Bất động sản

Ngược dòng!

24/12/2019 08:12 Bản để in

(ĐTCK) Nhà đầu tư chứng khoán nổi danh Warren Buffett từng nói: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi”. Có vẻ như điều này đang phần nào đúng với trường hợp của phân khúc condotel ở Việt Nam.

Ngược dòng!

Ảnh Internet

Trong một cuộc hội thảo về xu thế dòng tiền vào bất động sản năm 2020 tổ chức mới đây, một điều khá thú vị đó là ngược với dự đoán của nhiều người, rằng phân khúc condotel sẽ “thân bại, danh liệt” sau sự cố Cocobay, thì theo các chuyên gia thị trường, đây có thể là thời điểm thuận lợi để tính chuyện lâu dài. Trong đó, đầu tư cho condotel là một gợi ý. Và đó thực sự là cuộc ngược dòng đáng để thử.

Có lẽ chưa bao giờ, du lịch Việt Nam thăng hoa như thời điểm hiện tại. Xét trên nhiều bình diện, có vẻ đến giờ, ngành du lịch mới thực sự ngấm các chính sách hỗ trợ từ nhiều năm trước, khi chúng ta xác định du lịch là lĩnh vực mũi nhọn. Dĩ nhiên, bên cạnh đó còn các yếu tố như kinh tế - xã hội ổn định, nước ta sở hữu nhiều điểm đến hấp dẫn…

Có nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) từng nhận xét rằng, với lĩnh vực du lịch và bất động sản, thế mạnh lớn nhất của Việt Nam là mặt tiền biển Đông và bất động sản nghỉ dưỡng ngày càng khan hiếm và được săn lùng.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận, với bất động sản, đầu tư dài hạn nhất vẫn là condotel, nhưng nó đòi hỏi nhà đầu tư phải trường vốn. “Với condotel, đây là thế mạnh của Việt Nam về bất động sản. Condotel có chi phí đầu tư thấp hơn mua đất đô thị, nhưng lại có tốc độ tăng giá cao hơn. Theo tôi, về lâu dài, đây là tiềm năng cuối cùng còn lại của bất động sản Việt Nam. Thời gian qua, dù có trục trặc về cơ chế pháp lý, nhưng các nhà đầu tư lớn cần tìm những phân khúc lớn như vậy để đầu tư”, ông Nghĩa đã nhấn mạnh như vậy.

Khi tâm lý e dè, thậm chí sợ hãi đang khiến nhiều nhà đầu tư có những bâng khuâng, thì việc tìm kiếm cơ hội kiếm lời từ nỗi sợ cũng theo đó được nhiều người đề cập.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Basico cho biết, cá nhân ông cũng là nhà đầu tư condotel, ông không hề ngạc nhiên trước sự đổ vỡ của Cocobay, cũng như những rủi ro mà sản phẩm này mang lại. Bởi rủi ro có lớn, thì lợi nhuận mang lại mới cao và các nhà đầu tư cần xác định rõ tâm lý đó, thay vì cứ “bất động trong lo lắng”.

Theo ông Đức, thời điểm hiện tại là cơ hội tốt để đầu tư condotel. Bởi về tổng quan, kinh tế nói chung, du lịch nói riêng đang phát triển tốt. Đặc biệt, đây là lúc nhà đầu tư có cơ hội thỏa thuận nhiều hơn về giá thành sản phẩm. “Trong khi nhiều nhà đầu tư đang bị hội chứng chim sợ cành cong, thì lại là lúc thuận lợi để tham gia cuộc chơi. Tôi tin rằng về lâu dài, giá của condotel sẽ vẫn lên và có lợi nhuận”, ông Đức nhấn mạnh.

Về khía cạnh nào đó, đầu tư bất động sản cũng tương đồng như đầu tư chứng khoán, ngoài việc chọn được sản phẩm tốt, chủ đầu tư uy tín, đôi khi, các nhà đầu tư còn cần có sức khỏe và khả năng chờ đợi tốt. Nhiều nhà đầu tư vẫn nói vui là “phải chịu được khổ”.

Condotel đang được nhìn nhận là sản phẩm thích hợp cho đầu tư dài hạn, hơn là lướt sóng. Và có thể, sau Cocobay sẽ còn trường hợp đổ vỡ khác, nhưng nó lại có mặt tích cực là sàng lọc thị trường.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản cho rằng, với condotel, dư địa tăng trưởng và cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn. Các nhà đầu tư thường chỉ hay nhìn vào lãi suất hàng năm mà quên rằng giá bất động sản nghỉ dưỡng của chúng ta đang ở mức rất thấp và có nhiều tiềm năng tăng giá. Nói cách khác, với sản phẩm này, nhà đầu tư không chỉ được hưởng lợi nhuận cam kết, mà còn được sở hữu bất động sản với tiềm năng tăng giá cao.

“Du lịch Việt Nam chắc chắn sẽ bùng nổ và chúng ta sẽ vượt các quốc gia trong khu vực, vài năm nữa giá condotel cũng sẽ phải tăng, nên nếu nhìn về dài hạn thì vẫn nên đầu tư”, ông Đính nhấn mạnh.

Có lẽ, "tham" trong lúc người khác sợ, đi ngược dòng dư luận ở thời điểm này, với các nhà đầu tư cũng là một gợi ý đáng cân nhắc.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thanh Huyền
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê