Bất động sản

"Những địa phương có sốt đất thì việc phát triển kinh tế khó có thể xảy ra"

16/04/2021 12:13 Bản để in

(ĐTCK) Trong quý II/2021, đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, kéo theo lực cầu đầu tư đất nền sẽ giảm mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam

Thông tin trên vừa được Hội Môi giới bất động sản (VARS) đưa ra tại Báo cáo Thị trường bất động sản quý I/2021.

Tóm tắt lại diễn biến của thị trường đất nền trong thời gian qua, đơn vị này cho biết, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng xuất hiện tại nhiều địa phương, tạo ra những cơn sóng sốt đất.

Đáng chú ý là ở nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm.

Ghi nhận từ các địa phương, giá đất trung bình tăng 10% sau 1 tháng, cục bộ một số nơi tăng 2 - 3 lần chỉ trong 1 - 2 tháng. Không ít người dân đã bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất. Tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư đất, chủ yếu là đất nền.

Hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… cũng xuất hiện phổ biến. Nhiều "cò mồi" thường xuyên tụ tập ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên "từng giờ, từng ngày" nhằm lôi kéo các nhà đầu tư.

Báo cáo cũng đã chỉ ra một số điểm nóng sốt đất như: tại Bắc Giang, đất ven khu công nghiệp sôi động, đặc biệt là tại TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng. Ở các khu vực này, ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê Nội Hoàng, Quang Châu là điển nóng của thị trường, giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2 tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020.

Tại Thanh Hoá, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, giá đất tại hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh này đều tăng đột biến, đặc biệt là đất nền tại các khu vực lân cận TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn và các khu vực đang quy hoạch các dự án lớn. Từ đầu tháng 3 đến nay, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hoá đã tăng chóng mặt, trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2020.

Từ đầu tháng 3 đến nay, giá đất nền tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hoá đã tăng trung bình khoảng 50 - 60% so với cuối năm 2020

Chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào đất tăng mạnh, đột biến là do đầu tư vào các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng giảm sâu, cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm tiền vào đất. Hệ quả của việc tăng giá đất nóng sẽ thu hút nguồn lực của các nhà đầu tư cả nước lao vào vòng xoáy tăng giá đất đai, làm giảm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất ở nhiều ngành, lĩnh vực khác của quốc gia.

"Việc tăng giá đất còn làm cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi giá đất tăng, kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng… Do đó, những địa phương có sốt đất thì việc phát triển kinh tế khó có thể xảy ra. Và hệ quả kinh tế địa phương không phát triển là giá đất sẽ giảm mạnh, và những người đầu tư đất chưa kịp bán ra sẽ thua lỗ nặng, nhất là những người sử dụng đòn bẩy tín dụng có cầm cố tài sản của mình", ông Đính nhìn nhận.

Lãnh đạo Hội Môi giới còn cho rằng, sốt đất làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội. Đồng thời, cũng tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở trong bối cảnh một số thị trường lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… đang gặp nhiều khó khăn về tiêu thụ sản phẩm căn hộ.

"Sốt đất nền còn gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam cũng như việc triển khai các chính sách phát triển nhà ở của Chính phủ", ông Đính nói.

Trước tình trạng trên, Hội môi giới bất động sản Việt Nam kiến nghị: Chính quyền các địa phương tiếp tục vào cuộc quyết liệt để kiểm soát mọi hoạt động sử dụng đất đai, thực hiện các dự án đầu tư, giao dịch đất nền…, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định pháp luật; Cung cấp đầy đủ thông tin về chủ trương phát triển kinh tế, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn.

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê