Bất động sản

Những miền đất hứa cho bất động sản phía Nam

01/08/2019 14:33 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo gần đây nhất của JLL về tiềm năng của các tỉnh phía Nam đã làm nổi bật những đặc điểm hứa hẹn sẽ là bệ đỡ tăng trưởng cho những tỉnh lân cận TP HCM.

Những miền đất hứa cho bất động sản phía Nam

Ảnh: Shutterstock.

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo mới về tiềm năng bất động sản các tỉnh phía Nam, trong đó, ghi nhận sự nổi lên của các tỉnh vùng ven TP.HCM như: Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai.

Điểm chung mà JLL chỉ ra ở các địa phương này là nguồn cầu về các loại hình bất động sản như nhà ở, văn phòng và bất động sản công nghiệp đang có sự gia tang. Điều này đến từ sự dịch chuyển lao động từ các địa phương khác đến, ngoài ra, là tác động của xu hướng rời bỏ Trung Quốc của nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó, nhiều tỉnh phía Nam được lựa chọn là điểm đến thay thế, bổ sung.

Bình Dương, Đồng Nai giữ vững vị thế tiên phong

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu từ JLL, Bình Dương sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc cho phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Giá thuê đất công nghiệp theo chu kỳ đạt là 80 USD/m2, theo JLL.

Trong khi đó ở Đồng Nai, nhu cầu dịch chuyển các nhà sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo quý II/2019 của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Ngành công nghiệp từ lâu đã là thế mạnh của hai địa phương này, và dường như, Bình Dương, Đồng Nai đang tiếp tục duy trì được lợi thế đó để giữ đà tăng trưởng.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Nhiều cơ hội việc làm được tạo ra bởi sự phát triển nhanh chóng của phân khúc công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất. Nhưng tốc độ phát triển vượt bậc cũng góp phần tạo nên tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, gây khó khăn trong việc thuê lao động cho các công ty đang nung nấu ý định đặt trụ sở sản xuất tại Bình Dương”.

Báo cáo của JLL cũng ghi nhận, lượng người lao động lớn đổ về Bình Dương thúc đẩy sự gia tăng ở nguồn cung và giá thuê căn hộ cũng như văn phòng ở tỉnh này. Lượng nguồn cung căn hộ đạt hơn 24.000 căn với giá bán trung bình khoảng 939 USD/m2. Nhà liền thổ có hơn 4.500 căn, với giá bán trung bình đạt 1.374 USD/m2 đất. Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48.400 m2, giá thuê trung bình 11.5 USD/m2/tháng.

ảnh 1

Nguồn cầu văn phòng tại Bình Dương, Đồng Nai cũng tăng theo sự dịch chuyển của dòng vốn đầu tư. Ảnh: Shutterstock.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166.300 m2, giá thuê rơi vào khoảng giá 16,7 USD/m2/tháng. Những ông lớn hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo nên thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TP.HCM về mảng bán lẻ trong các tỉnh phía Nam.

Còn ở Đồng Nai, nguồn cung căn hộ toàn tỉnh có 2.424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1.150 USD/m2, đồng thời cũng là tỉnh có giá bán căn hộ cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TP.HCM.

Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4.235 căn với giá bán trung bình đạt 1.273 USD/m2 đất. Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai có thể cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh, toàn tỉnh có 49.500 m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10 USD/m2/tháng, theo JLL.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121.850 m2, giá thuê trung bình đạt 16,5 USD/m2/tháng.

Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An – miền đất mới

Trong khi đó, hai thị trường đang nổi lên mạnh mẽ là Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An.

Với Bà Rịa – Vũng Tàu, hai ngành kinh tế chủ lực là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Tuy nhiên, thành phố cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế, cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với hai nhà máy điện mặt trời mới được cấp phép gần đây. Giá thuê đất công nghiệp phải chăng với 67 USD/m2/chu kỳ thuê.

Nguồn cung căn hộ toàn thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 11.126 căn, với giá bán khoảng 939 USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1.220 căn, với giá bán trung bình đạt 1.658 USD/m2 đất. Nguồn cung văn phòng Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 24.600 m2, với giá thuê trung bình 8,9 USD/m2/tháng. Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139.100 m2, với tầm giá thuê đạt 14,7 USD/m2/tháng.

Còn với Long An, địa phương này đang nổi lên như một lựa chọn mới bên cạnh hai khu vực đầu tư công nghiệp truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai, ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý vừa qua. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100 USD/m2/chu kỳ thuê.

Ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang một lượng lớn nhân lực đổ về Long An, nhưng tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 3.352 căn, với giá bán trung bình 1.368 USD/m2. Thị trường dân cư còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội.

Long An có nguồn cung văn phòng khá khiêm tốn với tổng diện tích 9.600 m2, và khách thuê chỉ phải trả 4,3 USD cho mỗi m2 theo tháng. Ở mảng bán lẻ, Long An cũng có giá thuê phải chăng với 13,5 USD/m2 cho tổng cộng 41.400 m2 nguồn cung.

“Tại các tỉnh thuộc khu vực phía Nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động. Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư”, ông Stephen kết luận.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê