Bất động sản

Phó tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam khẳng định nhà đầu tư nước ngoài luôn trọng chữ tín

09/09/2020 07:40 Bản để in

(ĐTCK) Phó tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam, ông Angus Liew Bing Fooi khẳng định, Tập đoàn đã tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam, cam kết với chính quyền và các điều khoản hợp đồng với người mua nhà tại Gamuda Gardens.

Phó tổng giám đốc Gamuda Land Việt Nam khẳng định nhà đầu tư nước ngoài luôn trọng chữ tín

Một trong những vấn đề còn khúc mắc giữa một số cư dân tại Khu đô thị Gamuda Gardens với chủ đầu tư là câu chuyện đấu nối dự án với hạ tầng giao thông xung quanh. Ông có thể nói rõ ngọn ngành câu chuyện này?

Vừa qua, một số cư dân Dalia Homes (ST5) trong Khu đô thị mới Gamuda Gardens do Gamuda Land Việt Nam làm chủ đầu tư đã có những phản ứng tiêu cực làm ảnh hưởng đến an ninh trong khu đô thị liên quan đến việc bàn giao nhà.

Sự việc phát sinh từ tháng 4/2020 đến nay. Chúng tôi đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của cư dân, trả lời bằng văn bản cho từng cá nhân cũng như toàn thể cư dân ST5, giải đáp thắc mắc và nêu ra các căn cứ pháp lý về việc Gamuda Land Việt Nam đã hoàn thành trách nhiệm theo quy định của hợp đồng mua bán và pháp luật có liên quan.

Ngoài ra, Gamuda Land Việt Nam đã nhiều lần tổ chức các buổi gặp mặt trực tiếp để làm rõ và giải đáp thắc mắc của cư dân.

Là một nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi luôn tuân thủ quy định về xây dựng và đầu tư của pháp luật Việt Nam để có thể hoàn thành tốt công tác đầu tư trong khu đô thị này cũng như các dự án tại Việt Nam.

Ông Angus Liew Bing Fooi

Tôi có thể khẳng định, trong tất cả các văn bản của chính quyền TP. Hà Nội về việc giao Gamuda Land Việt Nam triển khai dự án như các Quyết định 5910, Quyết định 1222, Quyết định 2574 không có nội dung nào yêu cầu Công ty phải xây dựng tuyến đường quy hoạch phía Bắc rộng 30 m, tuyến đường quy hoạch phía Tây dự án và đường nối từ đường vành đai 3 đến dự án.

Chẳng hạn, Quyết định 5910/QĐ-UBND ngày 21/12/2011 của UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam thực hiện Dự án xây dựng Khu đô thị mới C2 - Gamuda Gardens tại quận Hoàng Mai xác định cơ chế sử dụng đất đối với các khu đất xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, trong đó có đề cập đến 176.356m2 đất để xây dựng đường đô thị, khu vực theo quy hoạch. Quyết định 5910 không có bất kỳ nội dung nào quy định Gamuda Land Việt Nam có trách nhiệm xây dựng các công trình đường đô thị trên diện tích đất 176.356m2.

Trong khi đó, Quyết định 2574 lại thể hiện rất rõ Gamuda Land Việt Nam không có nghĩa vụ xây dựng các tuyến đường nêu trên trong phạm vi dự án Khu đô thị C2 đã được UBND TP.Hà Nội cho phép đầu tư. Kể cả trong trường hợp giả định là Gamuda Land Việt Nam được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chấp thuận cho làm chủ đầu tư nghiên cứu xây dựng một số tuyến đường thì dự án làm đường cụ thể này cũng là một dự án độc lập với dự án Khu đô thị C2 đã được phê duyệt tại Quyết định 2574.

Tất cả các quyết định này, chúng tôi có thể cung cấp cho bất cứ ai quan tâm.

Vậy các cơ quan chức năng của TP.Hà Nội đã có những văn bản, động thái nào khu biệt rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và trách nhiệm của Thành phố trong việc hoàn thiện hạ tầng giao thông và xã hội liên quan?

Điều 2.4, Quyết định 5910 quy định cơ chế sử dụng đất các công trình hạ tầng xã hội khu đô thị bao gồm diện tích đất của các ô đất ký hiệu là CCĐV1 đến CCĐV5, CC1, TH1 và TH2, NT1 đến NT4, P. Trong đó nêu rõ, đối với các ô đất này, sau khi xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, Gamuda Land Việt Nam có trách nhiệm bàn giao lại cho Thành phố để thực hiện theo dự án riêng.

Liên quan đến hoàn thiện hạ tầng, những vấn đề thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư đã được triển khai đến đâu, thưa ông?

Hiện tại, với các hạng mục công trình thuộc phạm vi dự án đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư (cụ thể là dự án Khu đô thị mới C2 - Gamuda Gamuda Gardens), Công ty vẫn đang tuân thủ đúng quy định pháp luật và tiến độ cam kết. Tuy nhiên, những khiếu kiện kéo dài và yêu cầu có phần vô lý của một số cư dân khiến tiến độ triển khai các hạng mục này gặp nhiều khó khăn.

Nhưng theo một số cư dân, thời điểm bán nhà cho khách hàng, Gamuda Land Việt Nam quảng cáo khu đô thị này được kết nối bởi các con đường bao quanh dự án. Theo quyết định phê duyệt 1/500 của TP.Hà Nội, Gamuda cũng cần hoàn thành các con đường bao gồm: Con đường phía Bắc quy hoạch rộng 30m và mương Trần Phú. Con đường phía Tây Nam theo quy hoạch rộng 40m và khu cư dân làng xóm Yên Sở. Con đường này được quảng cáo sẽ nối ra đường Tam Trinh. Tuy nhiên, đến nay các phần việc này vẫn chưa hoàn tất. Ông có thể nói gì về ý kiến này?

Như chúng tôi đã nhiều lần đề cập thông qua các cuộc họp và văn bản chính thức trả lời cư dân: tại Điều 1, Mục 11, Khổ 6 Phương án đầu tư đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, cho phép đầu tư tại Quyết định 2574 nêu rõ: “Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng công trình trong diện tích nghiên cứu quy hoạch bao gồm: tuyến đường quy hoạch phía Bắc rộng 30 m và mương Trần Phú; đường quy hoạch phía Tây Nam rộng 40 m, tuyến đường nối từ mương Trần Phú đến đường 40 m phía Tây khu vực nghiên cứu và đường nối từ đường vành đai 3 đến tuyến đường trên, tuyến cống hộp thoát nước mưa liên vùng; Sau khi giải phóng mặt bằng chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho Thành phố để triển khai thực hiện dự án theo quy định”.

Tức là, Gamuda Land Việt Nam chỉ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, chịu trách nhiệm ứng trước tiền để thanh toán các chi phí đền bù giải phóng mặt bằng theo kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai. Chi phí này sẽ được hoàn trả lại cho Gamuda Land Việt Nam bằng hình thức đối trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cư dân trong việc kết nối giao thông với các khu vực lân cận, bằng thiện chí của mình, Gamuda Land Việt Nam đã thực hiện một phần con đường phía Tây Nam (rộng 20 m) để liên kết khu Gamuda Gardens với ngõ 885 Tam Trinh và phối hợp với UBND quận Hoàng Mai để triển khai con đường “600 m” nối từ nút giao đường phía Bắc và đường phía Tây Nam ra đường Tam Trinh.

Được biết, dù không thuộc trách nhiệm của mình nhưng thời gian qua, Gamuda Land đã làm việc với các tổ chức giáo dục trong và ngoài nước để tạo lập một cơ sở giáo dục chất lượng cao trên phần đất giáo dục đã dành sẵn trong nội khu dự án. Đến nay kết quả ra sao và tại sao Gamuda Land không tự mình hoặc liên danh triển khai hệ thống giáo dục tại dự án?

Gamuda Land luôn cố gắng đảm bảo một quy hoạch tổng thể, toàn diện được triển khai trong tất cả các dự án phát triển khu đô thị của chúng tôi. Các dự án khu đô thị tại Việt Nam đều được chúng tôi quy hoạch các lô đất triển khai xây dựng trường học cho cư dân.

Tại Gamuda Gardens (Hà Nội), chúng tôi có Trường quốc tế Singapore, tại Celadon City (TP.HCM) có Trường mẫu giáo Maple Bear và Trường quốc tế Á Châu. Những cơ sở này cung cấp nền tảng giáo dục chất lượng cao không chỉ cho cư dân trong dự án mà còn cho cộng đồng lớn hơn ở khu vực lân cận.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, các cơ sở giáo dục thành công đòi hỏi các nhà giáo dục tận tâm và giáo trình chất lượng. Trách nhiệm của chúng tôi là cung cấp một môi trường thuận lợi, an toàn và hỗ trợ tốt nhất cho các trung tâm giáo dục này. Vì lĩnh vực giáo dục vẫn chưa phải là một phần kinh doanh cốt lõi của Gamuda Land, chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các đối tác mạnh để đảm bảo rằng đó là những dịch vụ, tiện ích tốt nhất cho cộng đồng cư dân trong các khu đô thị của Gamuda Land Việt Nam.

Thành Nguyễn thực hiện

Tin liên quan

Từ khóa

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê