Bất động sản

Nhiều dự án nghỉ dưỡng ở Phú Quốc bị "delay" gia nhập thị trường do Covid-19

22/09/2021 12:34 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định này được Savills Hotels đưa ra trong báo cáo mới đây về hành trình phục hồi du lịch của “đảo ngọc”.

Nhiều dự án nghỉ dưỡng ở Phú Quốc bị

Phú Quốc là điểm đến yêu thích của khách du lịch quốc tế. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo thống kê của Savills Hotels, Phú Quốc hiện có hơn 12.000 phòng khách sạn thuộc phân khúc từ trung cấp đến cao cấp.

Trong năm nay, một vài khu nghỉ dưỡng dự kiến sẽ mở cửa, với tổng nguồn cung mới ước tính khoảng 1.800 phòng, tuy nhiên phần lớn đang tạm hoãn kế hoạch khai trương. Tính đến nay, mới chỉ có một khu nghỉ dưỡng mới được đưa vào hoạt động từ tháng 5/2021.

Savills Hotels cho rằng, năm nay, thị trường Phú Quốc được kỳ vọng sẽ có sự gia nhập của một số dự án mới đặc sắc. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, một số dự án đã phải tạm hoãn kế hoạch đón khách.

Trong thời gian sớm nhất, khi tình hình tại TP.HCM và Hà Nội được kiểm soát, du lịch nội địa sẽ sớm khôi phục trở lại và Phú Quốc sẽ là một trong những điểm đến chính để khai thác ngay nguồn cầu sẵn có này.

Đối với thị trường du lịch quốc tế, Phú Quốc cần nỗ lực xây dựng thương hiệu, cải thiện cơ sở hạ tầng và nâng cấp dịch vụ nhằm tăng cường vị thế cạnh tranh của mình, từ đó sớm bắt nhịp với các điểm đến quen thuộc như Phuket hay Bali vốn cũng đang nỗ lực trong việc thu hút khách quốc tế quay trở lại.

Dịch Covid-19 đã cho thấy những tác động nặng nề với lĩnh vực du lịch của Phú Quốc. Theo thống kê của Sở du lịch Kiên Giang, trong 9 tháng đầu năm 2021, địa phương ước tính phục vụ 1,1 triệu lượt khách lưu trú, giảm 36% và tổng thu từ hoạt động kinh doanh du lịch giảm 57,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo kế hoạch, thành phố đảo Phú Quốc sẽ mở cửa trở lại đối với thị trường khách du lịch quốc tế từ tháng 10/2021 trong chương trình thí điểm kéo dài 6 tháng, Phú Quốc dự kiến sẽ đón 40.000 khách quốc tế đáp ứng các yêu cầu đặt ra, với thị trường mục tiêu là nhóm du khách đến từ châu Âu, Hoa Kỳ, Đông Bắc Á, Úc và Trung Đông.

Trong 3 tháng đầu tiên, thành phố đảo kỳ vọng sẽ chào đón mỗi tháng khoảng 3.000 - 5.000 lượt du khách theo mô hình “du lịch khép kín”, những du khách này sẽ đến Phú Quốc thông qua các chuyến bay thuê (charter flight) và lưu trú tại các khu nghỉ dưỡng riêng biệt.

Trong giai đoạn 3 tháng tiếp theo, chương trình đặt mục tiêu đón tiếp 5.000 - 10.000 lượt khách, cân nhắc mở rộng áp dụng đối với nhóm khách du lịch đến từ các chuyến bay thương mại và được phép di chuyển, tham quan nhiều điểm đến hơn trên đảo.

Savills Hotels cho rằng, Phú Quốc muốn thành công trong việc nhanh chóng thu hút khách quốc tế thì cần phải đảm bảo sự an toàn xuyên suốt cho hành trình của họ tại địa phương. Cần đảm bảo rằng, trong trường hợp lây nhiễm, địa phương sẽ có các cơ sở y tế, bệnh viện quốc tế với quy trình an toàn, đủ điều kiện điều trị và chăm sóc hỗ trợ cho du khách nước ngoài.

“Du lịch là một hoạt động đặc thù, chủ yếu dựa vào cảm giác an toàn, trong đó bao gồm khả năng chăm sóc y tế thích hợp khi được yêu cầu. Ngoài ra, một vấn đề khó khăn khác có thể dự báo trong lộ trình mở cửa trở lại là nguồn nhân lực và môi trường làm việc với nhiều biến động, rủi ro hơn so với trước đây”, báo cáo của Savills Hotels nhấn mạnh.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê