Bất động sản

Nở rộ đầu tư Farmstay, không nên chạy theo phong trào

05/09/2020 09:51 Bản để in

(ĐTCK) Bỏ phố về rừng đang là xu hướng đầu tư trong thời gian qua, cũng chính vì vậy, loại hình farmstay (du lịch trải nghiệm nông thôn) đang được các nhà đầu tư hướng đến. Tuy nhiên, để thành công với mô hình này không phải chuyện dễ.

Nở rộ đầu tư Farmstay, không nên chạy theo phong trào

Nở rộ đầu tư Farmstay

Mô hình trang trại sản xuất nông nghiệp, kết hợp kinh doanh "cơ sở lưu trú du lịch" theo mô hình "khu du lịch trải nghiệm nông thôn - farmstay", để khách du lịch lưu trú và trải nghiệm các hoạt động sản xuất, sinh hoạt tại nông thôn, tương tự như kinh doanh "nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê - homestay… đang nở rộ trong thời gian gần đây. Đây được xem là một sản phẩm lai kết hợp giữa 2 từ farm (nông trại) và homestay (khu lưu trú địa phương).

Theo một số chuyên gia trong ngành, mô hình farmstay mới xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam theo xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là sản phẩm còn mới nên chưa được kiểm nghiệm về cách thức vận hành, tỷ suất sinh lời.

Dự báo trong tương lai, xu hướng xanh và xu hướng xanh đồng bộ sẽ là một hướng đi quan trọng. Theo đó, farmstay sẽ được xây dựng theo thể thống nhất và theo tiêu chuẩn cao cấp.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang hướng đến các địa điểm như Bình Châu (Vũng Tàu), Lagi, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận), Ninh Thuận, Lâm Đồng, Long Khánh (Đồng Nai), Gia Lai, Long An… để xây dựng, phát triển mô hình farmstay.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, hiện nay, các đơn vị chào bán farmstay cũng đưa ra giá rao bán đất vô cùng rẻ so với đất ở và kèm với hàng tá lợi ích đi kèm.

Đơn cử, thị trường hiện có thông tin quảng cáo chỉ từ 350 - 440 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một suất vườn 150 m2 và hưởng các lợi ích đi kèm như được 15 kg rau sạch/tháng, tặng ngày nghỉ dưỡng miễn phí/năm, được tặng đất tại khu nghỉ dưỡng để xây nhà sàn cho riêng mình. Điều đặc biệt là cam kết đứng tên sổ hồng và chủ đầu tư sẽ mua lại sau nhiều năm nếu không ra được sổ.

Không phải cứ đầu tư là lãi

Chia sẻ tại buổi tọa đàm “Bất động sản thời kỳ mới: Đầu tư vào đâu?” tổ chức tại TP.HCM ngày 4/9, các chuyên gia trong ngành đều có chung nhận định rằng, các nhà đầu tư nên hướng đến yếu tố dài hạn, không nên đầu tư theo phong trào.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính cho biết, đầu tư Farmstay hiện nay đang là xu hướng, chủ yếu tập trung ở các tỉnh lân cận TP.HCM. Lý do bởi giá đất tại các khu vực quận, huyện ven TP.HCM đã neo ở mức rất cao.

Khi giá đã ở mức cao thì đồng nghĩa với việc cơ hội đầu tư cũng không còn nữa. Do vậy, các nhà đầu tư phải đi xa hơn. Khi phải đi xa thì các nhân viên kinh doanh phải thuyết phục nhà đầu tư bằng cách tạo câu chuyện về việc nghỉ dưỡng cuối tuần và chờ tăng giá.

“Thực ra, đây không phải là câu chuyện mới, trước đây khoảng 10 năm đã có những gia đình trung lưu mua 5 - 10 ha để làm nhà vườn. Tuy nhiên, sau đó họ nhận ra là mua đất rồi phải xây nhà, bảo trì nhà... khá tốn kém, trong khi về ở thì xung quanh không có tiện ích gì. Vì vậy, câu chuyện này đang sống lại một lần nữa với nhà vườn diện tích nhỏ hơn khoảng 1.000 - 2.000 m2, tôi nghĩ sẽ rất khó khăn”, ông Hiển nói.

Ông Hiển cũng lưu ý, các nhà đầu tư cá nhân chỉ nên mua những vùng nào sẽ có đô thị hóa, sẽ có dân sinh sống và mua phải chấp nhận chờ 5 - 10 năm. Bởi đây là cơ hội rất đáng chờ.

Đưa ra lưu ý cho các nhà đầu tư khi tìm về vùng ven, bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, những nhà đầu tư bất động sản vùng ven nên thận trọng, cần tính toán kỹ tính thanh khoản của thị trường.

Bởi đối với người mua nhà để đầu tư, sau một thời gian “xuống tiền” thì cần phải bán để chốt lời, thu hồi vốn. Do đó, tính thanh khoản rất quan trọng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý của dự án để đảm bảo tính minh bạch, cần lựa chọn những chủ đầu tư có tiềm lực tài chính và uy tín tốt.

Việt Dũng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê