Bất động sản

Phân khúc căn hộ sẽ lập mặt bằng giá mới?

09/11/2011 11:02 Bản để in

Công ty Sài Gòn Mê Kông đã bán được gần 1/3 trong số 500 căn hộ giảm giá trong dự án An Tiến ngay trong ngày đầu tiên cho thấy “liều thuốc” giảm giá đã có tác dụng.

Phân khúc căn hộ sẽ lập mặt bằng giá mới?

Chung cư An Tiến nhờ một loạt giải pháp đã được thị trường đón nhận

 

Vấn đề đặt ra hiện nay là sau sự kiện giảm giá chỉ khoảng 3 triệu đồng/m2 của dự án An Tiến, liệu thị trường căn hộ có thiết lập được mặt bằng giá mới, có lợi cho người mua?

 

 

“Liều thuốc” giảm giá

 

Ngay trong ngày đầu tiên mở bán căn hộ giảm giá, đã có khoảng 150 căn hộ được khách hàng đặt mua. Giá bán bình quân khoảng 14,4 triệu đồng/m2 căn hộ hoàn thiện (chưa có thuế VAT), rẻ hơn khoảng 30% so với mặt bằng giá căn hộ cùng cấp cùng khu vực. Sức hút của căn hộ An Tiến không chỉ nằm ở việc giảm giá,  chủ đầu tư còn đưa ra một số gói ưu đãi bán hàng và giải pháp tài chính cho khách hàng chọn.

 

Chẳng hạn khách hàng chọn mua căn hộ giá 15,2 triệu đồng/m2 sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất trong năm đầu tiên với lãi suất cố định là 8%/năm, với mức giá 16,1 triệu đồng/m2 thì chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất trong 2 năm đầu, với lãi suất cố định là 8%/năm. Ngoài ra, tất cả các khách hàng mua căn hộ An Tiến chỉ cần đóng 30% giá trị căn hộ sẽ được nhận nhà, 70% còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay 15 năm không cần chứng minh thu nhập.

 

Có thể nói, với trường hợp của dự án An Tiến mặt bằng giá phải chăng, giải pháp tài chính linh hoạt, khả thi mới tạo ra sự đón nhận của thị trường. Nếu chỉ đơn thuần là giảm giá vài triệu đồng/m2 chưa chắc căn hộ An Tiến được thị trường đón nhận mạnh mẽ như vậy.

 

 

Khó cho người đi sau

 

Việc Công ty Sài Gòn Mê Kông giảm giá bán 20-30% gần 500 căn hộ trong dự án An Tiến thực sự là một thử thách cho các chủ đầu tư các dự án căn hộ chung cư hiện nay. Mặt bằng giá sau khi giảm của chung cư An Tiến, mức cao nhất là 16,1 triệu đồng/m2. Đó là chưa kể chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất trong 2 năm đầu với mức cố định 8%/năm. Với mặt bằng giá mới này, hiện nay chung cư An Tiến chỉ có giá ngang bằng với một số chung cư hạng trung bình khá trên địa bàn các quận vùng ven như quận 8, quận 12, Thủ Đức. Chung cư Carina (cuối đại lộ Võ Văn Kiệt thuộc phường 16, quận 8) và một số dự án khác trên địa bàn quận Thủ Đức...

 

Những chung cư này không thể sánh với với chung cư An Tiến về nhiều mặt. Vì vậy không quá khi nói rằng, việc một số dự án An Tiến giảm giá đã gây áp lực cho một số dự án khác. Nếu không giảm giá thì chắc chắn sẽ rất khó bán hàng, trừ trường hợp 490 căn hộ An Tiến đã bán hết và thị trường không có chọn lựa nào tốt hơn.

 

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cho biết, có một dự án chung cư họ dự định ra hàng nhưng gặp sự kiện một số chung cư giảm giá bán rất sâu nên đành hoãn lại. Cũng theo ông Lê Hoàng Châu, hiện nay niềm tin của thị trường đang rất yếu, vì vậy việc một số dự án giảm giá chắc chắn sẽ có những tác động nhất định.

 

Trong đó, dễ thấy nhất là tâm lý tiếp tục chờ cho giá căn hộ giảm thêm. Điều này là một khó khăn thực sự cho những doanh nghiệp BĐS. Còn theo một chuyên gia khác, việc Cty Sài Gòn Mê Kông và CTCP Địa ốc Dầu khí giảm giá sâu để bán căn hộ sẽ tạo ra một hệ tham chiếu mới. Cho dù cả 2 doanh nghiệp này bán hết hàng giảm giá thì những người có nhu cầu mua căn hộ để ở hay để đầu tư sẽ nhìn vào mặt bằng giá đó để quyết định có nên mua hay không. Xu hướng của thị trường hiện nay là giảm giá, xu hướng này quá mạnh, điều kiện khách quan ủng hộ xu hướng này. Các DN BĐS dù muốn hay không cũng khó có thể đi ngược lại xu hướng chung trong hoàn cảnh hiện nay.

 

Thực tế cho thấy, cái khó hiện nay của phần lớn các dự án chung cư đó là muốn giảm giá cũng không đơn giản. hầu hết các dự án có mặt trên thị trường hiện nay đều trong tình trạng bán hàng lở dở. Nếu áp dụng “liều thuốc” giảm giá sâu để đẩy mạnh đầu ra thì chắc chắn sẽ gặp rắc rối với số khách hàng cũ vốn đã ký hợp đồng mua căn hộ theo mặt bằng giá cũ.


Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê