Bất động sản

Nhiều triển vọng với Co-working space

15/11/2018 13:05 Bản để in

(ĐTCK) Sự sôi động của thị trường văn phòng cho thuê, cùng phong trào khởi nghiệp lên cao đang khiến phân khúc không gian làm việc linh hoạt (co-working space) trở nên hấp dẫn, cả với nhà đầu tư và khách thuê.

Nhiều triển vọng với Co-working space

Co-working space đang là một xu hướng, không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Từ sự sôi động của thị trường văn phòng…

Năm 2017 và 3 quý đầu của năm 2018 ghi nhận sự hưng phấn của phân khúc văn phòng cho thuê, ở hầu khắp các thị trường lớn trong cả nước.

Theo Savills Việt Nam, công suất cho thuê tại các khu vực trung tâm của Hà Nội và TP.HCM thời gian qua lên đến trên 95%. Đặc biệt, với việc có chỉ số lợi tức tiệm cận 8 - 9%, hai thành phố lớn của Việt Nam đã vượt qua nhiều thành phố khác như Perth (7,5%), Manila (7,39%), Tampa Bay (7,3%), Houston và Dallas (6,9%), Atlanta (6,8%), Jakarta (6,5%)... để ghi danh vào danh mục các thành phố có lợi tức cho thuê hấp dẫn nhất.

Trong khi đó, theo khảo sát Prime Benchmark, nửa cuối năm 2017, trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chi phí thuê văn phòng cao cấp tại Hà Nội và TP.HCM tương ứng là 38,8 USD/m2/tháng và 52,2 USD/m2/tháng, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Đài Bắc (Trung Hoa), Sydney (Úc), Singapore, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc)...

Với tỷ lệ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong tương lai, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong 2 - 3 năm tới.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thị trường văn phòng cho thuê Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình, năm 2018 là bước đệm cho sự phát triển mới, bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới từ năm 2019 và 2020.

Đến sự lên ngôi của co-working space

Trong báo cáo về không gian làm việc linh hoạt mới đây, JLL Việt Nam nhận định, thị trường không gian linh hoạt của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn sơ khởi, dù văn phòng dịch vụ đầu tiên - Regus đi vào hoạt động từ năm 1999. Cùng với sự bùng nổ không gian linh hoạt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bắt đầu tại Singapore vào khoảng năm 2016, nguồn cung tại Việt Nam đã tăng vọt từ năm 2017 với nhiều nhà khai thác địa phương bắt đầu mở cửa cho người dùng.

Theo JLL Việt Nam, năm 2018, thị trường Việt Nam đã chào đón thêm đơn vị điều hành khác như Kloud, CEO Suites, The Executive Center. WeWork mới đây cũng cho biết, sẽ mở trụ sở đầu tiên vào tháng 12/2018.

Nhìn tổng quan chung, nhu cầu về không gian linh hoạt chủ yếu đến từ các công ty khởi nghiệp có nhu cầu thuê văn phòng ngắn hạn hoặc thời gian thuê linh hoạt, cũng như các doanh nghiệp tìm kiếm vị trí văn phòng tạm thời.

JLL cho biết, thị trường không gian linh hoạt tại TP.HCM đã tăng trưởng 108% trong vòng 3 năm kể từ năm 2014 (con số này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 150%).

“Co-working space được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng do được sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

Tương tự, chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, không gian làm việc linh hoạt là mảnh ghép hoàn hảo cho phân khúc văn phòng cho thuê.

“Với khả năng đáp ứng tốt nhu cầu khách thuê, đặc biệt khách thuê là các công ty nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp, không gian làm việc linh hoạt là một lĩnh vực tiềm năng”, bà An nhận định.

Chung quan điểm, bà Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu - Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, theo thống kê của Savills, thời điểm quý III/2018, văn phòng chia sẻ, văn phòng dịch vụ tại Hà Nội có khoảng 30 - 40 dự án.

Thị trường co-working space thu hút khá nhiều doanh nghiệp nhỏ và các hoạt động khởi nghiệp, bởi sự linh hoạt giá thuê theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm. Điều kiện thanh toán cũng rất linh hoạt và không gian làm việc hiện đại, phù hợp với lớp thanh niên, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các đơn vị cần không gian văn phòng vừa phải. Lợi thế nổi bật của co-working space là không phụ thuộc vào các hợp đồng dài hạn như văn phòng truyền thống.

Đánh giá về đặc điểm của phân khúc này, ông Stephen Wyatt cho biết: “Chúng tôi nhận thấy có sự khác biệt trong yêu cầu về diện tích của đơn vị điều hành quốc tế và trong nước. Trong khi các đơn vị điều hành trong nước có xu hướng tìm các không gian linh hoạt ở các tòa nhà hạng B hoặc thấp hơn, thì các đơn vị điều hành quốc tế thường tìm kiếm các tòa nhà chất lượng cao hơn có thể đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn của họ”.

Nhiều triển vọng

Sự hào hứng không chỉ đến từ các nhà đầu tư ngoại, các doanh nghiệp lớn về phân khúc co-working space cũng đang ngày cảng mở rộng quy mô và điểm thuê.

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư CEKS Việt Nam, một doanh nghiệp chuyên phát triển các không gian làm việc linh hoạt đã khai trương điểm cho thuê văn phòng thứ 7 tại Hà Nội. Điểm thuê mới của CEKS nằm ngay tại quận trung tâm Thành phố - quận Hoàn Kiếm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Tổng giám đốc CEKS cho biết, mục tiêu của CEKS là trong năm 2018 sẽ cung cấp đủ 10 điểm thuê văn phòng. Trong đó, CEKS hướng tới việc tạo lập các không gian làm việc linh hoạt.

Công ty này còn thành lập hẳn Công ty TNHH Xã hội văn phòng khởi nghiệp Việt Nam để cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đang gặp khó khăn về trụ sở làm việc.

Theo các chuyên gia, không gian linh hoạt thường được xem là câu trả lời cho bài toán thay đổi thói quen làm việc để tăng sự hợp tác và tinh thần sáng tạo. Ngoài ra, mô hình này là một lựa chọn kinh tế và linh hoạt hơn cho các công ty so với loại hình văn phòng truyền thống, do chi phí giảm thiểu từ việc chia sẻ không gian và cơ sở vật chất.

Quan sát diễn biến thị trường, bà Hằng cho rằng, co-working space có triển vọng phát triển hơn nữa. Bởi nhìn vào lượng doanh nghiệp thành lập mới tại Hà Nội có thể thấy, số lượng doanh nghiệp thì nhiều, nhưng số lao động bình quân/doanh nghiệp lại nhỏ.

“Rất nhiều người có những công ty riêng và họ cần một không gian vừa phải, hiện đại, có thể tiếp khách được, có chất lượng như kỳ vọng, linh hoạt trong thanh toán. Do đó, chúng tôi cho rằng, co-working space sẽ là xu hướng phát triển trong thời gian tới”, bà Hằng cho biết thêm.

Còn theo ông Stephen Wyatt, cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển nhanh chóng nhờ nền kinh tế triển vọng cũng như sự hỗ trợ từ các chương trình hỗ trợ của chính phủ. JLL kỳ vọng những yếu tố hấp dẫn này của thị trường sẽ tiếp tục trong thời gian tới và nhu cầu về không gian linh hoạt tiếp tục theo quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com 

Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê