Bất động sản

Nguồn cung căn hộ TP.HCM tiếp tục lệch pha cung - cầu

01/08/2022 14:14 Bản để in

(ĐTCK) Chuyên trang Chợ Tốt Nhà (nha.chotot.com) mới đây đã đưa ra dự báo về bức tranh thị trường căn hộ TP.HCM những tháng cuối năm, trong đó, lệch pha cung - cầu sẽ vẫn là tồn tại lớn của thị trường.

Nguồn cung căn hộ TP.HCM tiếp tục lệch pha cung - cầu

TP.HCM ngày càng hiếm căn hộ phân khúc bình dân. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Chợ Tốt Nhà, những tháng cuối năm 2022, thị trường sẽ có một số diễn biến đáng lưu ý.

Tốc độ giao dịch trên thị trường chậm lại: Với tình trạng các ngân hàng siết chặt tín dụng vay bất động sản như hiện tại, tình trạng khó tiếp cận nguồn vốn vay nhiều khả năng sẽ tiếp tục tiếp diễn trong những tháng tới. Điều này ảnh hưởng đến mức độ sôi động trong giao dịch bất động sản, dự kiến thị trường sẽ trầm lắng hơn trong thời gian này.

Khả năng tăng giá của thị trường sơ cấp: Việc lệch pha cung - cầu ở nhiều cấp độ cũng bắt đầu trở nên nghiêm trọng hơn trong nửa đầu năm 2022. Nguồn cung của thị trường sơ cấp có nhiều tín hiệu tăng trong 6 tháng tiếp theo, nhưng sẽ tập trung nhiều ở phân khúc cao cấp (trên 55 triệu đồng/m2), trong khi phân khúc trung cấp (từ 35 - 55 triệu đồng/m2) và bình dân (dưới 35 triệu đồng/m2) tiếp tục thiếu hụt. Do đó, giá bán ở thị trường sơ cấp có nhiều khả năng sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao.

Chợ Tốt Nhà cho rằng, với những khó khăn về cả mặt nguồn vốn cũng như giá cả, thị hiếu của người mua trong thời điểm nửa cuối năm 2022 sẽ tập trung nhiều hơn cho phân khúc căn hộ đã bàn giao, có giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu với đầy đủ tính pháp lý.

Nguồn cung phần lớn đến từ phân khúc cao cấp: Xét trên thực trạng nguồn cung căn hộ chung cư hiện nay tại TP.HCM, lượng dự án mới triển khai còn thấp và đều có giá bán neo ở mức cao trên 55 triệu đồng/m2, khiến cho khả năng thanh khoản bị hạn chế, tình trạng này sẽ kéo dài cho đến hết năm 2022.

Trong khi đó, phân khúc trung cấp dành cho những đối tượng trẻ từ 30-35 tuổi đang có nhu cầu rất lớn thì nguồn cung bị hạn chế, hoặc có rất ít sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của người mua. Một số dự án căn hộ chung cư có giá dưới 50 triệu đồng/m2 có kế hoạch chào bán trong quý III/2022 tuy khá phù hợp tài chính của đa số người mua, nhưng nguồn cung dự án tương đối nhỏ giọt.

Các dự án mới dự kiến ra mắt trong thời gian tới: Ở khu vực các quận trung tâm Sài Gòn, sẽ có 5 dự án mới được dự kiến sẽ được chào bán trong thời gian nửa cuối năm 2022, ước tính sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 1.300 căn hộ.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê