Bất động sản

Phân khúc khách sạn tiếp tục bứt phá trong nửa đầu năm

25/08/2016 14:21 Bản để in

(ĐTCK) Công ty TNHH CBRE vừa có công bố nghiên cứu về phân khúc khách sạn Việt Nam trong quý II/2016.  Theo CBRE, trong nửa đầu năm, phân khúc này tiếp tục bứt phá nhờ có sự tăng trưởng vượt trội của lượng khách quốc tế.

Phân khúc khách sạn tiếp tục bứt phá trong nửa đầu năm

Cụ thể, theo CBRE, nếu như năm 2015, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần như không đáng kể so với mức tăng hơn 40% của Nhật Bản hay 10% của Indonesia, thì nửa đầu năm 2016, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã tăng trưởng tới 21% so với cùng kỳ.

CBRE đánh giá, Việt Nam đang chứng tỏ được vị thế trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á. Điều này được thể hiện thông qua công suất phòng ấn tượng tại TP. HCM (65%) và Hà Nội (75%) trong nửa đầu năm nay. Đặc biệt, công suất phòng tại Hà Nội đã đạt mức kỷ lục trong vòng năm qua, cạnh tranh với Bangkok ở vị trí đầu bảng trong khu vực.

ảnh 1
 Lượng khách quốc tế và tốc độ tăng trưởng của một số quốc gia trong khu vực châu Á năm 2015 - Thái Bình Dương
Chỉ số giá phòng bình quân ADR và doanh thu phòng bình quân REVPAR của cả TP. HCM và Hà Nội trong năm 2015 đều đạt mức cao so với Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta, nhưng vẫn thấp hơn Singapore và Hồng Kông.

Chính sách miễn thị thực đồng thời cũng nâng cao lượng khách du lich quốc tế đến Việt Nam lên mức 13,5% theo năm đối với TP. HCM, 39,3% theo năm đối với Hà Nội và 39% theo năm đối với Nha Trang.

Tốc độ phát triển mạnh mẽ của thị trường khách sạn Việt Nam vẫn đang trên đà tăng trưởng. Các đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng trên thế giới như Accor, IHG, Marriott, Hilton và Starwood đang tiếp tục nhắm tới Việt Nam. Ngoài ra, một số các dự án có quy mô từ các chủ đầu tư lớn như Vingroup và Sun Group cũng góp phần xây dựng và phát triển các cụm du lịch ở các thành phố ven biển như Đà Nẵng, Nha Trang và mới đây là Phú Quốc với gần 200 dự án được cấp phép trong năm 2015. Các chuỗi khách sạn và đơn vị quản lý khách sạn nổi tiếng như Wyndham, Holiday Inn và Pan Pacific cũng đang gia nhập thị trường Việt Nam.

ảnh 2
 Chỉ số giá phòng bình quân và công suất phòng năm 2015
TP. HCM đang nhộn nhịp với các giao dịch mua bán khách sạn và sự gia nhập của một vài nhà đầu tư mới, trong đó đáng chú ý là việc khách sạn Duxton Hotel Saigon ở quận 1 được chuyển nhượng và đổi tên thành Saigon Prince, Khách sạn Holiday Inn & Suites Airport đang được xây dựng, khách sạn 4 sao Bay Hotel trên đường Ngô Văn Nam, quận 1 sắp đi vào hoạt động.
Bên cạnh đó, Nha Trang cũng  chứng kiến giai đoạn 2 của Dự án Cam Ranh Riviera Beach & Resort đi vào khởi công đồng thời đón chào 1,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% theo năm đối với lượng khách nội địa và tăng 39% theo năm đối với lượng khách quốc tế.

"Trong tương lai, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt"

- CBRE.

Tại Hà Nội, mảng khách sạn 5 sao vẫn tiếp tục hoạt động ổn định sau khi đạt công suất phòng trung bình 75%, tăng trưởng ấn tượng so với cách đây vài năm. Trong khi đó, việc Novotel Suites Hanoi đi vào hoạt động, làm tăng tổng cung của mảng khách sạn 4 sao lên 6,1% theo quý.

Ở Đà Nẵng, chỉ số giá phòng bình quân ADR trong quý II của khách sạn 4 sao và 5 sao tăng tương ứng 14,8% và 2,9 % theo năm. Công suất của hai mảng này cũng tăng tương ứng 2,1% và 1,4% trong quý.

Về sở thích của khách thuê phòng, CBRE cho biết, khách du lịch bụi thường chuyển từ khách sạn 4 sao xuống khách sạn 3 sao có cùng chất lượng và dịch vụ nhưng với giá thấp hơn, trong khi khách du lịch hạng sang chọn khách sạn 5 sao với các gói ưu đãi tốt thay vì khách sạn 4 sao.

Nguồn cung các khách sạn phục vụ khách du lịch với mục đích công việc đã và đang tăng lên cũng nhằm tới sự gia tăng nhu cầu từ khách tới các thành phố với mục đích công tác. Với việc lượng khách tới Việt Nam tiếp tục tăng trong thời gian tới, CBRE tin rằng, công suất của các khách sạn trong thành phố sẽ vẫn giữ ở mức ổn định hoặc tăng.

Trong tương lai, thị trường khách sạn Việt Nam sẽ chứng kiến sự sôi động của mảng khách sạn và resort 5 sao với mức tăng trưởng nhảy vọt do có thêm nhiều khách sạn 5 sao được trông đợi sẽ mở cửa ở TP. HCM cho đến năm 2017, trong khi Hà Nội dự kiến đón gần 1.000 phòng khách sạn 5 sao từ một số  dự án như Landmark 72 vào cuối năm 2016, Khách sạn Văn Miếu Mercure Hotel đang được xây dựng, Vietinbank Tower và Hilton Hanoi Westlake dự kiến mở cửa trong 2 năm tới. Tập đoàn Starwood cũng dự kiến mở thêm 6 khách sạn và khu nghỉ dưỡng mới trải dọc Việt Nam trong giai đoạn từ 2016 đến 2019.

Theo Trang Ninh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê