Bất động sản

Những chủ đầu tư thoát “chết chìm” bởi chuyển nhượng dự án

29/06/2016 07:13 Bản để in

(ĐTCK) Hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) đã làm hồi sinh hàng loạt dự án tưởng chừng đã rơi vào đường cùng khi thị trường khó khăn. Đến nay, M&A dường như vẫn là “cây đũa thần”, giúp nhiều dự án không bị “chết chìm”, sau khi được chuyển nhượng về tay chủ mới.

Những chủ đầu tư thoát “chết chìm” bởi chuyển nhượng dự án

“Thoát chết” nhờ M&A

Nằm “đắp chiếu” trong suốt 6 năm, gắn liền với những vụ lừa đảo bán khống đất nền đầy tai tiếng, doanh nghiệp lại không có vốn triển khai, những tưởng dự án đô thị Thanh Hà của Cienco 5 Land sẽ “chết chìm”.

Thế nhưng, chỉ sau hơn 1 tháng mua lại cổ phần chi phối tại Cienco 5 Land, Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản đã rầm rộ triển khai và mở bán sản phẩm đất nền dự án Thanh Hà ra ngoài thị trường, được nhà đầu tư săn đón.

Theo tính toán của một nhà đầu tư, Tập đoàn Mường Thanh vốn có tiếng trong việc triển khai nhanh các dự án sau khi mua lại. Vì thế, chỉ trong khoảng 5 năm, ông chủ mới dự án Thanh Hà chắc chắn sẽ cơ bản hoàn thiện và bán hết sản phẩm tại dự án có quy mô lên tới 400 ha này.

Ở khu vực phía Tây Hà Nội, dự án Thành phố Xanh (quận Nam Từ Liêm) của CTCP Bất động sản Hồng Ngân cũng từng bị “đắp chiếu” trong thời gian dài, nhưng doanh nghiệp cũng không có kế hoạch triển khai cụ thể. Thế nhưng, sau khi được một đơn vị thành viên của Vingroup mua lại không lâu, dự án này đã được khởi động dưới tên gọi Vinhomes Gardenia và trở thành “hàng nóng” sau khi chính thức mở bán ra ngoài thị trường.

Thuộc diện “chết chìm vớ được cọc”, bất ngờ trở thành “hàng nóng” trên thị trường hiện nay không thể không kể đến dự án Nam An Khánh.

Dự án này trước đó nằm “đắp chiếu”, doanh nghiệp chủ đầu tư phải bán rẻ để có vốn triển khai. Tuy nhiên, sau khi bán lại một phần dự án cho đối tác và được triển khai bài bản, đất nền dự án này đã được thị trường quan tâm trở lại.

Trong khi đó, dự án khu đô thị Dương Nội, một dự án từng làm nên tên tuổi của Tập đoàn Nam Cường tại Hà Nội, nhưng việc thị trường suy thoái, khiến doanh nghiệp “đóng băng” hoạt động triển khai dự án. Thế nhưng, một phần dự án sau khi được các đối tác như Xuân Mai Corp, CenInvest mua lại, các khu đất đã được đối tác triển khai và chào bán ra ngoài thị trường rất thành công… Tuy nhiên, tại dự án này, việc một đối tác khác thi công dự án trong lòng một khu dân cư đã hình thành cộng đồng sinh sống cũng phát sinh hệ lụy, nhiều cư dân Dương Nội khiếu nại chủ đầu tư để tình trạng ô nhiễm xuất hiện, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. 

Vẫn là nguồn cung chính của thị trường

Những năm 2014 - 2015 là giai đoạn thị trường căn hộ Hà Nội bùng nổ thanh khoản lẫn nguồn cung sản phẩm. Một điều đặc biệt, được các đơn vị phân phối thừa nhận là nguồn cung lớn đáp ứng nhu cầu bùng nổ của thị trường giai đoạn này đến từ các dự án đổi chủ; hoặc những dự án được doanh nghiệp thâu tóm sau đó triển khai.

Những dự án lớn, cung cấp nguồn sản phẩm căn hộ chủ yếu ra ngoài thị trường đến từ hoạt động M&A dự án trong giai đoạn này có thể kể đến, như: Dự án Goldmark City (quận bắc Từ Liêm), Goldsilk Complex (quận Hà Đông) và GoldSeason (quận Thanh Xuân) của TNR Holdings Việt Nam. Loạt tổ hợp căn hộ giá rẻ tại khu đô thị Linh Đàm và khu đô thị Kim Văn Kim Lũ của Tập đoàn Mường Thanh. Dự án Xuân Mai Spark State và ParkView Residence, thuộc Khu đô thị Dương Nội được Xuân Mai Corp và CenInvest mua lại; Dự án 36 Phạm Hùng và 256 Cầu Giấy của Tập đoàn FLC; dự án Tràng An Complex của Gpinvest…

Trong thời gian tới, nguồn cung căn hộ và đất nền từ các dự án được M&A trong thời gian qua được dự báo tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung và là động lực của thị trường.

Cụ thể, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận hàng nghìn căn hộ tại 3 tòa tháp dự án FLC Đại Mỗ do Cengroup vừa thâu tóm. Trong khi thị trường đất nền, hàng nghìn sản phẩm tại các dự án mới được chuyển nhượng về tay chủ mới như Vinhomes Gadenia Mỹ Đình và Vinhomes Thăng Long, khu đô thị Thanh Hà, khu đô thị Phú Lương, khu đô thị Mễ Trì… sẽ tiếp tục được chào bán ra thị trường.

Ngoài ra, một số lượng căn hộ rất lớn, lên đến nhiều nghìn căn chưa bán hết tại các dự án, như: GoldSeason, Goldmark City, Usilk City... sẽ tiếp tục được chào bán với những chính sách bán hàng hấp dẫn, chiết khấu cao được cho sẽ là động lực duy trì đà tăng trưởng của thị trường căn hộ trong những tháng cuối năm.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Nguyên Minh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê