Pháp luật

Những rủi ro nhà đầu tư cần chú ý khi mua đất nền

20/09/2017 10:27 Bản để in

(ĐTCK) Bất động sản tỉnh Đồng Nai có 2 hiện trạng làm phát sinh nhiều rủi ro về vấn đề pháp lý cho cả người mua nhà để ở lẫn đầu tư.

Những rủi ro nhà đầu tư cần chú ý khi mua đất nền

Thứ nhất, mua bán bằng giấy tay (có hoặc chưa có sổ đỏ). Trong trường hợp chưa có sổ đỏ là sai luật, thiệt hại sẽ thuộc về người mua. Dù có sổ đỏ, nhưng lại chưa đủ điều kiện để giao dịch (ví dụ như có thừa kế, đồng sở hữu).

Thứ hai, xu hướng mua bán đất nông nghiệp, hầu như chỉ hướng vào việc phân lô bán nền. Những chủ đầu tư này chủ yếu làm theo kiểu thủ công, tự phân ra bán, người mua dễ bị rủi ro trong quá trình làm thủ tục, hoặc đất có thể vướng vào quy hoạch.

Cũng có chủ đầu tư làm dự án thực, nhưng không trực tiếp bán hàng, mà thông qua nhà phân phối khác, nhưng chọn nhầm nhà phân phối làm ăn chộp giựt, có thể dùng chiêu trò như thêm thắt thông tin, tự nhận là nhà đầu tư, sẽ không có sổ đỏ bởi không làm việc với nhà đầu tư thực thụ.

ảnh 1
Luật sư Lâm Đăng Phúc
Theo tôi, khi tiếp cận dự án, đầu tiên khách hàng phải yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thông tin về pháp lý, nếu thấy đất rẻ, triển vọng ảo có thì phải hết sức thận trọng. Ngoài ra, có thể xem xét đến tính uy tín của chủ đầu tư thông qua cam kết tiến độ, giao đất, giao sổ đỏ.
Bên cạnh đó, cũng cần chú ý vấn đề tài chính của mình, không nên vay hoặc vay trong tỷ lệ hợp lý, vì dự án có thể kéo dài khoảng 3 năm. Với dự án phân lô bán nền, phải thỏa mãn thêm các điều kiện như có quy hoạch 1/500, chủ đầu tư đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án….

Tại Đồng Nai, thời gian qua, nhiều dự án phân lô bán nền nhận được sự quan tâm và có nhiều giao dịch được thực hiện. Trong thực tế, nhiều quy hoạch đã được điều chỉnh do thời gian thực hiện quá dài. Do đó, để tránh rủi ro trong trường hợp này, nên cập nhật thông tin mới nhất tại cơ quan chính quyền. Có thể qua chủ đầu tư nhưng phải là quy hoạch mới nhất.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Luật sư Lâm Đăng Phúc, Phó giám đốc Hãng luật Nguyên Giáp
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê