Bất động sản

Những dự án hướng tới siêu đô thị TP.HCM

07/09/2018 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Sự phát triển mạnh của thị trường bất động sản TP.HCM trong thời gian qua không thể không nhắc tới những siêu dự án bất động sản - những dự án tiêu biểu cho từng phân khu và cảnh quan toàn thành phố.

Những dự án hướng tới siêu đô thị TP.HCM

Diện mạo TP.HCM thay đổi nhờ những siêu dự án bất động sản

Dấu ấn của những siêu dự án

Thị trường bất động sản TP.HCM bắt đầu phát triển từ những năm 2000. Dù khi đó thị trường vẫn chỉ phát triển trong những dự án phân lô bán nền, các dự án chưa rõ nét, nhưng cũng đã phân ra các phân khu cụ thể như khu Nam, khu Đông, khu Tây.

Điểm sáng đầu tiên của thị trường bất động sản TP.HCM được giới quan sát địa ốc đánh giá đó là khu Nam với đại đô thị Phú Mỹ Hưng. Một biểu tượng của thị trường bất động sản mà cho tới giờ, khi nhắc tới thị trường khu Nam, vẫn không thể nhắc tới khu đô thị này và rất nhiều dự án phát triển sau này cũng dựa vào Khu đô thị Phú Mỹ Hưng để quảng cáo.

Dự án Khu đô thị Phú Mỹ Hưng tại quận 7 được cấp phép năm 2017, do Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư. Đây là dự án đầu tiên có vốn nước ngoài được cấp phép tại TP.HCM. Từ một vùng đất đầm lầy, một khu đô thị hiện đại đã dần hình thành với trục đường chính rộng 12 làn xe đầu tiên của TP.HCM mang tên Nguyễn Văn Linh.

Sau đó, chủ đầu tư phát triển 5 cụm đô thị rộng 750 ha, tạo thành một trung tâm thương mại, tài chính quốc tế tại khu vực Đông Nam Á với những phân khu như Khu thương mại tài chính quốc tế, khu trung tâm đô thị mới, khu trung tâm kỹ thuật cao…

ảnh 1
 Khu đô thị Phú Mỹ Hưng
Năm 2008, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM đã công nhận Khu đô thị Phú Mỹ Hưng là "Khu đô thị kiểu mẫu" của Việt Nam. Tính đến năm 2018, dân số Phú Mỹ Hưng đạt trên 30.000 người, hơn 50% số dân sinh sống tại đây là người nước ngoài với nhiều quốc tịch khác nhau.

Còn ở khu Đông TP.HCM, biểu tượng của thị trường bất động sản nơi đây là dự án Khu đô thị Đại Quang Minh. Dự án nằm trong quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, quy mô 128,69 ha với 5 phân khu chức năng chính.

Dự án trước đây nằm trong khu vực sình lầy phía Nam của Khu đô thị Thủ Thiêm. Dự án do Công ty cổ phần Đại Quang Minh làm chủ đầu tư bằng hình thức BT khi doanh nghiệp này xây dựng 4 tuyến đường đô thị Thủ Thiêm và được TP.HCM đổi trả bằng quỹ đất này để phát triển.

Dự án gồm các sản phẩm biệt thự, nhà phố thương mại, chung cư, cộng thêm hạ tầng giao thông kết nối trên tuyến đường Mai Chí Thọ nối vào quận 1 và quận 2 hoặc về quận 7 kèm theo mặt sông Sài Gòn, đã tạo cho dự án này một vị thế và giá trị cao. Hiện nay, chỉ cần nhắc tới thị trường bất động sản khu Đông, người dân TP.HCM sẽ nhắc ngay tới Khu đô thị Đại Quang Minh.

Trong khi đó, biểu tượng của phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê lại nổi bật với Tháp tài chính Bitexco cao 68 tầng, được xây dựng tại trung tâm quận 1 do Công ty cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư. Tòa nhà được xây trên diện tích gần 6.100 m2. Dự án có tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 400 triệu USD.

Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ ngày 31/10/2010, từng là công trình cao nhất Việt Nam và cao thứ 110 thế giới. Đây cũng là tòa nhà được xếp vào Top 100 của thế giới về kiến trúc đẹp.

Tiếp đó là Dự án Vinhomes Central Park do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư tại quận 1 và quận Bình Thạnh. Dự án có quy mô 43,91 ha chạy dọc sông Sài Gòn và một mặt được Nguyễn Hữu Cảnh, có tổng mức đầu tư 30.000 tỷ đồng.

Dự án được hoàn thành năm 2017 với 10.000 căn hộ cao cấp, bao gồm căn hộ  để ở, officetel, căn hộ thông tầng duplex/penthouse và hơn 70 biệt thự,  cùng trung tâm thương mại Vincom Center, cũng như công viên cây xanh đẹp nhất TP.HCM ôm dọc sông Sài Gòn.

Điểm nhấn của dự án này là tòa nhà Landmark 81 cao 81 tầng (461,3 m), được xem như biểu tượng mới của Việt Nam, nằm trong Top 20 tòa tháp cao nhất thế giới, cùng với nhiều tên tuổi khác như Burj Khalifa (Dubai), Shanghai Tower (Thượng Hải), Makhah Clock Royal Tower Hotel (Mecca)...

Chờ đợi những siêu dự án trong tương lai gần

Dù thị trường bất động sản TP.HCM đang chứng minh sự phát triển vượt bậc thông qua những siêu dự án, nhưng giới phân tích cho rằng, kỷ lục sinh ra để phá vỡ. Thị trường trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những siêu dự án mới hình thành, tạo ra kỳ vọng và bộ mặt mới cho TP.HCM.

Đơn cử, kỷ lục tòa nhà cao nhất Việt Nam của Landmark 81 đang có khả năng bị phá vỡ khi Dự án Empire City do liên doanh Công ty Trần Thái, Tiến Phát, Keppeland Việt Nam đang được phát triển. Dự án nằm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với mô hình phức hợp ven sông, được xây dựng trên diện tích 14,5 ha. Dự án được quy hoạch dự kiến gồm 3.000 căn hộ cao cấp, văn phòng, khu bán lẻ và tòa tháp phức hợp cao 88 tầng. Hiện dự án đang thực hiện xây dựng và dự kiến tòa tháp 86 tầng sẽ hoàn thành trong năm 2022.

Siêu dự án nữa là Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, thuộc địa bàn quận 2 (đối diện trung tâm quận 1) có tổng diện tích 657 ha, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996. Dự án được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Đấu giá đất vàng Thủ Thiêm trong quý III/2018

Theo quy hoạch về hạ tầng, dự án có 5 cây cầu và 1 hầm chui nối những khu vực khác nhau của trung tâm thành phố với Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện nay, cầu Thủ Thiêm 1 và hầm chui vượt sông Sài Gòn (nối quận 1 và quận 2) đã hoàn thành.

Đầu năm 2015, cầu Thủ Thiêm 2 có tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng được khởi công. Dự án với thiết kế khu phức hợp Sóng Việt, tọa lạc trong Khu chức năng số 1 của Thủ Thiêm được Thành phố giao cho Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Công ty này cam kết sẽ thực hiện theo đúng mục tiêu và các chỉ tiêu quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của khu đô thị. Ngoài ra, Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát cam kết xây dựng hoàn chỉnh đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật không chỉ trên 4 lô đất, mà còn bên ngoài dự án; bảo đảm kết nối hạ tầng đồng bộ với các công trình cầu Thủ Thiêm 2, đại lộ vòng cung, quảng trường trung tâm... đang được triển khai xây dựng. Dự kiến, Thành phố sẽ thu về khoảng 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Một dự án lớn nữa là Dự án Khu đô thị Vạn Phúc City có diện tích 198 ha tại quận Thủ Đức do Tập đoàn Đại Phúc làm chủ đầu tư. Với lợi thế 3 mặt sông, dự án được đầu tư với số vốn lên tới 2 tỷ USD.

Trong đó, 60% diện tích dành cho công trình cảnh quan nước và cây xanh, cùng hàng loạt tiện nghi nội khu đẳng cấp. Đây là thế mạnh mà các dự án xa trung tâm mới có đủ quỹ đất để thực hiện. Dự án sở hữu công viên giải trí tầm cỡ Quốc tế  Ocean World Ho Chi Minh tại hồ Đại Nhật rộng 21 ha giữa trung tâm, kết hợp công viên ven sông The Long Park dài 3,4 km và kênh Sông Trăng dài 2 km.

Ngoài khu chung cư, nhà phố thương mại, biệt thự, dự án này được chủ đầu tư quy hoạch bệnh viện đa khoa chuẩn quốc tế…

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ còn những siêu dự án mới được xây dựng trong thời gian tới, như Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM, Khu đô thị Làng đại học quốc gia TP.HCM…

Đây sẽ là điểm nhấn của thị trường bất động sản TP.HCM trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, những dự án này đều có dòng vốn ngoại tham gia phát triển, đây là một lợi thế lớn, bởi những dự án có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài luôn được chú trọng xây dựng bài bản và hiện đại với tiêu chuẩn quốc tế.

“Dự kiến, các dự án này sẽ tiếp tục vượt qua những kỷ lục mà những dự án bất động sản lớn của TP.HCM trước đây đã lập nên. Điểm quan trọng nữa đó là không chỉ hoành tráng, bề thế, những dự án này luôn có đầy đủ các phân khúc mà thị trường bất động sản cần như chung cư, nhà phố, biệt thự, trung tâm thương mại tích hợp… với tiêu chuẩn phát triển sản phẩm ngày càng cao.

Mức giá cũng như tiện ích phát triển đồng đều và hiện đại hơn những khu đô thị lớn đi trước. Điều này tạo ra sự đa dạng và kỳ vọng tạo động lực cho thị trường phát triển mạnh mẽ hơn, cũng như hứa hẹn một diện mạo mới cho TP.HCM hướng tới tầm vóc một siêu đô thị”, ông Châu nói.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê