Bất động sản

Phát triển đô thị thông minh - cần tầm nhìn đột phá

14/11/2020 10:40 Bản để in

(ĐTCK) Phát triển đô thị thông minh thực sự là cuộc chơi lớn, cần những người thực sự chơi, trong đó, vai trò của những nhà tư vấn là vô cùng quan trọng.

Phát triển đô thị thông minh - cần tầm nhìn đột phá

Đây là nội dung được nhiều chuyên gia chia sẻ tại Toạ đàm Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống - Mô hình cho Việt Nam diễn ra vào chiều ngày 13/11/2020 vừa qua.

Trao đổi tại Diễn đàn, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 đã có những nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tác động của dịch bệnh khiến phát triển bền vững không còn là mục tiêu mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc. Đó là yêu cầu phải phát triển các dự án thông minh và đáng sống để hướng đến sự bền vững trong tương lai.

"Con người ngày nay càng thấu hiểu rằng, một nơi đáng sống không chỉ đẹp mà phải là một đô thị bền vững, một đô thị đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội. Và đó đã trở thành tiêu chí để lựa chọn các không gian sống trong đô thị", ông Chiến nói.

Trong bối cảnh đó, theo ông Chiến chỉ khi thị trường bất động sản được vận hành theo quy luật xanh - thông minh và đáng sống hơn, nhằm giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu, lấy con người làm trung tâm thì khi đó mới đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và cộng đồng, giữa bảo tồn và phát triển để tạo ra những không gian sống nhân văn, hạnh phúc.

Các diễn giả tham gia tại buổi Tọa đàm

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy, năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản vẫn tốt bất chấp Covid-19, và cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

Không những vậy, những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội.

Ngược lại, các sản phẩm nhỏ lẻ dần vắng bóng và không còn sức hút như dự án lớn được ứng dụng giải pháp thông minh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Công Hồng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark cho rằng, Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia.

Tuy nhiên, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.

"Đô thị đáng sống là phải có người ở, nếu họ không đến ở thì làm đô thị đó để làm gì? Và như thế phải trả lời câu hỏi làm thế nào để họ đến ở", ông Hồng nói và cho biết: "Làm khu đô thị đáng sống phải thoả mãn nhu cầu của Nhà nước về phê duyệt quy hoạch, hạ tầng và phải làm đồng bộ.

Đô thị đáng sống là phải có người ở, nếu họ không đến ở thì làm đô thị đó để làm gì?

Tiếp nữa là người dân khi có ý định về ở họ sẽ đặt các câu hỏi như con cái học ở đâu, chữa bệnh ra sao, làm việc, vui chơi thế nào? “Tôi đã đi tham quan nhiều dự án, nhiều địa phương bỏ hàng ngàn héc-ta để phân lô bán nền nhưng đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đều không có, đó là sự lãng phí. Do đó, câu chuyện hạ tầng xã hội phải đi trước. Đô thị đáng sống thì đây là điều kiện sống tối thiểu. Đặt mình ở vị trí là khách hàng thì thấy những nhu cầu cơ bản cho một nơi đáng sống đó là nhu cầu về trường học, y tế, dịch vụ…” ông Hồng nhấn mạnh.

Dưới góc độ là đơn vị tư vấn quy hoạch quốc tế, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng giám đốc enCity cho rằng, nếu như kiến tạo một đô thị mới đã là một bài toán khó thì kiến tạo khu đô thị mới đáng sống lại càng khó hơn.

Nhìn vào thực trạng bức tranh đô thị Việt Nam, ông Dũng chỉ rõ, hiện tại nhiều nơi hạ tầng đã xong nhưng không có người ở, hiệu quả sử dụng đất sụt giảm, hình thành nên những khu đô thị bỏ hoang, phí phạm nguồn lực xã hội. Hay khi quy hoạch bị phá vỡ, dân số gia tăng vượt quá sức tải của hạ tầng, gây ra các hệ quả cho xã hội như tắc đường, ngập lụt và thiếu tiện ích xã hội. Tình trạng này diễn ra ở cả những khu đô thị được cho là đáng sống ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước thực trạng về các khu đô thị Việt Nam, ông Dũng nhận định: “Đây là một bài toán khó của nhiều quốc gia trên cả thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Vậy khi phát triển một khu đô thị mới thì có những thách thức nào?”

Theo ông Dũng, có 6 thách thức cho đối với việc phát triển một khu đô thị mới, bao gồm: Làm sao để chúng ta có thể thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt; Làm sao có thể thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm; Đa dạng hoạt động kinh tế; Sự linh hoạt với các biến động của thị trường; Xây dựng mô hình vận hành; và Gia tăng giá trị đất đai theo thời gian.

Đồng quan điểm với các chuyên gia trong Toạ đàm, ông Pablo Acebillo, chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng enCity cũng khẳng định, khu đô thị thông minh là một xu hướng tất yếu của toàn cầu.

Theo ông Pablo Acebillo, khu đô thị thông minh là một hệ sinh thái mang lại môi trường sống chất lượng cao cho người dân, được hỗ trợ bởi khung quy hoạch đô thị tích hợp, có sự tham gia của các bên liên quan, sử dụng các loại công nghệ và phân tích dữ liệu tiên tiến.

“Vì sao phải ứng dụng mô hình khu đô thị thông minh? Bởi đây là xu hướng toàn cầu, khám phá về công nghệ để đưa ra những trải nghiệm mới cho người dân. Nhà đầu tư có thể đón đầu xu thế này thì khu đô thị thông minh chính là đích đến” - vị chuyên gia của enCity đặt ra câu hỏi và khẳng định.

Việt Dương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê