thanh khoản cao và khả năng sinh lời tốt, năm 2019, theo đánh giá của các chuyên gia, phân khúc đất nền vẫn là ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư.

Năm 2019 tâm điểm vẫn là đất nền

Đất nền lại sốt

Nửa đầu năm 2018, thị trường đã chứng kiến cơn sốt đất nền lan rộng tại nhiều địa phương, từ TP.HCM, Hà Nội, lan ra các địa phương lân cận, đặc biệt là tại 3 địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Sau khi cơ quan quản lý và chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, trong đó có cả biện pháp hành chính là cấm giao dịch quyền sử dụng đất, cơn sốt đất nền đã lắng xuống. Tuy nhiên, bước vào năm 2019, cơn sốt này lại nhăm nhe trở lại.

Tại một số thị trường như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Cần Thơ, Bình Thuận, Lào Cai, Bà Rịa - Vũng Tàu, hay Đà Nẵng…, phân khúc đất nền tăng cả về giá và giao dịch.

Với chi phí đầu tư còn tương đối rẻ, cùng với việc hạ tầng giao thông kết nối ngày càng phát triển, các địa phương có sự phát triển mạnh và tốc độ đô thị hóa nhanh chính là lý do khiến thị trường bất động sản tỉnh có sức hút với các nhà đầu tư.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ở một số khu vực, giá đất tăng chóng mặt chỉ vài tháng đầu năm nay. Mức tăng giá trung bình ghi nhận dao động từ 10 - 40%, thậm chí có những khu đất ở vị trí đẹp, giá tăng gấp đôi chỉ sau chưa đầy 3 tháng.

Điển hình như tại Vân Đồn, sau khi được cởi trói giao dịch, thị trường bất động sản nơi đây đã nhanh chóng vào guồng quay mới với nhiều trung tâm nhà đất hoạt động nhộn nhịp trở lại, hàng ngày tiếp đón nhiều đoàn nhà đầu tư đến từ các nơi khác, nhất là từ Hà Nội.

Sự xuất hiện đông đảo nhà đầu tư khiến giao dịch tại đây sôi động và giá cũng được đẩy lên cao. Giới đầu tư bất động sản ở Vân Đồn cho biết, có thời điểm giá đất tại trung tâm huyện được đẩy lên tới 35 - 60 triệu đồng/m2, những khu xa trung tâm có giá 20 - 30 triệu đồng/m2, các dự án lớn cách xa thị trấn cũng có giá trên 50 triệu đồng/m2.

ảnh 1
 Ngay khi được “cởi trói” giao dịch, thị trường bất động sản Vân Đồn đã nhanh chóng thu hút nhiều nhà đầu tư trở lại

Tương tự, từ đầu năm 2019 đến nay, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản Lào Cai cũng xuất hiện nhiều nhà đầu tư đi theo từng nhóm đến tìm hiểu. Mặc dù không quá sôi động như Vân Đồn, nhưng so với thời điểm trước đó mấy tháng, sự thay đổi cả về giá và giao dịch là điều có thể nhận thấy tại thị trường bất động sản tỉnh lẻ này.

Từ đất thổ cư tới đất đô thị và đất nền dự án, đều có mức tăng giá trung bình từ 10 - 15% kể từ đầu năm tới nay. Trong đó, giá đất nền ở một số vị trí lên mức 10 - 15 triệu đồng/m2, còn giá đất dự án tại các khu vực gần chợ mặt đường Hoàng Liên lên tới 17 triệu đồng/m2. Các khu vực mặt đường Nguyễn Quang Bích, đường Trần Hưng Đạo, đường Hàm Nghi, TP. Lào Cai mặt bằng giá đất cũng được đẩy lên tới 50 - 60 triệu đồng/m2, thậm chí có những lô đất có giá trị lên tới 80 - 90 triệu đồng/m2 tùy vào diện tích và khả năng kết nối với trục đường chính để kinh doanh nhà hàng hoặc khách sạn.

Hấp dẫn nhưng cần cẩn trọng 

Vốn nổi tiếng là kênh đầu tư an toàn, sở hữu đặc tính dễ thanh khoản, đất nền tiếp tục giữ vững "ngôi vương" trong hạng mục bỏ vốn của các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản Thanh Tùng Vân Đồn, đặt tương quan so sánh với các phân khúc gắn liền với đất ở khác như liền kề, biệt thự, nhà phố, rõ ràng, đất nền đang là mặt hàng đáp ứng nhu cầu đa dạng của đối tượng nhà đầu tư.

Với mức giá có thể dưới 1 tỷ đồng/nền, những nhà đầu tư có nguồn vốn eo hẹp hoặc mới tham gia vào thị trường đều có thể tham gia. Chính vì mức vốn bỏ ra không quá lớn, lại có tính thanh khoản cao, nên đất nền vẫn là kênh đầu tư ưa thích của nhiều nhà đầu tư.

Trong khi đó, dòng sản phẩm liền kề, biệt thự, nhà phố có giá trị cao, chưa kể có hình thành sẵn tài sản trên đất, nên kén nhà đầu tư, tính thanh khoản kém linh hoạt hơn.

Nhìn nhận phân khúc đất nền sẽ thu hút dòng tiền trong năm 2019, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc tăng giá quá nhanh, dẫn đến nóng sốt không bao giờ tốt cho thị trường bất động sản. Bởi thị trường bất động sản muốn phát triển ổn định, giá cả phải tăng theo nhu cầu thực tế và có lộ trình.

Do đó, theo ông Hà, rất cần vai trò dẫn dắt thị trường của các nhà môi giới chuyên nghiệp. Muốn thế, cơ quan quản lý nhà nước phải cung cấp thông tin công khai thường xuyên, đúng như Nghị định 117 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. Còn các nhà môi giới, các sàn giao dịch phải chuyên nghiệp, trong đó Nhà nước phải kiểm soát, ngăn chặn các đối tượng tham gia không đúng quy định, không chuyên, tư vấn sai lệch, lừa đảo khách hàng.

Đồng quan điểm, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, một số nhà đầu cơ vào hàng đúng lúc đỉnh điểm của cơn sốt, nên đã cấu kết với một số sàn môi giới chụp giật tạo cơn sốt ảo, đẩy giá lên cao hơn để thoát hàng.

"Khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài nên tìm đến những dự án đã được quy hoạch, ký với chủ đầu tư có uy tín, tránh trường hợp ôm phải ‘cục than nóng’”, ông Võ khuyên. 

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trang Việt
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê