Bất động sản

Nhiều doanh nghiệp địa ốc kêu khổ vì BT

24/04/2019 16:00 Bản để in

(ĐTCK) Việc chưa thể sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT theo yêu cầu của Bộ Tài chính từ ngày 1/1/2018 khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng "dở khóc, dở cười" vì bài toán vốn.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc kêu khổ vì BT

Một trong những trường hợp điển hình phải kể đến là CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), vốn là một đại gia trong lĩnh vực xây dựng các dự án BT, BOT.

Ngay trong phần đầu tờ trình cổ đông tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch HĐQT CII đã thông tin, Công ty không được thanh toán bất kỳ hợp đồng BT nào đã ký kết ảnh hưởng bởi văn bản ngày 28/3/2018 của Bộ Tài chính về việc dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT.

Tương tự CII, Văn Phú Invest cũng là đại gia gặp "hạn" vì các dự án BT. Đầu tư dự án xây dựng tuyến kết nối đoạn từ Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa (Quốc lộ 1) với liên danh Công ty cổ phần HNS và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bắc Ái, Văn Phú kỳ vọng sẽ được hoán đổi 6 khu đất tại các quận Bình Thạnh, quận 10, quận 1, quận Bình Tân, và 2 dự án tại quận 3.

Tổng nguồn vốn đầu tư của dự án lên đến hơn 2.765 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư ứng trước cho địa phương 821 tỷ đồng để thực hiện giải phóng mặt bằng. Tính đến nay, theo đại diện Văn Phú - Bắc Ái, tiến độ của dự án đã đạt trên 45%. Nhà đầu tư đã bỏ ra khoảng 1.300 tỷ đồng để thực hiện dự án. Theo hợp đồng BT, nhà đầu tư thực hiện khối lượng bao nhiêu sẽ được thanh toán bằng quỹ đất tương ứng, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được khu đất nào.

Cũng theo đại diện này, việc chậm trễ giao đất khiến nhà đầu tư gặp khó trong việc thực hiện kế hoạch sản xuất - kinh doanh hàng năm khi các khu đất chưa có quyết định giao đất, chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên chưa thể khai thác được.

Ngoài dự án tại TP.HCM, Văn Phú Invest cũng vướng mắc một dự án BT tại Hà Đông (Hà Nội) với liên doanh nhà đầu tư là Hải Phát Invest. Đây là dự án xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật 5 tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu dân cư, đô thị thuộc địa bàn quận Hà Đông với tổng vốn đầu tư khoảng 1.960,8 tỷ đồng, giá trị công trình BT là gần 1.638 tỷ đồng.

Dự án đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt hồ sơ chỉ giới đường đỏ đấu nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật các khu đô thị và khu dân cư. Tuy nhiên, sau đó, vì văn bản của Bộ Tài chính nên đến nay dự án này cũng đã dừng lại chưa được triển khai theo đúng tiến độ.

Một nhà đầu tư khác là Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt cho biết, đã được TP.HCM giao thực hiện dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng theo hình thức hợp đồng BT từ 10 năm trước. Tổng mức đầu tư dự án theo khái toán năm 2010 là 988 tỷ đồng.

Qua 2 bước chọn phương án thiết kế và báo cáo phê duyệt nghiên cứu khả thi, tổng vốn đầu tư dự án đội lên 1.950 tỷ đồng, do bổ sung các tầng hầm, trang thiết bị hiện đại, trượt giá... Để thực hiện dự án, nhà đầu tư được đổi 2 lô đất gồm lô đất ở 259 Trần Hưng Đạo (quận 1), 3Bis Phan Văn Đạt (quận 1). Nhưng sau khi đội vốn lên, nhà đầu tư đang xin thêm 3 ha đất tại Khu thể thao Phú Thọ (quận 11) và bỏ ra hàng chục tỷ đồng để giải phóng mặt bằng, khoan cọc thử, thực hiện các bước chuẩn bị dự án, tuy nhiên đến nay thủ tục hoán đổi các khu đất vẫn chưa được thực hiện xong.

Ghi nhận thực tế, kể từ thời điểm các bộ, ngành, địa phương dừng thực hiện các dự án BT đến nay đã hơn 1 năm, nhưng Bộ Tài chính vẫn chưa thể hoàn tất dự thảo nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT. Theo kiến nghị của các doanh nghiệp và chuyên gia, việc hàng loạt dự án BT đình trệ hơn 1 năm qua nếu không tháo gỡ sẽ ảnh hưởng không chỉ riêng các doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế năm nay và các năm tiếp theo.

Được biết, trong cuộc họp thường trực Chính phủ sáng 11/4, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính phải sớm hoàn thiện dự thảo nghị định để trình Chính phủ ban hành theo hướng sát với thực tiễn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thanh Thủy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê