Bất động sản

Nhà đầu tư chung cư cho thuê “gắng sống đến bình minh”

30/04/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Giảm giá cho thuê, hỗ trợ tiền điện nước, tăng cường thiết bị…, thế nhưng nhà đầu tư cho thuê nhà vẫn không thể kiếm được khách.

Nhà đầu tư chung cư cho thuê “gắng sống đến bình minh”

Rất nhiều thông báo giảm giá mạnh nhưng vẫn ế

Vỡ mộng vì Covid

Trang rao vặt của chung cư Him Lam Phú An (quận 9, TP.HCM) từ đầu tháng 3 tới nay liên tục xuất hiện thông tin rao vặt cho thuê căn hộ chung cư.

Chị Võ Thị Thúy, đăng thông tin cho thuê 4 căn hộ 2 phòng ngủ đầy đủ tiện nghi tại tầng 10 Block B, giá cho thuê 7,5 triệu đồng/tháng bao phí quản lý vận hành, căn hộ đầy đủ tiện nghi như điều hòa, giường, tủ… chỉ việc vào ở. Được biết, với căn hộ dạng này, giá cho thuê năm ngoái là 10 - 11 triệu đồng/căn hộ/tháng.

Anh Võ Văn Tuấn, một nhà đầu tư thứ cấp mua căn hộ dự án này cho thuê cho biết, cả hai căn hộ anh mua giờ khách đều trả lại. Trong khi đó, đa số tiền mua đều là tiền vay ngân hàng với lãi suất gần 20 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Nhi, nhân viên kinh doanh chuyên kiếm khách cho thuê hộ nhà đầu tư căn hộ ở dự án này cho biết, dự án bàn giao cuối năm 2018, năm 2019 các căn hộ đầu tư cho thuê luôn có khách, nhưng từ đầu năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát, người thuê nhà trả nhà rất nhiều.

“Nhiều chủ nhà dù đã giảm giá cho khách thuê nhưng vẫn không thành công vì dẫu ký thuê dài hạn nhưng khách chỉ phải đóng tiền hàng tháng cho chủ nhà”, chị Nhi nói.

Tại một dự án chung cư khác ở đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, ông Trần Thắng, một nhà đầu tư thứ cấp mua nhà chung cư cho thuê cho biết, theo kế hoạch, ông sẽ làm nội thất sơ sơ rồi cho thuê với giá ước tính cho căn 2 phòng ngủ là trên 15 triệu đồng/căn. Nhưng đã chào cho thuê 2 tháng nay cũng như nhờ nhân viên môi giới kiếm khách mà vẫn không có khách thuê. Vậy là ông phải để nhà đó, cũng chẳng buồn làm nội thất vì sẽ phải chi vài trăm triệu nữa.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, lượng khách trả nhà chung cư nhiều nhất tại các dự án chung cư cao cấp, đơn cử như dự án RiverGate, giá cho thuê năm 2018 và 2019 ghi nhận là từ 25 - 35 triệu đồng/căn hộ 2 hoặc 3 phòng ngủ. Dự án này có tỷ lệ cho thuê nhà lên tới trên 30%, và hiện nay lượng khách trả căn hộ rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, doanh nghiệp ông có bộ phận cho thuê nhà. Hiện nay, các căn hộ mà khách hàng liên hệ gửi tìm khách thuê rất nhiều, đặc biệt là các dự án cao cấp.

“Khách thuê nhà sang thắt lưng buộc bụng chuyển sang nhà thấp cấp hơn, đồng thời một lượng lớn khách nước ngoài trả nhà về nước”, ông Hậu nói.

Suy yếu tức thời?

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty chuyên cho thuê nhà Sài Gòn Xanh cho rằng, từ năm 2017 tới nay, lượng khách mua chung cư để đầu tư cho thuê luôn chiếm tỷ lệ trên 30%/dự án, cộng với các nhà đầu tư mua đi bán lại nhưng không thể lướt sóng nên trở thành người cho thuê bất đắc dĩ.

Nhìn nhận ở góc độ cung - cầu, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng thị trường cho thuê nhà lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay vì trong thời gian qua phân khúc chung cư, nhà phố tại TP.HCM đang lệch pha. Giới đầu cơ thường chọn chung cư cao cấp để mua với mục đích đầu tư cho thuê, trong khi đó nhu cầu thuê nhà cao cấp đa phần là các chuyên gia nước ngoài hoặc giới kinh doanh đến TP.HCM làm việc thời vụ. Dịch bệnh khiến các đối tượng này trả nhà hoàng loạt để về quê hoặc về nước khiến phân khíc này gặp khủng hoảng.

“Nhìn vào các chung cư ban đêm hiện nay thấy lượng sáng đèn không cao, một phần lớn trong đó là nhà cho thuê không có khách”, ông Châu nói.

Tuy nhiên, đại diện quản lý bộ phận cho thuê nhà của Tập đoàn Novaland cho rằng, tình hình hiện nay chỉ là nhất thời và nhà đầu tư không nên bỏ dở giữa chừng.

Vị này cho rằng, đang có một sự dịch chuyển nhu cầu thuê từ chung cư cao cấp sang chung cư cho thuê giá bình dân. Bên cạnh đó, dịch bệnh đang được kiểm soát, các ngành kinh doanh bắt đầu được hoạt động kinh doanh trở lại và thời gian tới lượng chuyên gia, khách ngoại bắt đầu trở lại Việt Nam và nhu cầu thuê nhà sẽ tăng trở lại.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê