Bất động sản

Phát Đạt khẳng định quyền sở hữu hầm để xe chung cư The EverRich Infinity

23/09/2020 15:11 Bản để in

(ĐTCK) Theo Phát Đạt, chỉ có khoảng 10 người trên tổng số gần 2.000 cư dân chung cư The EverRich Infinity phản ứng với quyết định bán chỗ để xe ô tô tại tầng hầm chung cư này.

Phát Đạt khẳng định quyền sở hữu hầm để xe chung cư The EverRich Infinity

Ngày 29/8/2020, có một nhóm nhỏ cư dân chung cư The EverRich Infinity tại số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM tập trung giăng băng - rôn phản đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt về quyết định bán chỗ để xe. Dù chỉ có khoảng 10 người tập trung phản đối nhưng cũng gây huyên náo chung cư này.

Đáng nói, theo Phát Đạt, dựa trên hợp đồng mua bán đã ký kết với những điều khoản rất rõ ràng, Công ty có toàn quyền sở hữu, định đoạt việc khai thác các chỗ để xe tại tầng hầm chung cư The EverRich Infinity. Sau quyết định bán chỗ để xe của chủ đầu tư, hiện đã có 133 cư dân chung cư mua và sở hữu.

Cụ thể, Khoản 11.2, Điều 11, Hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa Phát Đạt và các cư dân quy định: “Phần sở hữu riêng của Bên bán: là phần diện tích mà bên bán có quyền sở hữu riêng bao gồm: Phần tầng hầm, trừ phần diện tích và thiết bị thuộc sở hữu chung, đã bao gồm bãi xe thương mại tại tầng hầm 1 và 2 của chung cư”… “Để tránh mọi hiểu nhầm, Giá Mua không bao gồm các phần sở Hữu Riêng Của Bên Bán và Phần Khai Thác Của Bên Bán như mô tả tại Điều 11.2 này”.

Hợp đồng mua bán này cũng giải thích khái niệm “Bãi xe thương mại nghĩa là bất kỳ và tất cả các khu vực để xe khác (có trả phí)”.

Thực tế, Luật Nhà ở 2014 cũng đã quy định khá rõ phần diện tích để xe này. Theo, Điểm b, Khoản 1, Điều 101 Luật Nhà ở 2014: “Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng”.

“Theo các quy định nêu trên, phần diện tích chỗ để xe ô tô tại tầng hầm 1 và 2 của Chung cư The EverRich Infinity được quy định là một phần bãi xe thương mại, và thuộc phần sở hữu riêng của Công ty Phát Đạt”, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty khẳng định bằng văn bản.

Trong hợp đồng mua bán, cũng có điều khoản cư dân tại chung cư The EverRich Infinity được ưu tiên sử dụng bãi xe thương mại để đỗ xe ô tô (có trả phí) và từ khi bàn giao căn hộ vào quý III/2017, Phát Đạt vẫn chủ trương khai thác theo hướng cho cư dân thuê.

Tuy nhiên, theo đơn vị được ủy quyền khai thác là Công ty cổ phần Dịch vụ Quản lý Toàn Tâm, nhiều cư dân có biểu hiện chây ì, không đóng tiền gửi xe.

Tính đến cuối tháng 11/2019, số tiền nợ đã lên tới gần 3 tỷ đồng và Công ty Toàn Tâm đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận 5, TP.HCM yêu cầu các cư dân trả tiền thuê chỗ để xe ô tô.

Nhận thấy việc cho thuê chỗ để xe ô tô không hiệu quả, ngày 1/4/2019, Phát Đạt đã gửi các cư dân Thông báo số 120A/2019/PĐ-ĐT thay đổi phương án khai thác kinh doanh chỗ để xe ô tô từ cho thuê sang bán chỗ để xe.

Việc này được tiến hành theo lộ trình được thông báo rõ ràng và có đủ thời gian cho các cư dân chuẩn bị, Phát Đạt cũng đã báo cáo chính quyền phường 4, quận 5 về các động thái trên.

Đến ngày, ngày 3/11/2019, Công ty tổ chức cho cư dân bốc thăm giành quyền mua 133/168 chỗ để xe ô tô tại hầm 2, Chung cư The EverRich Infinity.

Sau đó, đến tháng 8/2020, Công ty tiến hành xong việc lắp đặt khóa và chuyển giao chỗ để xe cho cư dân đã mua chỗ để xe ô tô.

Theo đại diện Phát Đạt, Công ty đã nhiều lần gửi văn bản, cũng như tổ chức các buổi đối thoại, giải thích để các cư dân được hiểu quyền sở hữu và phương án khai thác kinh doanh đối với diện tích để xe ô tô của Công ty Phát Đạt là hoàn toàn phù hợp quy định pháp luật.

Đa số cư dân chung cư The EverRich Infinity cũng đã chấp thuận quyết định của Công ty.

Tuy nhiên, “mặc cho sự thiện chí của chúng tôi, có một nhóm cư dân không hợp tác, họ đã có rất nhiều hành vi chống đối, không những gây ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản, uy tín và danh dự của Công ty Phát Đạt, mà còn trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của 133 cư dân đã mua chỗ để xe ô tô, cũng như gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an ninh tại địa phương”, đại diện Phát Đạt cho biết và khẳng định, Công ty sẽ đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền đảm bảo quyền sự bình yên tại chung cư The EverRich Infinity và an ninh trật tự trong khu vực, dù đây là việc là “cực chẳng đã”.

Nam Khánh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê