Bất động sản

Nhiều đại đô thị biển gấp rút ra hàng

19/05/2020 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Với những thiệt hại nặng nề do dịch Covid-19 gây ra, ngành du lịch và bất động sản du lịch sẽ còn mất nhiều thời gian có thể phục hồi sau dịch bệnh. Tuy nhiên, trước những kết quả tốt trong công tác chống dịch, nhiều dự án bất động sản du lịch đang bắt đầu khởi động lại kế hoạch bán hàng.

Nhiều đại đô thị biển gấp rút ra hàng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chịu sự tác động mạnh từ đại dịch Covid-19, nhưng được dự báo sẽ nhanh chóng trở lại

Lên kế hoạch sau nhiều tháng ngưng trệ

Tập đoàn Novaland, một trong những ông lớn trong phát triển các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng đang chuẩn bị cho mình các kế hoạch mở bán trở lại tại dự án NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) sau nhiều tháng ngưng trệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tập đoàn này cũng vừa tổ chức động thổ đường Hòn Giồ nằm trong Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng NovaWorld Phan Thiết. Đây là tuyến đường trục chính của dự án, có lộ giới 27 m và dài 2,8 km.

Cùng với việc động thổ tuyến đường, một loạt tiện ích tại NovaWorld Phan Thiết cũng đang được phát triển như khu nhà mẫu, công viên bãi biển, sân golf... Những tiện ích này dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 7/2020.

Về chiến lược dài hạn mà Tập đoàn này đặt ra, năm 2020 là giai đoạn thứ 2 (chiến lược 2018 - 2025) với mục tiêu tiếp tục phát triển 3 dòng sản phẩm gồm: bất động sản trung tâm, bất động sản khu đô thị vệ tinh và bất động sản nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án nghỉ dưỡng mới như NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, NovaHills Mui Ne, NovaBeach Cam Ranh… đang giới thiệu ra thị trường.

Cũng tại Bình Thuận, Tập đoàn Nam Group đang lên kế hoạch mở bán trở lại khu nhà phố Summerland thuộc dự án Thanh Long Bay.

Với thị trường hiện nay, tôi nhìn với cặp mắt rất lạc quan và luôn trong tâm thế chuẩn bị cho bước đi kế tiếp.

- Ông Lê Minh Trí, Chủ tịch  Nam Group

Đại diện của Nam Group cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện lệnh giãn cách xã hội của Chính Phủ, toàn bộ các kế hoạch mở bán từ sau Tết Nguyên đán của tập đoàn này đều bị “lỡ nhịp”. Tuy nhiên, đến nay, khi tình hình dịnh bệnh đã có sự kiểm soát tốt, Nam Group dự kiến sẽ mở bán trở lại phân khu nhà phố Summerland vào tháng 6 năm nay.

Còn đại diện Công ty Phú Long, đơn vị phát triển dự án L'Alyana Senses World quy mô 219 ha trên bãi biển Ông Lang (Phú Quốc) do Sài Gòn Sovico Phú Quốc làm chủ đầu tư cho biết, những sản phẩm thuộc khu nghỉ dưỡng này bắt đầu được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường là Furama Resort & Spa Phú Quốc với quy mô 223 phòng resort và 85 pool villa trên diện tích 7,2 ha.

Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Phú Long cho biết, trong định hướng kinh doanh và hoạt động sắp tới, doanh nghiệp đang chuẩn bị toàn bộ nguồn lực cho giai đoạn hậu Covid-19. Đó là việc mở rộng đầu tư sang phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, với tâm điểm là Dự án L’Alyana Senses World.

Hay mới đây, Grand World Phú Quốc nằm trong Tổ hợp Corona Resort & Casino Phú Quốc, được đầu tư bởi Tập đoàn Vingroup cũng được bán ra thị trường. Đây là dự án được chủ đầu tư thực hiện cam kết về lợi nhuận tối thiểu 10%/năm trong 3 năm với sản phẩm condotel và cam kết tiền thuê 5%/năm trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày nhận bàn giao shop thương mại Vincom.

Ngoài ra, trong thời qua, dự án
Diamond Bay của Hoàn Cầu đã chính thức được Tập đoàn Sunshine thâu tóm. Với diện tích gần 300 ha và tổng vốn đầu tư từng được Hoàn Cầu công bố tới 4 tỷ USD, dự án này được xem là khu resort có quy mô lớn nhất tại khu Nam Nha Trang.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp bất động sản có quỹ đất ven biển như DRH Holdings, Hưng Lộc Phát, An Gia... cũng đang lên kế hoạch triển khai dự án khi dịch đã cơ bản được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Nhiều cơ hội sau đại dịch

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và bây giờ là lúc đất nước đi vào giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

"Chúng tôi tin rằng, nhu cầu du lịch trong nước sẽ là thị trường chính trong vài tháng tới. Tuy nhiên, các khách sạn và resort sẽ cần điều chỉnh lại chính sách giá cũng như các ưu đãi để đón đầu và đáp ứng nhu cầu của nhóm khách này", ông Mauro nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, Việt Nam sẽ trải qua quá trình tương tự như Trung Quốc sau khi đại dịch được kìm hãm. Theo đó, thị trường Trung Quốc chỉ mất khoảng 6 tuần để công suất trở lại mức 30% sau khi công suất bị giảm mạnh vào giai đoạn trước đó và điều này phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch nội địa, đặc biệt là nhóm du khách trẻ.

Trong số tất cả các phân khúc, khách sạn ngân sách thấp ghi nhận mức công suất tăng nhanh hơn so với những khách sạn có định vị cao hơn. Chủ sở hữu và các nhà điều hành khách sạn sẽ đối mặt với giai đoạn cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới, đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới để quản lý và tạo ra nguồn doanh thu mới.

Các dịch vụ lưu trú, nhà hàng cần phát triển các chiến lược tiếp thị, quảng bá sáng tạo và ý nghĩa hơn trong khi các tổ chức tài chính và chủ sở hữu bất động sản cần tích cực làm việc với chủ đầu tư để tìm ra giải pháp cùng có lợi nhằm góp phần xây dựng và hỗ trợ quá trình phục hồi.

Nói về cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, ông Lê Minh Trí, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Group cho rằng, tâm lý của người Việt là mua nhà vừa để ở, vừa là để đầu tư. Chính vì thế, các nhà phát triển dự án cần tạo nên những sản phẩm để người ta có thể đầu tư được, có thể khai thác, tích sản rồi chờ cơ hội đầu tư.

“Chẳng hạn với sản phẩm nhà phố 2 mặt tiền (mặt tiền trước và mặt tiền sau), khách hàng có thể mua để tích sản bằng cách khai thác cho thuê, cho thuê lại hoặc làm tự kinh doanh như làm khách sạn mini, mở nhà hàng… Tỷ suất lợi nhuận cho thuê của bất động sản ở biển bao giờ cũng tốt hơn”, ông Trí nhận định.

Ông Trí cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh hiện này có nhiều thách thức, nhưng đó lại là thời điểm để chủ đầu tư đưa ra mức giá hợp lý, còn nếu thị trường tốt lên thì mức giá sẽ khác. Quy luật nước lên thì thuyền lên.

"Tôi rất tâm đắc với câu nói: ‘Khi người ta tham lam thì mình sợ hãi, khi người ta sợ hãi thì mình tham lam’. Với thị trường hiện nay, tôi nhìn với cặp mắt rất lạc quan và luôn trong tâm thế để chuẩn bị cho bước đi kế tiếp. Chúng tôi luôn hướng đến những sản phẩm tốt, có mức giá cạnh tranh nhất để khách hàng có thể đi lâu dài cùng với doanh nghiệp" ông Trí nói.

Còn ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi cho rằng, vẫn còn sớm để có thể xác định thời điểm bật trở lại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Song xét ở góc độ tình hình thực tế thị trường thời gian qua cho thấy, bất động sản du lịch, đặc biệt là với phân khúc mang yếu tố tích tụ tài sản như đất nền, biệt thự ven biển vẫn là kênh đầu tư có nhiều tiềm năng cao.

“Chừng 10 năm trước đây, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển được thị trường biết đến như là một loại hình bất động sản khá xa xỉ, bởi đây là cuộc chơi chỉ dành cho giới nhà giàu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khẩu vị thật sự của thị trường đã thay đổi, bất động sản ven biển không chỉ trở thành nhu cầu của đại đại đa số khách hàng, mà còn trở thành một ‘cuộc chơi’ đầy thú vị của giới đầu tư”, ông Bảo nói.

Nhìn một cách tổng thể về thị trường, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, khó khăn của thị trường bất động sản thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý do dịch Covid - 19 tác động, còn về bản chất của thị trường vẫn rất tốt.

Hiện nay, "thương hiệu quốc gia Việt Nam", "thương hiệu Việt" trở thành tài sản phi vật thể quý giá, cùng với việc nước ta trở thành điểm đến sáng giá, có nhiều tiềm năng thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong tiến trình tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng toàn cầu, sẽ tạo thêm động lực và lợi thế cho nền kinh tế và cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

"Nhìn từ kinh nghiệm các cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản trong hơn 10 năm qua cho thấy, thị trường bất động sản thời gian qua có sự phát triển ổn định và bền vững, các chính sách về tín dụng trong lĩnh vực bất động sản chừng mực, ổn định, nhà đầu nên có thể khẳng định, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rất nhanh sau khi kết thúc dịch bệnh", ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê