Bất động sản

Nhiều nhà phát triển dự án “mơ lớn” năm 2022

16/04/2022 06:56 Bản để in

(ĐTCK) Cho dù các kênh huy động vốn chính như phát hành trái phiếu doanh nghiệp hay tín dụng ngân hàng đều bị siết chặt hơn, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết vẫn đặt mục tiêu kinh doanh cao trong năm 2022.

Nhiều nhà phát triển dự án “mơ lớn” năm 2022

Bất động sản đang là kênh được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: Việt Dũng

Kỳ vọng tăng trưởng cao

Theo tờ trình Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) đặt mục tiêu năm 2022 đạt doanh thu hơn 35.970 tỷ đồng, tăng 140% so với kết quả năm 2021; lợi nhuận sau thuế đạt 6.500 tỷ đồng, tăng 88%. Nếu kế hoạch này được hoàn thành, 2022 sẽ là năm Novaland đạt mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất kể từ khi thành lập.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG) cũng vừa công bố dự thảo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 với kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất đạt 11.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 21% so với năm 2021.

Năm 2022, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia (mã AGG) đặt kế hoạch doanh thu đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 3 lần so với thực hiện năm 2021; lợi nhuận sau thuế cổ đông Công ty mẹ đạt 500 tỷ đồng, tăng 19%.

Ngoài ra, một loạt nhà phát triển dự án khác như Phát Đạt (mã PDR), Nam Long (mã NLG), Khải Hoàn Land (mã KHG)... cũng đặt kế hoạch kinh doanh ở mức cao trong năm 2022.

Chẳng hạn, tại Đại hội cổ đông thường niên diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua, Phát Đạt đã trình cổ đông kế hoạch doanh thu 10.700 tỷ đồng, tăng 3 lần so với năm 2021 và lợi nhuận sau thuế đạt 2.908 tỷ đồng, tăng 56%.

Tương tự, Khải Hoàn Land trình cổ đông mục tiêu doanh thu thuần đạt 2.600 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 800 tỷ đồng trong năm nay, lần lượt tăng 102% và 93% so với với năm trước.

Với Nam Long, dù chưa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2022, nhưng trong báo cáo phân tích triển vọng tăng trưởng cổ phiếu NLG, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự phóng doanh thu của Nam Long có thể đạt 6.814 tỷ đồng, lãi ròng 1.300 tỷ đồng trong năm 2022, tăng 21% so với năm 2021.

Điểm tựa quỹ đất

Xét trong bối cảnh các kênh huy động vốn chính thời gian qua như phát hành trái phiếu doanh nghiệp hay tín dụng ngân hàng bị siết chặt hơn, việc đặt mục tiêu kinh doanh cao của các doanh nghiệp địa ốc niêm yết ít nhiều gây thắc mắc. Tuy nhiên, trên thực tế, doanh nghiệp có nhiều “điểm tựa” khác để hoàn thành mục tiêu đề ra, một trong số đó là quỹ đất lớn.

Đơn cử, tại Novaland, kế hoạch kinh doanh năm 2022 được hoạch định dựa trên nguồn thu từ việc bàn giao 22 dự án tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu trong năm nay. Mới đây, Novaland cho biết, diện tích đất sạch đang nắm giữ lên tới 10.600 ha, tăng gấp đôi so với con số công bố cách đây 1 năm.

Ông Nguyễn Thế An, Giám đốc Quan hệ định chế Tài chính của NovaGroup cho hay, năm nay sẽ giới thiệu ra thị trường khoảng 15.000 sản phẩm, bao gồm các dự án đang triển khai và các dự án mới dự kiến ra mắt như NovaWorld Mui Ne (700 ha), NovaWorld Nha Trang (600 ha), NovaWorld Lang Co (280 ha)…

“Quỹ đất hiện hữu có thể đáp ứng nhu cầu sản phẩm của thị trường trong 5-7 năm tới, nhưng Novaland vẫn đang không ngừng tìm kiếm quỹ đất mới”, ông An chia sẻ thêm.

Với Phát Đạt, kế hoạch lợi nhuận năm 2022 được lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra dựa trên nguồn thu của 4 dự án lớn gồm Khu đô thị du lịch Nhơn Hội - Bình Định, dự án cao tầng phân khu 9 Nhơn Hội New City (Bình Định), Astral City (Bình Dương) và Serenity Phước Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 vừa qua, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt cho biết, quỹ đất tại thời điểm cuối năm 2021 là 5.804 ha, tăng 12 lần so với năm 2020, tập trung ở Quảng Ngãi (4.173 ha), Đà Nẵng (535,27 ha), Đồng Tháp (394,34 ha), Bình Dương (282,7 ha)..., nếu tính cả đất công nghiệp thì tổng quỹ đất lên tới 7.404 ha.

“Chúng tôi đang tiếp cận nhiều khu đất mới, nếu trúng thầu thì tới năm 2025, giá trị vốn hóa của Phát Đạt có thể lên tới 5-7 tỷ USD, lợi nhuận đạt 9.000-10.000 tỷ đồng”, ông Đạt thông tin thêm.

Không đứng ngoài cuộc đua, Tập đoàn Đất Xanh cũng đang đẩy mạnh tìm kiếm những khu đất diện tích lớn để kết hợp phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp quy mô lớn.

Mới đây, nhà phát triển dự án này hé lộ đang sở hữu khoảng 2.500 ha đất sạch và đã thông qua chủ trương cho các công ty con nghiên cứu đầu tư một số dự án tại Bình Phước, Quảng Nam, Ninh Thuận, Đồng Nai. Nếu thành công, quỹ đất của Đất Xanh có thể nâng tăng lên hơn 4.000 ha.

Bức tranh thị trường địa ốc 2022 có nhiều gam màu sáng. Ảnh: Việt Dũng

Thị trường sẽ sáng hơn

Có thể thấy, việc đặt mục tiêu kinh doanh cao phần nào thể hiện sự lạc quan của doanh nghiệp với thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, các doanh nghiệp tự tin với kế hoạch đề ra không chỉ nhờ thế mạnh quỹ đất, mà còn vì mặt bằng giá bất động sản được dự báo sẽ tăng tích cực trong năm 2022.

Lý do bởi tình trạng thiếu cung kéo dài, đặc biệt tại các đô thị lớn, mặt bằng lãi suất tiết kiệm ở mức thấp thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản của người dân. Đặc biệt, các gói kích thích kinh tế quy mô lớn và các dự án hạ tầng được đẩy mạnh triển khai sẽ tạo cú huých để thị trường địa ốc bật mạnh.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam trong 2 năm qua vẫn rất tích cực, tạo cơ sở vững vàng cho thị trường nhà đất những năm tới. Nói như ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản năm 2022 có nhiều cơ hội bứt phá, trong đó hoạt động xuất nhập khẩu và dòng vốn FDI sẽ là điểm tựa cho bất động sản công nghiệp và logistic tăng trưởng, từ đó gián tiếp thúc đẩy bất động sản nhà ở phát triển theo.

Liên quan tới câu chuyện dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ hơn, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần có trụ sở ở TP.HCM cho rằng, đây là chính sách có lợi cho thị trường, bởi khi khó huy động vốn, nhiều chủ đầu tư đang “găm” đất, dự án sẽ phải “nhả” bớt, từ đó đưa hàng hóa vào thị trường để tạo ra thanh khoản, hút vốn về. Vì vậy, nguồn vốn không phải là vấn đề quá nghiêm trọng đối với doanh nghiệp địa ốc.

“Bức tranh thị trường bất động sản năm 2022 vẫn nhiều màu sáng, nếu các doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội thì việc hoàn thành kế hoạch đề ra khả thi”, vị phó tổng giám đốc ngân hàng trên nói và cho biết thêm, các dự án bất động sản có pháp lý hoàn chỉnh, liên kết với ngân hàng thương mại để được cấp vốn vay rồi bán cho khách hàng vẫn được xem xét giải ngân, chứ không bị siết.

Việt Dũng
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê