Bất động sản

Người dân TP.HCM vẫn khát nhà ở giá rẻ

16/03/2018 13:10 Bản để in

(ĐTCK) Bước vào năm 2018, hàng loạt dự án chung cư trên địa bàn TP.HCM được mở bán, nhưng nhìn toàn thể thị trường có thể thấy, gần như vắng bóng dự án nhà ở giá rẻ.

Người dân TP.HCM vẫn khát nhà ở giá rẻ

Nhu cầu nhà ở giá rẻ của người dân TP.HCM hiện rất cao, nhưng nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Gia Phú

Của hiếm

Ghi nhận của phóng viên Đầu tư Bất động sản với các dự án mở bán mới từ tháng 12/2017 tới tháng 2/2018 trên địa bàn TP.HCM cho thấy, chủ yếu là các dự án tầm trung, có giá trên 1,5 tỷ đồng/căn hộ, chưa bao gồm thuế VAT và các khoản phát sinh.

Chẳng hạn, cuối năm 2017, Công ty cổ phần Nhà Mơ giới thiệu Dự án Dreamhome Riverside (quận 8, TP.HCM) ra thị trường và chính thức mở bán tháng 1/2018. Dù quảng cáo dự án có giá 1 tỷ đồng/căn, nhưng thực tế, giá bán dự án này trên 1 tỷ đồng, bởi mức 1 tỷ đồng là những căn xấu, diện tích nhỏ, số lượng rất ít và cũng chưa có thuế. Với các căn đẹp, công cả thuế có giá lên tới trên 1,5 tỷ đồng.

Các chủ đầu tư khác như Him Lam Land, Novaland, Hưng Thịnh, Vingroup, Nam Long… cũng cho biết, hiện các dự án đang mở bán đều có giá trên 1,5 tỷ đồng/căn hộ.

Trong khi đó, nhiều dự án khác đều có giá trên 2 tỷ đồng/căn như Dự án chung cư Masteri An Phú (quận 2) do Thảo Điền Investment, Dự án Ascent Lakeside (quận 7) của Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phát. Hay Đất Xanh cũng vừa đưa ra thị trường Dự án Gem Reverside tại khu Đông TP.HCM, giá bán mà đơn vị này đưa ra là khoảng 2,5 tỷ đồng/căn hộ.

Trong khi đó, những dự án giá rẻ (có giá dưới 1 tỷ đồng/căn) lại hoàn toàn thiếu vắng trên thị trường TP.HCM. Những thương hiệu làm nhà ở giá rẻ của TP.HCM như Hoàng Quân, NHO, Lê Thành… không hề có dự án mới được mở bán từ giữa năm 2017 đến nay, cũng như trong kế hoạch phát triển dự án của các đơn vị này cũng chỉ là dự kiến trong năm 2018. Có một dự án của SamLand có mức giá này, nhưng lại nằm ở tỉnh Bình Dương, giáp ranh với tỉnh Đồng Nai…

Cách nào để tạo cung?

Theo giới phân tích, việc thị trường bất động sản TP.HCM hiếm dự án nhà ở giá rẻ là do giá vật liệu xây dựng tăng mạnh, quỹ đất khan hiếm và giá đất cũng tăng cao, làm tăng giá thành và buộc các doanh nghiệp cũng phải đẩy giá bán lên theo.

Ông Trần Quốc Việt, Tổng giám đốc Cát Tường Group cho rằng, có nhiều hạn chế khiến các doanh nghiệp khó phát triển nhà giá rẻ tại TP.HCM. Đơn cử, Thành phố không đồng ý cho phát triển nhà ở có diện tích dưới 40 m2/căn, trong khi nhà diện tích nhỏ, sẽ giúp giảm giá trị của căn nhà xuống.

Còn theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), một lý do nữa là tín dụng cho doanh nghiệp phát triển nhà giá rẻ và người thu nhập thấp cũng đang thiếu sau khi gói 30.000 tỷ đồng chấm dứt. Điều này khiến doanh nghiệp không mấy mặn mà phát triển nhà ở giá rẻ, dù phân khúc này có nhu cầu rất cao.

“Trước nguồn cầu nhà ở giá rẻ cao như hiện nay, trong khi thị trường lại vắng bóng nhà ở phân khúc này, TP.HCM cần có ngay chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nhà ở giá rẻ, phía ngân hàng cũng cần có những gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp để mua nhà ở giá rẻ giống như như gói 30.000 tỷ đồng”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA kiến nghị.

Ông Châu cho biết, gần đây, UBND TP.HCM đã 2 lần có văn bản quy định về diện tích tối thiếu với căn hộ chung cư, theo đó, căn hộ thương mại phải có diện tích tối thiểu 45 m2. Tuy nhiên, trước đó, chính quyền Thành phố đã cho làm căn hộ 38 m2/căn. Do đó, để tạo nguồn cung nhà giá rẻ, HoREA kiến nghị, ở mỗi dự án, Thành phố có thể cho chủ đầu tư xây dựng căn hộ diện tích nhỏ với tỷ lệ khoảng 25%.

“Tại các huyện ngoại thành và quận ven đô (quận 9, quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú), nếu hạ tầng đồng bộ, việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ là rất cần thiết, khả thi với một tỷ lệ nhất định”, ông Châu nói và cho biết, hiện TP.HCM có 3 triệu dân nhập cư, chiếm 23% dân số Thành phố, trong đó đa số là người có thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở, vì vậy, cần tạo cơ chế để khuyến khích doanh nghiệp hướng vào phân khúc căn hộ vừa túi tiền, tham gia chương trình cải tạo kênh rạch, chung cư cũ, nhà ở xã hội. Có như thế sẽ giúp thị trường phát triển bền vững hơn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê