Bất động sản

Nhận diện 4 tác động với thị trường văn phòng hậu Covid-19

24/09/2020 10:06 Bản để in

(ĐTCK) Theo JLL, sẽ có 4 tác động chính đối với thị trường văn phòng thời hậu Covid-19.

Nhận diện 4 tác động với thị trường văn phòng hậu Covid-19

Một điểm đáng chú ý là trong tương lai, các văn phòng sẽ được thiết kế để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Ảnh: Shutterstock.

Ông Roddy Allan, Giám đốc Nghiên cứu của JLL châu Á - Thái Bình Dương cho biết, Covid-19 đã biến đổi môi trường làm việc cũng như cách con người tiếp cận công việc chỉ trong một đêm.

Để đáp ứng với thay đổi này, các nhà lãnh đạo đã áp dụng nhiều chiến lược khác nhau để vượt qua những thách thức. Tương lai của thị trường văn phòng tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ tươi sáng, thị trường có thể mong đợi rằng các nhà lãnh đạo sẽ tập trung nhiều hơn nữa để đảm bảo sự an toàn và bền vững của văn phòng hiện đại mới.

JLL cũng đưa ra kỳ vọng về 4 tác động chính với thị trường văn phòng thời hậu Covid-19.

Thứ nhất, ưu tiên cho sức khỏe và coi đây là nền tảng thay đổi thiết kế văn phòng để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động có tính phân tán và linh hoạt hơn trước. Gần 2/3 (58%) các nhà lãnh đạo đề cao sức khỏe và thể trạng của nhân viên là ưu tiên đầu tư hàng đầu.

Để hỗ trợ các mục tiêu về an toàn trong văn phòng và đảm bảo linh hoạt cho các nhóm làm việc từ xa, nhu cầu về không gian hoặc tài sản chất lượng cao hơn có thể tăng lên và danh mục đầu tư có thể bổ sung các văn phòng vừa/nhỏ hoặc không gian linh hoạt/co-working.

Thứ hai, cần có sự kết hợp của các chiến lược kinh doanh để đạt được mật độ không gian văn phòng phù hợp.

Để đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và tăng cường thể chất, văn phòng mới sẽ có số lượng chỗ ngồi trung bình giảm vừa phải cho mỗi 100 nhân viên, thiết kế và bố trí lại không gian để phù hợp với việc giãn cách, chia nhóm và bố trí nhiều ca làm việc và tiếp tục thực hiện chính sách làm việc từ xa.

Thứ ba, công nghệ sẽ rất quan trọng trong việc tạo ra sự thành công của các mô hình làm việc mới. Nhân viên sẽ làm việc năng suất hơn khi họ hiểu rõ về công nghệ. Những người được trang bị các công cụ phức tạp cũng sẽ làm việc năng suất cao hơn.

Các phương tiện cho phép làm việc từ xa và cộng tác trong văn phòng đã được các nhà lãnh đạo coi là khoản đầu tư quan trọng gấp đôi so với bất kỳ công nghệ nào khác. Đầu tư vào công nghệ tại văn phòng phải tiếp tục được các nhà lãnh đạo tương lai coi trọng.

Thứ tư, làm việc từ xa phát triển mạnh hơn sẽ ảnh hưởng đến đầu tư kinh doanh văn phòng trong tương lai. Nhân viên sẽ tận hưởng sự linh hoạt mà hình thức làm việc từ xa mang lại trong đời sống cá nhân và nghề nghiệp của họ.

Các nhà tuyển dụng đã nhận ra rằng nhiều vị trí công việc có thể làm từ xa. Các nhà lãnh đạo sẽ cần xem xét việc đầu tư tích cực vào các công nghệ tối ưu hóa năng suất và sự hợp tác giữa các lực lượng làm việc tại chỗ và từ xa.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê