Bất động sản

Nhộn nhịp chợ địa ốc cuối năm

19/11/2020 06:58 Bản để in

(ĐTCK) Dường như cần một khoảng thời gian “lấy đà” sau Covid-19 lần 2 nên trong cả quý III thị trường khá trầm lắng. Để đến quý cuối cùng của năm, nhiều doanh nghiệp mới bung hàng trở lại.

Nhộn nhịp chợ địa ốc cuối năm

Trải nghiệm nhà mẫu.

Chủ đầu tư trì hoãn ra hàng?

Quý III được hầu hết thành viên thị trường đồng ý là một khoảng lặng và theo báo cáo thị trường căn hộ của Savills, trong quý này, thị trường Hà Nội chỉ có khoảng 3.100 căn hộ được bán ra, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 60% so với thời điểm cuối năm 2019 - là mức bán ra thấp nhất trong 5 năm qua.

Riêng với phân khúc biệt thự, liền kề, ông Nguyễn Đức Thêm, Quản lý Kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội đánh giá, thị trường cải thiện chậm với đa phần giao dịch đến từ các sản phẩm có giá thấp trong phân khúc và theo ông, “triển vọng thị trường vẫn chưa rõ ràng với nguồn cung hạn chế khi nhiều dự án bị trì hoãn mở bán”.

Thị trường lớn nhất cả nước là TP.HCM cũng có diễn biến không mấy khả quan. Cả quý III, ở phân khúc căn hộ, TP.HCM chỉ có 4 dự án được chào bán một phần với 3.964 căn, giảm 70% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, trong số này, có tới gần 90% là đến từ giai đoạn tiếp theo của dự án The Origami Vinhomes Grand Park. Nói cách khác, thị trường căn hộ TP.HCM được “cứu” thanh khoản nhờ dự án lớn của Vingroup vốn đã rậm rịch bán hàng từ trước đó, cho thấy sự suy yếu đáng kể về nguồn cung phân khúc này.

Chỉ ra nguyên nhân khiến lượng sản phẩm mở bán trên thị trường tiếp tục nhỏ giọt trong quý III, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam cho rằng, bên cạnh việc các dự án tiếp tục chậm được cấp phép, thì còn do các biện pháp phòng chống dịch bệnh (giãn cách xã hội, hạn chế tập trung đông người…) làm gián đoạn hoạt động bán hàng cũng như đẩy tiến độ thị công dự án và trong mấy tháng qua, các chủ đầu tư, nhà môi giới cần thời gian để đưa hoạt động trở lại bình thường.

“Tuy nhiên, dù có sự suy giảm về số lượng căn hộ chào bán, nhưng tỷ lệ bán thành công vẫn đạt mức cao với hơn 70% số lượng căn được sang tên. Điều này cho thấy người mua vẫn rất quan tâm đến thị trường”, bà Thanh nhận định.

Khách hàng tham quan nhà mẫu tại dự án The Zei

Thị trường quý IV sôi động

Sau quý III im lìm, dường như thị trường quý IV lại cho thấy một bức tranh khác, khi các chương trình mở bán, giới thiệu sản phẩm liên tục được thực hiện.

Đơn cử, vào cuối tháng 10/2020, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã mở bán chính thức dự án Meyhomes Capital Phú Quốc. Sức hấp dẫn của dự án đã thu hút gần 600 khách hàng, nhà đầu tư tham dự và sau 3 tiếng giao dịch, hàng chục shophouse, mini hotel… đã được sang tay.

Khoảng 13.000 - 17.000 căn hộ sẽ được chào bán trong quý IV

Theo JJL Việt Nam, thị trường bất động sản quý cuối năm đang sôi động trở lại với khoảng 13.000 - 17.000 căn hộ dự kiến được chào bán tại TP.HCM và Hà Nội. Nhu cầu khách hàng cũng ổn định hơn vào cuối năm, tỷ lệ hấp thụ sẽ giữ mức tăng trưởng ổn định nhờ sức cầu mua ở thực.

Để tăng sức hút, Tân Á Đại Thành còn đưa ra chương trình khuyến mại với nhiều giải thưởng giá trị, trong đó giải Đặc biệt là 01 chiếc ô tô Mercedes Benz C180 trị giá gần 2 tỷ đồng cho các khách hàng tiến hành giao dịch tại sự kiện.

Gần đây hơn, vào ngày 7/11/2020, Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Hải Đăng, chủ đầu tư dự án “thành phố thẳng đứng” The Zei, đã tổ chức cho hàng trăm khách hàng, nhà đầu tư trực tiếp trải nghiệm căn hộ tầng điển hình của dự án.

Ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Địa ốc Hải Đăng cho biết, sự kiện đặc biệt này là nhằm hiện thực hóa cam kết của chủ đầu tư về tiến độ cũng như chất lượng thi công dự án. Khách hàng có thể an tâm nhận bàn giao căn hộ chuẩn như cam kết vào quý II/2021.

Đánh giá thực tế thị trường, chuyên gia tư vấn đầu tư từ Hải Phát Invest, bà Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, ở thời điểm hiện tại, nhiều chủ đầu tư đang thiếu sản phẩm để bán, nên câu chuyện trì hoãn ra hàng là khó xảy ra, nếu chậm là do các yếu tố khách quan, bởi bản thân các doanh nghiệp cũng rất muốn đẩy mạnh thanh khoản.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, khu vực phía Tây Hà Nội hiện có diễn biến sôi động bậc nhất thị trường Thủ đô ở phân khúc căn hộ. Các chủ đầu tư khu vực này đang đẩy mạnh hoạt động truyền thông, marketing bán hàng, với các dự án như Vinhomes Smart City, Imperia Smart City, Matrix One, The Zei, MHDI Lê Đức Thọ… Thậm chí, các dự án đã giới thiệu ra thị trường từ lâu nhưng còn sót hàng tồn như Iris Garden, The Emeral cũng đang được đẩy mạnh bán ra.

Không thể phủ nhận tác động tiêu cực từ Covid-19 tới hoạt động bán hàng của các chủ đầu tư, nhưng theo ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán, dự án nào được đánh giá tốt vẫn “đắt khách”. Nguồn tin của phóng viên cho biết, trong vài tháng trở lại đây, Mipec Rubik 360 (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) cơ bản đã giải phóng hết quỹ căn, hay với dự án The Nine (Phạm Văn Đồng, Nam Từ Liêm, Hà Nội), toàn bộ 30% tổng số căn hộ dành cho khách hàng nước ngoài cũng đã được sang tay…

Bên cạnh các dự án được mở bán công khai, thị trường địa ốc Thủ đô còn là “sân chơi ngầm” của những đại gia bất động sản kín tiếng. Chia sẻ với phóng viên, đại diện một chủ đầu tư lớn cho hay sẵn sàng xuống tiền mua lại khối lượng lớn quỹ căn của các dự án đang xây dựng để “buôn”, hoặc với các khu đất nền có nhu cầu chuyển nhượng để thực hiện dự án, lý do đưa ra là bởi sự khan hiếm quỹ đất, nguồn cung căn hộ của thị trường Hà Nội suốt thời gian qua.

Đặc biệt, với các chủ đầu tư bị khuyết dự án, bị gián đoạn hoạt động đầu tư, hay với các chủ đầu tư có cả sàn giao dịch địa ốc, việc tìm kiếm các dự án đất sạch có thể triển khai ngay, hoặc các dự án căn hộ đủ điều kiện mở bán để “tạo việc, nuôi quân” trong giai đoạn hiện tại là vô cùng quan trọng.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê