Bất động sản

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh

04/04/2019 12:59 Bản để in

(ĐTCK) CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CRE) lên kế hoạch kinh doanh 2019 tăng trưởng mạnh với doanh thu 2.562 tỷ đồng, tăng 52% so với năm 2018. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt 562,5 tỷ đồng, tăng đến 40% so với năm 2018. Riêng quý I, CRE ước tính doanh thu 400 tỷ đồng, lợi nhuận gần 100 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh

Ảnh shutterstock

Theo chia sẻ của ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị CRE, cơ cấu doanh thu tập trung 53% đến từ môi giới bất động sản (gần 1.348 tỷ đồng) và 43% đến từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản (1.102 tỷ đồng). Trong đó, đầu tư thứ cấp và hợp tác góp vốn với chủ đầu tư trong giai đoạn đầu của dự án bất động sản là mũi nhọn trong hoạt động kinh doanh của CRE trong các năm tới.

Với việc công ty có thế mạnh về môi giới (hiểu rõ nhu cầu khách hàng) đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh, chuyên gia phân tích nhận định, đây là một trong những chỉ báo cho thấy, nhu cầu bất động sản vẫn đang rất tốt, thanh khoản trên thị trường vẫn ổn định.

Việc CRE đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh là chỉ báo cho thấy nhu cầu bất động sản vẫn rất tốt.   

Tích cực thực hiện M&A dự án bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh thông qua đầu tư vốn cổ phần vào các doanh nghiệp có quỹ đất lớn hoặc mua đứt các dự án, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã chứng khoán SCR) từ nửa sau năm 2018 đến nay đã hoàn tất 3 thương vụ. Cụ thể, tháng 6/2018, SCR hoàn tất mua lại đơn vị sở hữu Dự án Charmington Dragonic với diện tích đất khoảng 5.077 m2.

Cuối năm 2018, SCR thông qua Nghị quyết góp vốn thành lập CTCP Đầu tư Bất động sản TTC Land Hưng Điền có vốn điều lệ 1.359 tỷ đồng. Đơn vị này sở hữu quỹ đất 8 ha ở khu Nam TP.HCM. Theo đó, SCR sẽ triển khai dự án Jamoca Eco, tổng mức đầu tư 1.231 tỷ đồng, dự kiến bàn giao trong năm 2021. Đồng thời, SCR cũng nhận chuyển nhượng Dự án Khu công viên - Dịch vụ - Vui chơi giải trí Hoa Đồng có tổng diện tích 5,3 ha, tọa lạc trên Khu đô thị mới Nam Thành Phố. Dự án được đổi tên mới là Charmington Golf & Life.

Với 3 dự án này, SCR dự kiến ghi nhận gần 3.100 tỷ đồng doanh số bán hàng trong năm 2019. Về kế hoạch chung, SCR đặt mục tiêu bán được 3.530 sản phẩm với doanh số 8.826 tỷ đồng, tăng lần lượt 159% và 116% so với cùng kỳ.

Với CTCP Bất động sản Phát Đạt (PDR), triển vọng tăng trưởng đến từ việc mở rộng thị trường ngoài TP.HCM. Cụ thể là phân khúc đất nền tại các tỉnh, thành phố miền Trung. Dự án khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả, Quảng Ngãi đang ghi nhận tiến độ bán hàng tốt, 90% sản phẩm đã bán thành công trong vòng 2 tháng.

Hiện, Công ty đã hoàn tất thủ tục pháp lý giấy chứng nhận sở hữu tài sản cho khách hàng. Mặt khác, PDR cũng dự kiến sẽ ghi nhận nguồn thu lớn từ việc triển khai bán sản phẩm dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Bình Định. Cộng với việc hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng và hạch toán các dự án The EverRich 2, The EverRich 3, PDR lên kế hoạch doanh thu 9.000 tỷ đồng, gấp 4 lần năm 2018 và lợi nhuận trước thuế 1.000 tỷ đồng, tăng gần 31%.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị PDR cho biết, trước đây, chiến lược của Phát Đạt là phát triển các dự án trong Thành phố, quy mô dưới 1 ha - giờ PDR vẫn giữ chiến lược này. Nhưng năm 2018, Công ty vừa tập trung hoàn tất hồ sơ các dự án BT để có quỹ đất, vừa linh hoạt tìm kiếm dự án pháp lý hoàn chỉnh, các dự án chỉnh trang đô thị; đồng thời, vươn rộng ra thị trường các tỉnh Bình Đình, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng với chiến lược mới là tập trung thị trường miền Trung.

Công ty Bất động sản Hải Phát (HPX) đặt mục tiêu doanh thu 4.294 tỷ đồng, tăng đến 89,5% và lợi nhuận 720 tỷ đồng, tăng hơn 59% so với năm 2018. Trong đó, Công ty triển khai 5 dự án có tổng mức đầu tư 11.379 tỷ đồng, gồm các dự án BT và dự án biệt thự cao cấp.

Đáng chú ý, HPX đang mở rộng hoạt động sang phân khúc bất động sản công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng. Thị trường mục tiêu của bất động sản công nghiệp là các tỉnh có kết nối cảng biển, như Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng... Còn bất động sản nghỉ dưỡng, HPX đang sở hữu những khu đất sạch, có vị trí đắc địa, giá vốn hợp lý ở Nha Trang, Đã Nẵng, Vũng Tàu, Bình Thuận… và có thể sẵn sàng để triển khai trong năm 2019.

Tương tự, với CTCP Đạt Phương (DPG), trong kế hoạch doanh thu 2.812 tỷ đồng, tăng trưởng 80% là mảng bất động sản. Lợi nhuận sau thuế dự kiến 438 tỷ đồng, gấp 3 lần năm 2018.

Trong đó, Đạt Phương Hội An dự kiến đóng góp lợi nhuận lớn nhất với con số 312 tỷ đồng lãi sau thuế, từ việc bắt đầu bàn giao 141 biệt thự và shophouse cho khách hàng và ghi nhận doanh thu từ Khu đô thị Võng Nhi. Dự án Casamia tại Võng Nhi dự kiến sẽ mang về doanh thu 2.000 tỷ đồng. Công ty sẽ mở bán tiếp đợt 3 trong năm nay.

Ông Lương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đạt Phương cho biết, doanh thu từ bất động sản dự kiến sẽ được hạch toán hết trong quý IV. Do Đạt Phương bắt đầu bán hàng vào cuối năm 2018 và dự kiến bàn giao trong vòng 12 tháng, doanh thu sẽ dồn vào quý cuối năm. g đầu tư sang lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp và khu công nghiệp kết hợp đô thị.

Công ty đang nghiên cứu cùng một số đối tác và đề xuất tỉnh Quảng Nam cho đầu tư với diện tích 700 ha. Tỉnh về cơ bản đã đồng thuận và cho phép doanh nghiệp xây dựng quy hoạch sơ bộ. Bên cạnh đó, Công ty cũng đang nghiên cứu tại một số địa điểm khác.           

Phan Hằng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê