Bất động sản

Năm 2021 sẽ là năm bội thu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp

07/06/2021 17:48 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định đầy lạc quan này được Savills đưa ra mới đây dựa trên các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế, cũng như hiệu quả đáng khích lệ của các doanh nghiệp trong ngành.

Năm 2021 sẽ là năm bội thu của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản công nghiệp

Năm 2021 được dự báo sẽ là năm bùng nổ của bất động sản công nghiệp. Ảnh: Thành Nguyễn.

Savills đánh giá, trong khi nhiều phân khúc khác khá trầm lắng thì bất động sản công nghiệp vẫn cho thấy sức hấp dẫn khi giá thuê liên tục tăng bất chấp dịch bệnh. Điều này cũng phản ánh rõ qua hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp trong ngành.

Cụ thể, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) mới đây đã công bố báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý I/2021 với doanh thu 2.002 tỷ đồng, gấp gần 4 lần so với quý I/2020. Trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước đó. Đây là mức lãi kỷ lục tính theo quý mà KBC đạt được, và cũng là quý mà chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng, tiếp nối đà của năm 2020, đến từ việc doanh nghiệp điều chỉnh cập nhật tăng giá vốn cho khu công nghiệp.

Hay Sonadezi (SNZ) công bố doanh thu quý I/2021 đạt 1.266 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp khác thuộc nhóm ngành bất động sản khu công nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng cao trong cùng thời gian trên còn có Tân Tạo (ITA), IJC và Nam Tân Uyên (NTC).

Hiện, với 260 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 khu công nghiệp đang xây dựng, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp Việt Nam đạt bình quân trên 70%; giá thuê nhà xưởng bình quân trên cả nước khoảng 60 - 80 nghìn đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng giao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2.

Với một số khu vực kinh tế trọng điểm, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp cũng đạt rất cao, cụ thể: tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%, TP.HCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa - Vũng Tàu là 79%.

Savills đánh giá, nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và các nước Liên Minh Châu Âu EVFTA được ký kết vào tháng 8/2020, chi phí thuê đất khu công nghiệp có sự tăng trưởng khá ổn định. Các khu công nghiệp đã quy hoạch được kỳ vọng sẽ là những đối tượng thu hút dòng vốn ngoại trong thời gian tới.

Thông qua Hiệp định thương mại tự do, mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ được tăng cường, thúc đẩy sự phục hồi của ngành sản xuất sau giai đoạn trầm lắng do Covid-19 gây ra.

Không dừng lại tại đó, Hiệp định thương mại tự do cũng sẽ tạo thêm động lực cho quá trình chuyển đổi từ các ngành công nghiệp giá trị thấp, thâm dụng lao động cũng như sử dụng nguồn lao động có tay nghề thấp sang các ngành công nghiệp có giá trị cao hơn.

Ngoài ra, nhờ Chính Phủ hoạch định chiến lược phát triển cho tất cả 63 tỉnh thành, các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp sẽ có cái nhìn bao quát hơn về hiện trạng quỹ đất và đường hướng phát triển tại Việt Nam. Do đó, năm 2021 là một năm rất thú vị và là khởi đầu của một chặng đường rất tốt phía trước.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê