Bất động sản

Nhà đầu tư “săn đất” tỉnh lẻ

28/12/2018 06:56 Bản để in

(ĐTCK) Thay vì rót tiền vào thị trường bất động sản TP.HCM như mọi năm, cuối năm 2018, nhà đầu tư lại “săn đất” tại các tỉnh vùng ven.

Nhà đầu tư “săn đất” tỉnh lẻ

Hưng Thịnh vừa công bố ra thị trường Dự án Ba Ria City Gate có quy mô hơn 14 ha tại TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Những điểm nóng “săn đất”

Trong khi thị trường bất động sản TP.HCM trầm xuống do nguồn cung bị tắc, thì tại các địa phương vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, thị trường lại diễn ra khá sôi động.

Sau khi kết thúc mở bán giai đoạn 1 Dự án Khu đô thị Barya Citi (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với hơn 300 căn nhà phố xây sẵn đã được khách hàng mua, mới đây, Công ty Bất động sản Danh Khôi, chủ đầu tư dự án này đã tung ra thị trường giai đoạn cuối với hơn 100 căn nhà phố và cũng nhận được sự quan tâm của thị trường.

Ông Dương Minh Tiến, Tổng giám đốc Công ty Asian New Times, đơn vị phân phối chính thức Dự án Barya Citi cho biết, dù mới công bố giai đoạn 2 ra thị trường, nhưng dự án nhận được sự quan tâm khá lớn của khách hàng, trong đó có nhiều khách hàng là Việt kiều. Theo ông Tiến, hiện dự án đã xây dựng xong nhà mẫu, hơn 350 căn đã xong hầm, hơn 100 căn cất nóc, 99% đã thông tuyến và hoàn thiện hệ thống cấp nước.

ảnh 1
Phối cảnh tổng thể Dự án Barya Citi 

“Đây là dự án đầu tiên tại Bà Rịa được chủ đầu tư hợp tác với một công ty quản lý chuyên nghiệp của Nhật Bản là Công ty Anabuki để vận hành quản lý nên được rất nhiều khách hàng tin tưởng”, ông Tiến cho biết.

Ngoài Danh Khôi, nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cũng tung dự án tại TP. Bà Rịa ra thị trường vào dịp cuối năm. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Property X (đơn vị thành viên của Hưng Thịnh Corp) vừa công bố ra thị trường Dự án Ba Ria City Gate có quy mô hơn 14 ha, Công ty Bất động sản Eximrs đang lên kế hoạch “trình làng” thị trường dự án đất nền sổ đỏ mang tên Baria Central trên trục đường Hương lộ 2, hay Công ty Phúc Điền Land tung ra thị trường giai đoạn 2 Dự án Golden city…

Không chỉ tại các dự án, thị trường nhà đất trong khu dân cư, cũng diễn ra mạnh mẽ. Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa cho biết, theo văn hóa của người Việt, cuối năm là thời điểm rất nhiều người sau một năm làm lụng tích cóp muốn hiện thực hóa tài sản bằng bất động sản. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường bất động sản có nguồn cung hạn hẹp, giá tăng quá cao, nên không còn nhiều cơ hội, do đó nhiều người tìm đến những khu vực có giá đất còn mềm, tiềm năng phát triển nhiều để mua.

“Thời gian gần đây, có rất nhiều nhà đầu tư săn lùng các thửa đất có diện tích lớn tại Đồng Nai, Bình Dương, đặc biệt là các khu vực thuộc huyện Xuyên Mộc, Cẩm Mỹ, Châu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để đầu tư làm trang trại hay phân thành các thửa đất có diện tích khoảng 500 m2 để chuyển nhượng”, ông Quang nói và cho biết, do nhu cầu mua đất tăng cao nên giá đất trong các khu dân cư đã tăng rất nhanh, trong đó có nhiều khu đất trước đây được trồng tiêu, nhãn, giờ đã thành những trang trại.

Còn theo ông Phan Khắc Mạnh Vũ, Giám đốc Công ty Central Real, trong số các khu vực nổi lên trong việc thu hút các nhà đầu tư hiện nay là khu vực huyện Xuyên Mộc của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nguyên nhân là do Xuyên Mộc là huyện có đường bờ biển dài nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, có nhiều khu du lịch nổi tiếng như suối nước Bình Châu, Khu du lịch Hồ Tràm, Hồ Cốc và sở hữu cánh rừng nguyên sinh quý hiếm của Khu bảo tồn thiên nhiên Phước Bửu Bình Châu. Trong khi đó, giá đất còn “mềm”, nên nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh việc đầu tư để đón đầu cơ hội.

Thực - ảo khó phân

Có thể nói, liên tục trong thời gian qua, thị trường bất động sản vùng ven không ngừng thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là đây là nhu cầu thật, hay mang yếu tố đầu cơ? Lý giải câu chuyện này, theo phân tích của hầu hết các chuyên gia, có cả yếu tố thật và yếu tố ảo.

Về yếu tố thật, theo phân tích của các chuyên gia, nhà đầu tư hiện nay khá thông minh, không ngẫu nhiên đổ xô đi săn đất mà không có nguyên nhân. Chẳng hạn, việc thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục diễn ra cơn sốt đất trên diện rộng thời gian qua là do địa phương này có tiềm năng lớn về từ nhiên, cũng như điều kiện để phát triển mạnh trong thời gian tới. Trong đó, hạ tầng đang trở thành động lực của thị trường.

Vài năm trở lại đây, trước sự phát triển như vũ bão của hạ tầng, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, thì Bà Rịa - Vũng Tàu được đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp “không khói”. Động lực đầu tiên giúp Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển mạnh trong những năm qua bắt đầu từ câu chuyện về sự đột phá trong phát triển hạ tầng. Kể từ khi tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng, khoảng cách di chuyển từ TP.HCM đến Bà Rịa - Vũng Tàu rút ngắn một nửa thời gian so với trước đây.

Đặc biệt, sắp tới đây, khi tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành đưa vào sử dụng, sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, sân bay lưỡng dụng Hồ Tràm, đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ - Vũng Tàu… được quy hoạch và từng bước đi vào hoạt động đã thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản trung tâm Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc khơi thông dòng kết nối không chỉ thuận lợi với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, mà còn rất dễ dàng kết nối với miền Tây Nam Bộ.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven. Đầu tiên là quan niệm “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người Việt Nam. Hơn nữa, đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ngoài ra, thị trường đất nền TP.HCM đang khan hiếm nguồn cung và giá đã được đẩy lên mức cao, trong khi các tỉnh giáp ranh với điều kiện thuận lợi và tiềm năng phát triển mạnh của hạ tầng giao thông, giá đất nền phân lô hiện còn thấp, đa dạng về giá trị đầu tư, tiềm năng tăng trưởng cao. Điều đó tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven.

Tuy nhiên, theo ông Lâm, cũng có những khu vực, cơn sốt đất nền vùng ven không xuất phát từ nhu cầu thật, mà do có bàn tay của các nhà đầu cơ. Nếu cơn sốt đất nền vùng ven không xuất phát từ nhu cầu thật và cứ tiếp tục kéo dài, mức tăng không được kiểm soát, sẽ có những tác động nguy hiểm với thị trường và cả xã hội.

Ngoài ra, việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Bên cạnh đó, việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, về cơ bản, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn, bởi nhu cầu khá lớn. Tuy nhiên, trong cơ hội bao giờ cũng có những rũi ro, nhà đầu tư cần cân nhắc việc đầu tư, cần nắm rõ các thông tin về quy hoạch, pháp lý về dự án, pháp lý khu đất trước khi quyết định đầu tư.

Bởi trên thực tế, có không ít nhà đầu tư đã “hốt bạc” nhờ có kiến thức đầu tư, nhưng cũng có không ít trường hợp trắng tay vì thiếu thông tin thị trường, đặc biệt trong bối cảnh lợi dụng thị trường, thời gian qua có không ít doanh nghiệp đầu tư kinh doanh thiếu đạo đức luôn sẵn sàng giăng ra những “cái bẫy” trên thị trường.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê