Bất động sản

Nhà đầu tư TP.HCM quay trở lại với đất nền

19/10/2017 07:19 Bản để in

(ĐTCK) Phòng Quản lý thị trường bất động sản (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, giao dịch bất động sản tại TP.HCM đang có sự dịch chuyển từ tháng 8 tới nay, lượng căn hộ chung cư giao dịch chậm, trong khi đất nền sôi động trở lại.

Nhà đầu tư TP.HCM quay trở lại với đất nền

Nhiều dự án đất nền có pháp lý rõ ràng sẽ được tung ra thị trường trong những tháng cuối năm. Ảnh: G

Xu hướng đầu tư thay đổi

Anh Nguyễn Văn Cường, một nhà đầu tư bất động sản thứ cấp tại TP.HCM cho biết, thời điểm này nên đầu tư vào đất nền, không nên đầu tư vào căn hộ chung cư. Với nhìn nhận này, anh cùng bạn gom đất nền tại khu vực Nam Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM), còn những căn hộ chung cư đã ôm hàng những tháng trước đó, anh gửi môi giới để bán ra.

Theo chân nhóm nhà đầu tư bất động sản hơn 10 người tại quận 9, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ghi nhận, các nhà đầu tư này chủ yếu săn đất nền.

Theo bà Cúc, một nhà đầu tư trong nhóm, sự dịch chuyển đầu tư về đất nền thay vì chung cư là điều dễ hiểu, bởi từ tháng 6, giá đất nền đi xuống sau cơn sốt đầu năm. Trong khi đó, tín hiệu cho thấy, đầu tư vào đất nền sẽ là xu hướng từ đầu năm sau, do đó tranh thủ lúc giá xuống thấp, các nhà đầu tư này gom hàng vào.

Cơn sốt đất nền xảy ra từ cuối 2016 đến nửa đầu năm 2017 đã đẩy giá đất nều khu vực vùng sâu, xa của TP.HCM tăng vọt. Ảnh: Việt Dũng.

“Đối với chung cư, những nhà đầu tư như chúng tôi sẽ không chọn ôm hàng cuối năm để đầu tư, dù độ rủi ro thấp. Lý do vì giá chung cư cuối năm luôn cao, trong khi nguồn hàng nhiều và chủ đầu tư sẽ ít đưa ra khuyến mãi, nên không có lời nhiều. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đẩy số căn hộ đã mua trước đó ra, vì giá chung cư đã tăng mạnh”, bà Cúc nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, xu hướng “quay mặt” với đầu tư chung cư còn đến từ nhiều nguyên nhân khác. Trong đó, ông Bùi Tiến Long, nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp tại quận 3 (TP.HCM) cho biết, trước đây ông đã từng bỏ tiền đầu tư chung cư để “lướt sóng”, nhưng phương án này đã không còn hấp dẫn và an toàn nữa, bởi hiện lượng cung quá nhiều, rơi vào tình trạng bão hòa, nên thanh khoản khó khăn.

Giá trị đầu tư cũng không phải nhỏ, lại phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan như tiến độ công trình, uy tín của chủ đầu tư, hay như nếu vướng vào các vụ tranh chấp liên quan đến dự án, thì giá vừa sụt giảm, lại khó bán. Bởi vậy, độ rủi ro cao hơn so với đầu tư đất nền, vì mình được tự quyết mà tính pháp lý lại đảm bảo.

“Đầu tư đất nền cũng chia theo các mục tiêu rõ ràng. Có người chọn mua đất nền, nhà ở xen lẫn trong các khu dân cư hiện hữu. Có tiền nhàn rỗi, nếu thấy rẻ là ôm vào, lãi lại bán. Thậm chí, vừa đặt cọc mua mà gặp khách có nhu cầu cũng bán trao tay ngay. Câu chuyện kiểu như thế này không hiếm", ông Long chia sẻ.

Ngoài ra, một yếu tố hỗ trợ nữa là hạ tầng giao thông tại các khu vực có dự án đất nền triển khai đã được đầu tư đồng bộ, có tính kết nối tốt với các trung tâm tiện ích và đặc biệt là mật độ xây dựng tốt hơn hẳn nhà trong các khu dân cư cũ. Nếu mua sớm và “đón lõng” được sự phát triển hạ tầng, thì khả năng sinh lời dự báo cũng sẽ cao hơn nhiều.

Bên cạnh đó, tâm lý sở hữu nhà đất vẫn vẫn được ưa chuộng của người dân cũng giúp cho phân khúc đất nền luôn có “đất sống”.

Cũng theo nhiều nhà đầu tư, khu vực được nhiều nhà đầu tư đất nền lựa chọn hiện nay tại TP.HCM là quận 9, quận Thủ Đức, quận 2, Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn. Lý do là giá đất nền tại đây đang thấp, lại có nhiều quỹ đất đẹp.

Khó sốt trở lại

Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc BV Land cho rằng, xu hướng nhà đầu tư trở lại với đất nền sẽ tạo đà cho thị trường này tăng trưởng trở lại sau 3 tháng trầm lắng khi cơn sốt cuối năm 2016 đầu năm 2017 đi qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ có lựa chọn cẩn trọng, thông minh hơn trong giai đoạn này, sau bài học rút ra từ cơn sốt vừa qua.

“Việc nhà đầu tư quay lại với đất nền thời điểm này sẽ giúp thị trường bất động sản cân bằng hơn sau khi nghiêng hẳn về phía chung cư từ tháng 6 tới nay”, ông Vũ nói.

Cùng ý kiến với ông Vũ, ông Trần Quốc Việt, Tổng giám đốc CatTuong Group cho biết thêm, thị trường đất nền hiện nay vẫn được chia làm hai loại, là dự án đầy đủ pháp lý và dự án phân lô bán nền cá nhân.

Trong cơn sốt từ cuối năm 2016 đến tháng 6/2017, giới đầu tư chủ yếu đổ bộ vào phân lô bán nền cá nhân là chính, bởi khi đó nguồn cung dự án đất nền đầy đủ pháp lý rất ít, trong khi nhu cầu lại cao. Tuy nhiên, thời điểm này, đã có những dự án đất nền pháp lý ổn định được chủ đầu tư đưa ra thị trường, giúp nhà đầu tư có nhiều lựa chọn bền vững hơn.

Giới đầu tư địa ốc “hốt bạc” từ đầu tư vào đất nền
Đất nền TP.HCM sẽ có xảy ra cơn sốt như đầu năm.

“Đặc biệt, thị trường bất động sản luôn đi theo quy luật, đó là 8 tháng đầu năm, giới đầu tư sẽ mua chung cư, nhưng những tháng cuối năm, họ sẽ chọn đất nền để đầu tư. Quy luật này đã tồn tại từ nhiều năm nay, nên tôi không mấy làm lạ đối với việc quay trở lại với thị trường đất nền của mnhaf đầu tư”, ông Việt nói.

Sự trở lại của nhà đầu tư đã giúp giá của phân khúc đất nền có dấu hiệu tăng. Đơn cử, tại khu Đông, giá đất nền tăng từ 2 - 5 triệu/m2 tùy vào vị trí và diện tích đất, còn khu Nam và khu Tây, tăng ít hơn, từ 0,5 - 3 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Huy Vũ cho rằng, việc tăng giá không nhiều này được đánh giá sẽ làm thị trường tốt hơn và giá đất sẽ không có biến động từ giờ tới cuối năm. Đặc biệt, giới đầu tư và người tiêu dùng thực rất cảnh giác với giá đất tăng, bởi họ sợ sẽ gặp phải tình trạng sốt đất nền tiếp theo.

Trước lo ngại về khả năng cơn sốt đất nền trở lại như 6 tháng đầu năm khi nhà đầu tư đang quay trở lại với phân khúc này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, sẽ khó xảy ra tình trạng này, bởi sau khi thị trường lâm vào cảnh nóng sốt, các ban ngành chức năng TP.HCM đã bắt đầu nhận ra vấn đề cần quản lý kỹ thị trường này và bắt đầu đưa ra giải pháp nắm bắt thông tin, triển khai các giải pháp ổn định thị trường, tránh để xảy ra tình trạng giá đất tăng “ảo” do thổi giá, gây tác động xấu đến thị trường bất động sản.

“Tuy nhiên, theo tôi, UBND TP.HCM vẫn phải có sự đề phòng bằng việc cần công khai thông tin quy hoạch các khu vực, cũng như tiến độ triển khai dự án, từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản, để người dân cảnh giác trước thông tin mà giới đầu cơ đưa ra để đẩy thị trường lên thành cơn sốt ảo”, ông Châu nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê