Bất động sản

Nhà đầu tư bứt tốc địa ốc

19/05/2020 18:00 Bản để in

(ĐTCK) “Chúng tôi xác định phải chuẩn bị kỹ càng nguồn lực về tài chính để đối diện và vượt qua tình hình dịch bệnh. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp nhìn lại chính mình và đánh giá cơ hội tiềm năng cho thị trường tương lai, để đến khi hết dịch, quay lại thị trường sẽ có một cơ sở dữ liệu lớn phục vụ cho công tác kinh doanh, triển khai xúc tiến đầu tư”, đại diện Danko Group chia sẻ.

Nhà đầu tư bứt tốc địa ốc

Công trường đã rộn rã trở lại. Ảnh: Lê Toàn

Tái cấu trúc doanh nghiệp và chọn mục tiêu…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc cho biết, dịch bệnh đã tác động xấu lên toàn ngành địa ốc. Giãn cách xã hội và tâm lý “tích cốc phòng cơ” của người dân khiến thị trường đóng băng thanh khoản, không chỉ các chủ đầu tư lao đao, mà hầu hết các thành viên thị trường, doanh nghiệp môi giới, doanh nghiệp xây lắp… phải đóng cửa tạm thời, thậm chí giải thể.

Nhưng ở góc độ nào đó, đây cũng là lúc doanh nghiệp được “nghỉ ngơi” để có điều kiện “thanh lọc” lại mình, là cơ hội để kiện toàn bộ máy, bổ sung, hoàn thiện những phần, khâu còn thiếu, yếu của công ty để khi thị trường ổn định trở lại sẽ có bước hoạt động hiệu quả hơn.

Không chỉ vậy, theo chia sẻ của ông Trường, Công ty đang có nhu cầu tuyển thêm các nhân sự có kinh nghiệm, tay nghề cao trong lĩnh vực bất động sản như: kỹ sư, giám sát, quản lý, phát triển dự án…

“Thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh vừa qua có hàng loạt các công ty bất động sản phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc cắt giảm nhân sự. Đó là cơ hội tốt để chúng tôi sàng lọc và lựa chọn nhân tài. Công ty hiện vẫn tuyển dụng nhân sự, đưa ra nhiều chính sách phúc lợi tốt để thu hút nhân tài như 100% cán bộ công nhân viên hợp đồng dài hạn đều đóng bảo hiểm xã hội, thưởng năng suất công việc, 14 tháng lương/năm, suất mua nội bộ, thưởng dự án, các chính sách phúc lợi về y tế. Với những nhân sự có tâm huyết, chúng tôi khuyến khích để họ tham gia trở thành cổ đông và hưởng lợi nhuận cùng Công ty, để họ thực sự là chủ của Công ty chứ không chỉ làm thuê”, ông Trường cho biết.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Videc cho biết: “Tình hình dịch bệnh đã làm cho thị trường địa ốc trầm lắng, thiệt hại lớn đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở góc độ nào đó, đợt dịch Covid-19 này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp kiện toàn lại bộ máy theo hướng tinh gọn, đáp ứng nhu cầu công việc”.

Thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh vừa qua có hàng loạt các công ty bất động sản phải tạm dừng hoạt động, giải thể hoặc cắt giảm nhân sự. Đó là cơ hội tốt để chúng tôi sàng lọc và lựa chọn nhân tài.

- Ông Vũ Văn Trường, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc

Tiết lộ với Báo Đầu tư Bất động sản, Phó tổng giám đốc Danko Group, bà Trần Thị Thu Thủy cho biết, trong khi nhiều đơn vị, doanh nghiệp giảm lương, giảm nhân sự thì Danko vẫn mở cửa đón nhân tài, như tuyển dụng 500 nhân sự từ chuyên viên cho đến các vị trị cao cấp. Đây là đợt tuyển dụng nhân sự tạo tiền đề quan trọng của Tập đoàn trong việc kiện toàn bộ máy nâng cao về chất và phát triển lượng để phục vụ những mục tiêu phát triển lâu dài và vững mạnh. Đồng thời, đẩy mạnh thương hiệu và giá trị sản phẩm, tạo niềm tin và động lực cho cán bộ nhân viên.

“Trong quá trình này, chúng tôi sẽ phải chuẩn bị nguồn lực về tài chính để đối diện với tình hình dịch bệnh qua các giai đoạn. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp nhìn lại chính mình và đánh giá cơ hội của thị trường tương lai, để đến khi hết dịch, quay lại thị trường sẽ có một cơ sở dữ liệu lớn phục vụ cho công tác kinh doanh, triển khai xúc tiến đầu tư”, bà Thủy cho biết.

Trong khi đó, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Hòa Bình Corporation cho biết, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang xấu đi nhanh chóng và sẽ tiếp tục gánh những hậu quả khó lường do đại dịch Covid-19, việc tư duy và hành động khác biệt chính là cách để vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có này.

“Cụ thể, Hòa Bình Corporation đề ra giải pháp tái cấu trúc toàn diện ở 3 nhóm chính là hệ thống quản lý, nguồn nhân lực và tài chính. Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc áp dụng các hệ thống quản lý và thi công theo tiêu chuẩn quốc tế, nghiên cứu phát triển ứng dụng các giải pháp thi công để đáp ứng yêu cầu xây dựng các công trình cao tầng, đặc biệt là siêu cao tầng đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Đồng thời, Hòa Bình đã tìm cho mình bước đi mới là ‘thêm vùng, chuyển mũi nhọn’, mở rộng thị trường và chuyển sang phân khúc tiềm năng hơn. Theo đó, chúng tôi chuyển dần địa bàn ra miền Bắc và miền Trung, nơi có nhiều cơ hội và ít cạnh tranh hơn thị trường TP.HCM”, ông Hải chia sẻ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Văn Trường cũng cho biết: “Công ty phải xác định lại hướng đi, xác định lại sản phẩm chủ lực mà thị trường đang hướng đến như: đất nền các tỉnh vùng ven, giáp ranh Hà Nội, sản phẩm tầm trung, sản phẩm xanh để đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Tương tự, theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Videc đã xác định lại hướng tiêu dùng chính của người dân hiện nay. Từ đó, Công ty dự kiến hướng đến sản phẩm chung cư và đất nền có mức giá trung cấp trở lại để đáp ứng đa số nhu cầu thực. Với phân khúc đất nền, Công ty hướng đến các tỉnh vùng ven Hà Nội, thậm chí xa hơn nhưng có tiềm năng như Tuyên Quang, Thái Bình, Hải Phòng…

Để sẵn sàng bứt tốc

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ngay trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã âm thầm chuẩn bị hậu cần, sẵn sàng để bung ra, đồng thời đưa ra kế sách phù hợp trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Đơn cử, ở thị trường Thái Nguyên, ngay từ đầu năm 2020, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc đã chào hàng dự án Mỏ Bạch Centra Hill đến nhà đầu tư; khoảng thời gian cuối quý I/2020, Danko Group cũng “bung hàng” dự án khu nhà ở Cao Ngạn…

Theo đại diện Công ty Thiên Lộc, nhờ chủ động đưa ra các kế sách tốt đối phó với dịch bệnh nên đơn vị này không chịu tác động mạnh từ dịch bệnh. Nhận thấy cơ hội đầu tư sau dịch đã trở lại và xác định được lượng khách hàng mục tiêu, nhà đầu tư này đang chuẩn bị bung hàng mới tại 2 dự án đất nền tại Thái Nguyên và 1 dự án tại Đồng Nai.

Ngoài ra, ngay đầu tháng 5, một số doanh nghiệp đã có hàng mới để bung ra, như Cát Tường Group tung ra dự án Cát Tường Western Pearl 2 (TP. Vị Thanh, Hậu Giang); DKRA Vietnam đã chuẩn bị nguồn sản phẩm mang tính chủ động, đến từ 7 - 8 dự án đã ký kết với đối tác chiến lược, số lượng lên đến 6.000 sản phẩm. Hay Phú Đông Group cũng đang manh nha ra thị trường một dự án mới tại Bình Dương là Phú Đông 3, song song đó là kế hoạch phát triển 2 dự án mới khác.

Chia sẻ quan điểm về việc sớm ra hàng khi tâm lý người dân vẫn còn “phòng thủ”, một số doanh nghiệp cho rằng, khó khăn do dịch bệnh chỉ mang tính ngắn hạn, những sản phẩm tốt, pháp lý rõ ràng vẫn có thanh khoản khả quan.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land nhận định, việc các doanh nghiệp tái khởi động ngay sau khi dịch bệnh thoái lui là tín hiệu cho thấy thị trường bắt đầu chu kỳ phục hồi. Các hoạt động khuyến mãi, kích cầu, các chính sách thanh toán linh hoạt sẽ còn được tung ra để thu hút khách hàng sau những ngày giãn cách xã hội. Do đó, người mua nhà thời điểm này có thể hưởng những ưu đãi tích cực về thanh toán và lãi suất.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê