Bất động sản

Những điểm cần chú ý với chương trình “nhà đổi nhà”

17/06/2021 13:05 Bản để in

(ĐTCK) Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam đưa ra những nhận định về mô hình mới mẻ này.

Những điểm cần chú ý với chương trình “nhà đổi nhà”

Thưa ông, trên thế giới chương trình nhà đổi nhà có phổ biến?

Ở khắp nơi trên thế giới, hiện tượng bình thường là mọi người luôn nỗ lực để cải thiện điều kiện sống, trong đó có việc sở hữu những chỗ ở tốt hơn. Chương trình nhà đổi nhà đang được một số chủ đầu tư áp dụng tại Việt Nam có một chút khác biệt khi mà người mua trên thực tế là đi mua căn hộ thứ hai, chứ không dùng số tiền thu về từ việc bán đi căn nhà cũ để có được nơi ở mới.

Vậy nên, chương trình này sẽ phù hợp hơn với người có thu nhập cao và xem bất động sản là phương tiện đầu tư.

Vậy ưu điểm của chương trình này là gì?

Có 2 lợi thế chính với khách hàng.

Đầu tiên, họ có thể có được căn hộ mới với các tiêu chuẩn cao cấp, góp phần giúp chất lượng sống tốt hơn, chẳng hạn như việc căn hộ mới có thể bao gồm các tiện ích như hồ bơi hay phòng gym.

Thứ hai là chương trình này cho phép người mua chuyển đến nơi ở mới tốt hơn mà nhìn chung là không phải chi trả ban đầu một lượng lớn tài chính. Theo chương trình được áp dụng của một số chủ đầu tư, người mua chỉ cần đặt cọc 50 triệu đồng, không cần phải chi trả thêm cho đến khi nhận nhà, với điều kiện là nhà hoặc căn hộ cũ được dùng làm tài sản thế chấp. Cách này nhẹ nhàng hơn so với việc phải trả trước 30 - 50% giá trị căn hộ và có thể giúp nhiều người có được nơi ở mơ ước.

Vậy còn với thị trường, tác động của chương trình này là gì?

Chương trình này có những tác động tích cực nhất định với thị trường bất động sản và nền kinh tế. Nếu thuận lợi, sẽ có những đợt cư dân chuyển đến các căn hộ cao cấp hơn so với nơi ở hiện hữu của họ, giúp cho nhu cầu về căn hộ mới cao hơn và tiêu chuẩn sống cũng dần tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế. Như vậy, sức cầu của thị trường bất động sản cũng gia tăng.

Theo ông, khách hàng nào nên/có thể tham gia chương trình nhà đổi nhà một cách có hiệu quả?

Hiện nay, các chủ đầu tư chỉ chấp nhận khách hàng là công dân Việt Nam tham gia mô hình này. Do đó, chương trình này phù hợp với người có thu nhập cao, ổn định, có thể dùng khoản tiền chưa phải chi trả ngay để thực hiện các hoạt động đầu tư sinh lời.

Khách hàng sẽ phải lưu ý những vấn đề gì khi tham gia chương trình?

Khách hàng cần suy nghĩ thận trọng, thấu đáo vì khi chọn mua căn hộ mới, họ sẽ phải dùng sổ hồng của căn hộ cũ làm tài sản đảm bảo. Họ cũng không thể dùng căn nhà hiện tại để thế chấp cho khoản vay khác khi mà sổ hồng sẽ được ngân hàng giữ cho đến khi bạn trả xong chi phí cho căn hộ mới.

Thế còn vai trò của ngân hàng trong chương trình này thì sao?

Ngân hàng sẽ giúp cho giao dịch trở nên khả dĩ bởi họ giữ sổ đỏ hoặc sổ hồng của người mua, trong khi họ cũng trực tiếp chuyển các phần tiền thanh toán theo giai đoạn cho chủ đầu tư. Ngân hàng cũng có lợi khi họ có được phần lãi suất từ khoản vay của người mua.

Ông có đề xuất bổ sung gì để chương trình này thực sự mang lại hiệu quả không?

Việc truyền thông, giải thích cặn kẽ để người mua hiểu rõ chương trình và quá trình xuyên suốt của giao dịch là hết sức quan trọng. Đơn vị đưa ra chương trình này cũng nên sử dụng các dạng mô hình, biểu đồ đơn giản để tóm tắt về chương trình, thời gian thực hiện và những thủ tục cần thiết.

Thanh Huyền thực hiện
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê