Bất động sản

Nhà thầu hứng khởi bước vào năm mới

16/02/2022 12:59 Bản để in

(ĐTCK) Nhiều dự án đầu tư công đang được quyết liệt triển khai, các dự án bất động sản được đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp ra hàng, các nhà thầu xây lắp hứa hẹn có một năm bận rộn.

Nhà thầu hứng khởi bước vào năm mới

Các nhà thầu xây dựng "sẽ làm không hết việc" trong năm 2022.

Khai xuân sớm

Trước kia, ngành xây lắp “khai xuân” khá muộn, thường thì hết tháng Giêng mới khởi động lại hoạt động thi công. Tuy nhiên, năm nay, không khí làm việc khẩn trương của các nhà thầu đã diễn ra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi nhiều doanh nghiệp bất động sản tích cực triển khai các dự án mới.

Tổng công ty Viglacera vừa khởi công hai dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, gồm dự án Khu công nghiệp Thuận Thành 1 và dự án nhà ở công nhân Khu công nghiệp Yên Phong. Trong đó, Khu công nghiệp Thuận Thành 1 có quy mô 250 ha, tổng vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng.

Giới phân tích nhận định, sau hai năm bị kìm nén vì dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại trong năm 2022. Nhiều chủ đầu tư tích cực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án để kịp ra hàng, tranh thủ cơ hội từ thị trường.

Bên cạnh việc hưởng lợi từ sự sôi động của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp xây lắp đang đứng trước cơ hội lớn từ chính sách thúc đẩy đầu tư công.

Dự kiến có 38 dự án giao thông được khởi công trong năm 2022.

Theo Cục Quản lý Xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông Vận tải, dự kiến có 38 dự án giao thông được khởi công trong năm 2022.

Ngay trong quý đầu năm, có 4 dự án được khởi công, gồm tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên; đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch; nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt đến Quốc lộ 1, tỉnh Quảng Trị và hạng mục bổ sung xây dựng cầu vượt nút giao với Quốc lộ 39 thuộc dự án đầu tư xây dựng cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu.

Trong đó, dự án Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên đã được triển khai từ tháng 1/2022.

Hai thành phố kinh tế trọng điểm là Hà Nội và TP.HCM cũng đang đẩy mạnh đầu tư công. Các dự án trọng điểm như đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, sân bay quốc tế Long Thành sẽ được Chính phủ tập trung đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

Để thúc đẩy tăng trưởng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tập trung các giải pháp, nhiệm vụ đẩy mạnh giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2022 ngay từ những tháng đầu năm; khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 đã được giao theo đúng quy định; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành thủ tục đầu tư các chương trình, dự án khởi công mới...

Nhận định được đưa ra từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 sẽ tăng 20 - 30% so với giải ngân thực tế năm 2021 nhờ nhiều yếu tố hậu thuẫn.

Đó là, nguồn vốn bổ sung phát triển kết cấu hạ tầng từ gói kích thích kinh tế mới được thông qua; nút thắt thiếu đá xây dựng và đất đắp đã được giải quyết khi Chính phủ cấp phép khai thác cho các mỏ mới; giá vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng, đá xây dựng được dự báo sẽ giảm trong năm tới; thực tế giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ở mức thấp, chỉ đạt 84% kế hoạch cả năm; nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đã hoàn thành công tác chuẩn bị, giải phóng mặt bằng và sẽ bắt đầu thi công các hạng mục chính vào năm sau...

Đặt mục tiêu bứt phá

Năm 2021, dịch bệnh bùng phát ở trong nước, các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt được tiến hành tại nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian dài khiến cho nhiều hoạt động kinh tế bị đình trệ. Các doanh nghiệp ngành xây lắp đã có một năm kinh doanh đầy khó khăn khi phải “treo cẩu”, dừng thi công nhiều tháng liền. Với kỳ vọng thị trường bất động sản hồi phục, giải ngân đầu tư công được đẩy mạnh, các nhà thầu đang bước vào năm 2022 với tâm thế đầy hứng khởi.

Năm nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã HBC) đặt mục tiêu doanh thu đạt 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 420 tỷ đồng. So với kế hoạch đề ra trong năm 2021, các chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt là 48% và 79%.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị HBC chia sẻ: “Đón năm Nhâm Dần, Công ty đề ra những mục tiêu mới trong tâm thế quyết tâm chinh phục mọi thử thách. Mục tiêu trong thập kỷ tới là khôi phục tốc độ phát triển 5 năm tăng 5 lần”.

Ông Hải nhận định, năm 2022, ngành xây dựng nói chung và Hòa Bình nói riêng đứng trước nhiều cơ hội từ sự phục hồi của thị trường bất động sản, những chính sách tháo gỡ vướng mắc về pháp luật đất đai được ban hành.

Với doanh nghiệp cùng ngành là Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã CTD), kế hoạch năm nay là tập trung vào mảng xây dựng dân dụng, đồng thời tham gia đấu thầu các dự án đầu tư công.

Lãnh đạo Coteccons cho biết, giá trị đầu tư công của Công ty có thể đạt từ 5 - 7 tỷ USD. Nhà thầu này đang hướng đến các công trình mang tính trọng điểm như trung tâm dữ liệu, nhà ga sân bay, cao ốc văn phòng…

Mới đây, Coteccons đã được lựa chọn là tổng thầu cho hàng loạt dự án bất động sản trải dài từ Bắc, tới Nam, trong đó có các dự án lớn như Urban Green, Riviera Point, Metropole…

Công ty cổ phần Ricons, doanh nghiệp trong Top 3 nhà thầu xây lắp cùng với Hòa Bình và Coteccons cũng có khởi đầu năm 2022 khá tích cực. Ngay từ đầu năm, Ricons liên tục khởi công công trình như The Habitat Bình Dương - giai đoạn 3, Khu phức hợp căn hộ và thương mại dịch vụ văn phòng Sunrise Riverside – tháp E2 tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM…

Được biết, năm 2021, dù bối cảnh kinh doanh đầy khó khăn, Công ty vẫn đạt doanh thu 8.100 tỷ đồng, tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.

Ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần FECON (mã FCN) kỳ vọng, năm 2022 - 2023, ngành xây dựng sẽ khởi sắc nhờ hưởng lợi từ làn sóng FDI và đầu tư công.

Tuy vậy, các doanh nghiệp trong ngành cần 3 yếu tố quan trọng để đón đầu cơ hội thị trường: Thứ nhất, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng và chi phí dự án; Thứ hai, chuẩn bị công nghệ phù hợp với các yêu cầu của dự án; Thứ ba, có năng lực quản trị tốt, đặc biệt với các dự án lớn cần năng lực quản trị theo công nghệ quốc tế.

Doanh nghiệp khối nhà thầu xây dựng đang tập trung dồn lực để bứt phá trong năm 2022, cùng với sự hồi phục của nền kinh tế cả nước.

Hải Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê