Bất động sản

Người vay vốn mua nhà sẽ “dễ thở” hơn

24/09/2021 06:59 Bản để in

(ĐTCK) Những chính sách mới về lãi suất cũng như thủ tục thanh toán được mở rộng sẽ không chỉ mang lại nhiều trợ lực hơn cho thị trường bất động sản, mà còn giúp người có nhu cầu nhà ở thực “dễ thở” hơn vào thời điểm này.

Người vay vốn mua nhà sẽ “dễ thở” hơn

Những chương trình ưu đãi từ chủ đầu tư và ngân hàng giúp người mua nhà giảm bớt áp lực tài chính. Ảnh: Việt Dương

Đã tính tới nhóm vay mua nhà

Thông tin đáng chú ý vào trung tuần tháng 9/2021 là một loạt ngân hàng cho biết sẽ thực hiện cơ cấu nợ, giảm lãi suất 1-1,5%/năm so với mức lãi suất hiện hành cho một số nhóm khách hàng cá nhân thỏa mãn các điều kiện về cơ cấu nợ theo Thông tư 14/2021/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Mặc dù đây không phải là lần đầu có những thông tin về việc ngân hàng giảm lãi suất, cơ cấu lại khoản vay hiện hữu cho người mua nhà, nhưng với nhiều động thái ban hành chủ trương mới, kỳ vọng sự hỗ trợ này sẽ thực chất hơn.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội) cho biết, nhiều khách hàng rơi vào tình trạng khó khăn trong việc chi trả lãi vay, nợ quá hạn dài do ảnh hưởng bởi Covid-19. Các ngân hàng cũng nhận được nhiều đơn đề nghị xem xét cơ cấu nợ và giảm lãi vay, nhưng ít trường hợp được giải quyết. Hiện nay, theo chủ trương mới, ngân hàng bắt đầu phê duyệt thêm nhiều hồ sơ cơ cấu lại nợ và miễn giảm lãi suất tùy theo từng khách hàng và mức độ ảnh hưởng của dịch.

“Việc được cơ cấu lại thời gian trả nợ và giảm lãi vay sẽ giúp giảm bớt áp lực cho người vay tiền ngân hàng để mua nhà, cho dù mức giảm chưa nhiều”, vị giám đốc này nói.

Thực tế, sau gần 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, nhiều người cho biết, tới nay đã cạn nguồn tài chính dự phòng, trong khi sức ép phải trả gốc và lãi vay vẫn đều đặn hàng tháng. Trước đây, các ngân hàng đẩy mạnh cho vay mua nhà do đây là khoản vay có thể áp dụng mức lãi suất cao và ít rủi ro vì nhiều người vay mua nhà trả nợ từ tiền lương. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, giãn cách kéo dài, nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, thu nhập người lao động sụt giảm, nên khoản trả nợ tiền mua nhà thường chiếm 30-50% tổng thu nhập hàng tháng trở thành gánh nặng.

“Vừa lo trả nợ ngân hàng rồi tiền sinh hoạt hàng ngày khiến cuộc sống của chúng tôi rất căng thẳng. Nếu được cơ cấu lại nợ và giảm bớt lãi vay, chúng tôi có thể cân nhắc không bán nhà, mà tiếp tục vừa ở, vừa cố gắng trả nợ”, anh Tuấn Anh (ngụ tại Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ về khó khăn trong việc trả khoản vay gần 900 triệu đồng vay mua nhà từ cuối năm 2019.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, giảm lãi vay mua nhà và hỗ trợ những người đang có khoản vay hiện hữu là cách để bơm “ô-xy” cho thị trường, bởi có yên tâm với nỗi lo “nợ đồng lần” thì khách hàng mới sẵn sàng với những khoản vay ngân hàng để mua hay đầu tư nhà ở vào thời điểm này và khi đó, các chủ đầu tư mới có nguồn thu để tiếp tục duy trì hoạt động và đầu tư các dự án bất động sản mới. Trong bối cảnh nguồn lực có hạn, ngân hàng không thể hỗ trợ tất cả khách hàng, nhưng có thể cân nhắc thứ tự ưu tiên hơn với những khách hàng thực sự khó khăn.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, việc ngân hàng giảm lãi, giãn nợ cho khách hàng trong thời điểm khó khăn hiện tại là hợp lý. Theo đó, các ngân hàng nên cơ cấu nợ cho một số khách hàng cá nhân theo hướng giãn nợ hoặc giảm số tiền phải trả nợ hàng tháng, kéo dài thời gian vay… để phù hợp với mức thu nhập thực tế của khách hàng. Việc thu hồi, thanh lý tài sản để xử lý nợ chỉ nên thực hiện với những trường hợp ngân hàng xét thấy không còn khả năng thanh toán, có nguy cơ mất vốn.

Tranh thủ dòng vốn rẻ

Không chỉ khách hàng cũ, các chính sách cho khách hàng mới cũng đang được nhiều ngân hàng cân nhắc thực hiện. Khảo sát tại 20 ngân hàng tích cực đổ vốn vào tín dụng bất động sản thời gian qua cho thấy, mức lãi suất vay mua nhà tối thiểu hiện nay ở mức 4,99%/năm - thấp nhất trong 10 năm trở lại đây (không tính lãi suất vay áp dụng cho trường hợp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội, thời gian cho vay ưu đãi từ 3-36 tháng).

Sau khi kết thúc thời gian ưu đãi, lãi suất vay được tính theo mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất huy động) cộng thêm biên độ 2-4%/năm tùy vào chính sách riêng của mỗi ngân hàng. Cùng với đó, tỷ lệ giải ngân cũng ở mức cao, từ 70-100% giá trị bất động sản. Lãi suất giảm mạnh, chính sách hỗ trợ tài chính của chủ dự án “mềm” hơn cùng điều kiện thị trường cải thiện khiến nhiều thành viên thị trường kỳ vọng người dân sẽ mạnh dạn hơn trong việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để mua nhà.

Thực tế, thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã “chơi lớn” khi tung ra các chương trình ưu đãi như tăng phần trăm chiết khấu, kéo dài thời gian vay mua nhà với mức lãi suất 0%, giảm lãi suất mua trả góp cho khách hàng mới... nhằm hỗ trợ tối đa về tài chính cho người mua nhà trong bối cảnh thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch.

Đơn cử, chủ đầu tư dự án The Matrix One tại ngã tư Lê Quang Đạo - Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tung ra gói ưu đãi cho khách hàng mua nhà tại dự án với chiết khấu lên đến 10,5% giá trị căn hộ, cho vay lên đến 70% giá trị căn hộ với lãi suất 0% lên tới 30 tháng.

Tương tự, Vinhomes đưa ra chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng giao dịch trực tuyến qua sàn Vinhomes Online từ ngày 16/8/2021. Theo đó, khách hàng chỉ cần thu xếp một khoản ngân sách ban đầu trị giá 15% giá công bố là đã có thể sở hữu căn hộ tại Vinhomes Smart City hoặc Vinhomes Ocean Park (chương trình áp dụng có điều kiện), giá trị còn lại sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng hỗ trợ lãi suất 0%. Với chính sách này, khách hàng chỉ cần một khoản tích lũy ban đầu từ 222 triệu đồng là có thể sở hữu căn hộ tại dự án, đồng thời có tối đa 3 năm không lo trả lãi.

Theo ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Hải Phát Land, với người mua nhà, chương trình ưu đãi tốt là một phần để ra quyết định mua nhà. Thực tế, khi không có dịch bệnh thì vẫn có những gói ưu đãi, nhưng sẽ không cao như khi có dịch. Đối với các gói ưu đãi từ 2-3 năm không mất lãi suất hay chiết khấu cao, đây không chỉ là một giải pháp tài chính tốt đối với những người mua nhà, mà còn giúp các doanh nghiệp dễ bán hàng hơn.

“Trong bối cảnh hiện tại, không nhiều chủ đầu tư có thể triển khai những gói ưu đãi lớn, bởi để thực hiện thì ngoài nền tảng tài chính vững vàng, chủ đầu tư cũng phải có quan hệ rất tốt với ngân hàng. Bên cạnh đó, những sản phẩm được ngân hàng ‘bảo hộ’ sẽ an toàn, đảm bảo về tiến độ, chất lượng và pháp lý, vì trước khi triển khai đã được thẩm định kỹ càng”, ông Giang nói.

Đồng quan điểm, lãnh đạo Văn Phú - Invest cho rằng, mặt bằng lãi suất giảm về mức thấp như hiện nay là cơ hội hiếm có đối với người có nhu cầu mua nhà thực. Theo thông tin từ doanh nghiệp này, tại thời điểm dịch bùng phát lần đầu tiên năm 2020, chỉ trong 3 tháng, hơn 1.300 căn chung cư dự án The Terra An Hưng của Văn Phú - Invest nhanh chóng được bán hết và một trong những lý do giúp dự án này “đắt khách” là các chính sách ưu đãi lãi suất cho người mua nhà, bên cạnh các yếu tố như uy tín chủ đầu tư, sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường.

“Nếu có nguồn tài chính ổn định, người mua nên lựa chọn tìm mua nhà tại những dự án của chủ đầu tư uy tín, tránh mua theo phong trào”, vị lãnh đạo Văn Phú - Invest nói.

Trang Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê