Bất động sản

Phía Nam chiếm ưu thế thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp

22/04/2022 18:49 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định này được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo về thị trường bất động sản công nghiệp quý I/2022.

Phía Nam chiếm ưu thế thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp

Nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp phía Nam đang đẩy mạnh tiến độ các dự án để đón làn sóng đầu tư mới. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Savills, quý I/2022 đã chứng kiến nhiều thương vụ FDI thành công tại khu vực kinh tế trọng điểm miền Nam. Lĩnh vực sản xuất chế tạo tiếp tục là ngành công nghiệp thế mạnh trên cả nước. Đầu tư sản xuất tồn tại những đặc thù được tạo ra từ điều kiện mang tính địa phương với quy mô, mức độ và động thái giao dịch tương đối chênh lệch giữa hai miền.

Cụ thể, Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang dẫn đầu cả nước về tổng vốn đăng ký mới các dự án nhà máy chế biến, chế tạo với 1,9 tỷ USD. Con số này cao gần gấp 4 lần so với tổng vốn tại miền Bắc.

Chuyên gia của Savills đánh giá: "Trong năm 2021, chúng tôi đã ghi nhận lượng lớn vốn FDI sản xuất tập trung tại khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, bước sang quý I/2022, dòng vốn này đang chảy vào các tỉnh thành phía Nam, chiếm 88% tổng vốn đăng ký. Điều này là nhờ vào khoản đầu tư trị giá 1,3 tỷ USD của tập đoàn Lego tại Bình Dương và Coca-Cola trị giá 136 triệu USD tại Long An".

Theo Savills, bất động sản công nghiệp vẫn còn tập trung nhiều tại các địa bàn lân cận khu đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và có kết nối thuận tiện với sân bay, bến cảng. Điều này đã khiến nguồn cung tại các khu vực này trở nên khan hiếm, đồng thời đẩy giá đất tăng cao.

Tuy nhiên, tùy vào đặc tính của từng ngành, nhà đầu tư sẽ tìm thấy những cơ hội và lợi thế phát triển khác nhau trên khắp Việt Nam. Do vậy, mỗi lĩnh vực sẽ có những yêu cầu riêng, nhiều doanh nghiệp ưu tiên các tiêu chí về diện tích lớn, giá đất thấp, và khả năng tiếp cận đến cảng biển, sân bay.

Với những yêu cầu trên, để tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư tại các tỉnh, Việt Nam cần hoàn thiện mạng lưới giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế. Từ đó, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực sản xuất sẽ được trải đều qua các địa phương trên cả nước.

“Trong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy các đơn vị phát triển bất động sản đã nắm được khoảng trống về nguồn cung và đang bổ sung thêm sản phẩm trong thị trường. Nhờ vậy, doanh nghiệp sản xuất sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi hoạt động tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần phải xem xét các yếu tố môi trường khác nhau và ghé thăm những địa điểm mà họ muốn triển khai. Quá trình nghiên cứu sẽ cần một khoảng thời gian nhất định và đây là điều mà những nhà cung cấp dịch vụ như chúng tôi có thể mang đến cho các doanh nghiệp”, Savills đánh giá.

Một điểm đáng lưu ý về dòng vốn đầu tư là các dự án sản xuất có quy mô đầu tư lớn nhất quý I chủ yếu đến từ các ngành công nghiệp truyền thống. Ví dụ, thành phố Tây Ninh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Libra International Investment (trụ sở Singapore) với dự án chế tạo vải cao cấp tại khu công nghiệp Thành Công, trị giá 210 triệu USD.

Tiếp đó là khoản đầu tư 136 triệu USD của Coca-Cola để phát triển nhà máy sản xuất nước giải khát tại khu công nghiệp Phú An Thành Long An.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng thu về 85 triệu USD từ tổng công ty Shinkong Synethetic Fibers, một doanh nghiệp hoạt động chính trong việc sản xuất sơ sợi, dệt vải và các lĩnh vực khác.

.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê