Bất động sản

Nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng tiếp tục tăng cao

04/08/2017 10:10 Bản để in

Do khan hiếm cát, các chủ vựa vật liệu xây dựng không dám nhận tiền đặt cọc của khách hàng mà cung cấp giá thay đổi từng ngày.

Nguồn cung khan hiếm, giá cát xây dựng tiếp tục tăng cao

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Giá cát trên cả nước tiếp tục tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp xây dựng và các công trình đang thi công. Nguyên nhân thiếu là do lượng cát ở các dòng sông giảm, bởi đập thủy điện, thủy lợi làm hạn chế bồi đắp, đồng thời các hoạt động khai thác đang được giám sát chặt khiến giá tăng cao.

Khảo sát tại Hà Nội cho thấy, giá cát đen dùng để san lấp được là 200.000 đồng/m3. Cát xây, trát có giá 280.000 đồng/m3. Cát vàng để đổ bê tông là 410.000 đồng/m3.

Trong khi đó, tại TP HCM, giá cát san lấp và cát xây, trát cao hơn thị trường Hà Nội khoảng 10%. Riêng cát vàng dùng để đổ bê tông cao hơn 30% so với Hà Nội, ở mức 630.000 đồng/m3. Do khan hiếm, các chủ vựa vật liệu xây dựng không dám nhận tiền đặt cọc của khách hàng mà cung cấp theo giá thay đổi từng ngày.

Lý giải việc giá cát tăng nhanh như hiện nay, ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện nay có 49/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã cấp phép khai thác gần 692 triệu m3. Sản lượng khai thác này chỉ đáp ứng được khoảng 30-40% nhu cầu xây dựng.

Hiện nay, trữ lượng cát của cả nước chỉ có khoảng hơn 2 tỷ m3. Trong khi đó, nếu sử dụng cát như hiện nay thì đến 2020, nước ta sẽ không còn cát để đáp ứng nhu cầu xây dựng.

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã phải đưa cát từ miền Trung vào để cung cấp cho thị trường TP HCM. Trong khi đó, việc thăm dò, cấp phép khai thác và vận chuyển cát là thẩm quyền của UBND các tỉnh, thành phố, vì đây là sản phẩm vật liệu xây dựng thông thường. Còn việc mua, bán cát trên thị trường là thẩm quyền của ngành Công Thương.

Bộ Xây dựng đề xuất các biện pháp để hạn chế dùng cát làm vật liệu san lấp. Vật liệu sẽ thay thế cát để san lấp là tro, xỉ, thạch cao, đất….Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ ban hành tiêu chuẩn về loại vật liệu này.

“Việc xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức cho việc sử dụng các vật liệu này là việc Bộ Xây dựng cũng đã biết và đang chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, các bước cũng phải có giai đoạn nhất định để theo kịp được tình huống của thị trường. Đây là vấn đề Bộ Xây dựng đang hoàn thiện các cơ chế, chính sách, đáp ứng nhu cầu sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên”, ông Bắc nói.


baodautu.vn/VOV
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê