Bất động sản

Ngành Khách sạn khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi mạnh mẽ

06/04/2022 16:12 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo thị trường khách sạn khu vực châu Á – Thái Bình Dương của CBRE mới đây cho thấy, trong năm 2021, thị trường này đã thu hút tổng lượng vốn đầu tư 12,1 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngành Khách sạn khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi mạnh mẽ

Ngành khách sạn khu vực đang phục hồi mạnh mẽ khi dịch được khống chế. Ảnh: Shutterstock.

Hoạt động giao dịch diễn ra tương đối sôi động nhờ vào nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến tiềm năng gia tăng giá trị và cơ hội chuyển đổi mục đích sử dụng của khách sạn.

Ở thời điểm hiện tại, CBRE đánh giá khi các quốc gia mở cửa trở lại, lĩnh vực khách sạn sẽ mang lại lợi suất hấp dẫn, nhờ đó thu hút đông đảo giới đầu tư. Cùng với đó, chiến lược tái định vị các tòa nhà khách sạn cũng mang đến cơ hội nâng cao mức lợi suất kỳ vọng.

Ngoài ra, khách sạn còn được xem kênh đầu tư phòng ngừa lạm phát nhờ đặc tính cho thuê ngắn ngày thay vì là hợp đồng thuê với thời hạn theo tháng/theo năm như các hạng mục sản phẩm bất động sản thương mại khác.

CBRE đánh giá, khách sạn là một trong những phân khúc được săn đón nhiều nhất, đặc biệt là với các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội gia tăng giá trị.

Kế hoạch mở cửa và nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch và khách sạn nhanh chóng bùng nổ trở lại sau dịch. Theo đó, giới đầu tư, bao gồm cả quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT), công ty tư nhân và nhiều quỹ đầu tư cá nhân (PE) hiện đang đẩy mạnh việc mua lại các tòa nhà khách sạn để nâng cấp dịch vụ nhằm đón đầu xu hướng bật tăng của du lịch. Đồng thời, các đơn vị này cũng tăng cường hoạt động chuyển đổi một số tòa khách sạn thành văn phòng và mô hình căn hộ chia sẻ (co-living space).

Với các tòa khách sạn hiện tại, nhiều nhà đầu tư và đơn vị vận hành đã tận dụng thời điểm tạm lắng khách trong mùa dịch Covid-19 để tiến hành nâng cấp và cải thiện lại cơ sở vật chất, chuẩn bị sẵn sàng cho việc đón khách trở lại. Cùng với đó là việc sử dụng vốn đầu tư vào yếu tố công nghệ như thiết lập giải pháp thông minh ứng dụng trong quản lý vận hành khách sạn nhằm tạo nên sự khác biệt.

Riêng với khu vực Đông Nam Á, CBRE cho rằng, nhiều quốc gia trong khu vực đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế và chào đón khách quốc tế trở lại. Do đó, tình hình du lịch được kỳ vọng sẽ sớm sôi động trong thời gian tới và dẫn đầu sự phục hồi của cả khu vực.

Sau giai đoạn dịch bùng phát, nhu cầu tìm kiếm những khu nghỉ dưỡng có không gian thoáng đãng tăng mạnh. Điển hình như các khách sạn tại Maldives đã bắt đầu ghi nhận tình hình hoạt động tích cực, trong đó công suất phòng và giá thuê đang dần tiệm cận về mức ở giai đoạn trước dịch Covid-19.

Các chuyên gia của CBRE dự đoán nhu cầu đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng sẽ tăng mạnh vào nửa cuối năm 2022. Hoạt động đầu tư sôi động hơn trước những thông tin lạc quan về sự hồi phục nhanh chóng của du lịch và sức bật tăng trở lại của ngành kinh doanh khách sạn. Điều đó góp phần tạo ra sức ép cạnh tranh lớn trong việc lựa chọn các tài sản đầu tư giàu tiềm năng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn duy trì sự thận trọng với phân khúc khách sạn trong thành phố do đây là những tài sản được kỳ vọng sẽ cần thêm nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tiếp tục duy trì kiểm soát chi phí cho các chuyến đi công tác.

Riêng tại Việt Nam, CBRE cho rằng, thị trường được dự báo chứng kiến mức tăng trưởng đầu tư khách sạn tích cực nhờ sự trở lại của nguồn khách quốc tế và tiềm năng phát triển của du lịch trong dài hạn.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê