Bất động sản

Phú Yên: Cơ hội ở xứ “hoa vàng, cỏ xanh“

30/04/2019 10:38 Bản để in

(ĐTCK) Phú Yên, từ “đèo heo hút gió” giờ đang bừng sáng với thật nhiều kế hoạch táo bạo và đang thực sự là điểm nóng đầu tư.

Phú Yên: Cơ hội ở xứ “hoa vàng, cỏ xanh“

Du lịch tăng trưởng là nền tảng cho thị trường bất động sản Phú Yên phát triển

Dòng tiền đổ về Phú Yên

Sau một thời gian dài phát triển với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, quỹ đất tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, hay các thành phố du lịch quen thuộc như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) dần eo hẹp, cũng là lúc các nhà đầu tư “dịch chuyển” dòng vốn của mình ra các vùng đất mới.

Phú Yên là một địa chỉ như vậy.

Khảo sát tại TP. Tuy Hòa (tỉnh PHú Yên), phóng viên Đầu tư Bất động sản được nhiều người bản địa cho biết phần lớn các khu đất đẹp, đặc biệt là đất ven biển đều đã có chủ. Anh Đạo, một người dân cho biết, vài năm gần đây, sau hiệu ứng tích cực về xứ hoa vàng, cỏ xanh, tôi thấy nhiều nhà đầu tư đã chịu khó tìm đến Tuy Hòa để làm các dự án bất động sản, nhất là ở các khu đất đẹp, ven biển.

Chạy xe một vòng TP. Tuy Hòa, đúng như lời anh Đạo, nhiều khu đất đẹp đã có chủ, tên tuổi dự án, chủ đầu tư và diễn họa 2D, 3D đã được dựng lên, hứa hẹn một ngày không xa, những mảnh đất này sẽ mọc lên những dự án quy mô và đẹp đẽ.

ảnh 1
 Sở hữu bãi biển đẹp là lợi thế của Phú Yên để phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Thành Nguyễn

Tìm gặp ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên, ông Tân cho biết, Phú Yên đang lên kế hoạch để xây dựng nhiều khu đô thị lớn, quy mô hàng chục đến hàng trăm héc-ta, vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Hiện Phú Yên ưu tiên kêu gọi đầu tư sản phẩm du lịch như: Du lịch tàu biển, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn từ 3 - 5 sao, du lịch golf, vui chơi có thưởng…; khu vui chơi giải trí và các dịch vụ du lịch tắm biển, thể thao trên biển, trên cát… tại các khu vực ven vịnh Xuân Đài, bãi biển Từ Nham, đầm Cù Mông, bãi biển Bình Sa - An Bình Thạnh (thị xã Sông Cầu); bãi biển An Hải, đầm Ô Loan, bãi biển Phú Thường - hòn Yến, bãi Súng (huyện Tuy An), bãi biển Tuy Hòa, núi Chóp Chài (TP. Tuy Hòa), bãi Môn - Mũi Đại Lãnh, Vũng Rô, các đảo hòn Lao Mái Nhà; hòn Nưa, hòn Chùa; khu vực Cao nguyên Vân Hòa, hồ Trung tâm thị trấn Hai Riêng; các khu du lịch tắm khoáng bùn, nghỉ dưỡng và trị liệu tại khu nước khoáng Phú Sen, Lạc Sanh, Triêm Đức…

Cũng đã có hàng loạt nhà đầu tư đang tìm hiểu nghiên cứu hoặc triển khai các dự án hiện hữu tại địa phương, trong đó có nhiều nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Apec Group… 

Nhà đầu tư hào hứng

Phú Yên đang cho thấy nhiều tham vọng và quyết tâm trong việc cải thiện bộ mặt đô thị và thu hút vốn đầu tư. Và những kế hoạch táo bạo trong tương lại, cùng với những đổi thay lớn trong vài năm gần đây đã thực sự củng cố thêm lòng tin cho nhiều nhà đầu tư.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Như Trang, Giám đốc Điều hành Sala Beach Club và Sala Tuy Hòa Beach Hotel cho biết, với sự tạo điều kiện của Ban lãnh đạo tỉnh, chỉ trong 2 năm, công ty của bà đã đưa vào khai thác và vận hành một khách sạn 3 sao và một khu dịch vụ ngay trung tâm TP. Tuy Hòa.

“Chúng tôi biết thị trường bất động sản Phú Yên chưa phát triển nhiều, và bản thân doanh nghiệp cũng phải chờ vài năm nữa mới có lãi, nhưng bằng việc đầu tư tại tỉnh, chúng tôi hy vọng sẽ cùng địa phương xây dựng và phát triển ngành du lịch, dịch vụ. Hiện chúng tôi đang xúc tiến và sẽ phát triển một vài dự án thuộc phân khúc khách sạn, condotel”, bà Trang cho biết thêm.

Tương tự, ông Trần Mạnh Cường, Trợ lý Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Thiên Quang, chủ đầu tư dự án Rosa Alba Resort cho biết, thời gian tới thiên Quang sẽ tiếp tục phát triển các dự án thuộc phân khúc dịch vụ, nghỉ dưỡng tại Phú Yên, địa điểm nhắm tới là các đảo của Phú Yên.

Hạ tầng là bệ phóng

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về tiềm năng và kế hoạch của địa phương, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, Phú Yên còn sơ khai nên cũng thuận lợi để thực hiện công tác quy hoạch. Những năm gần đây, hạ tầng Phú Yên đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc thu hút nhà đầu tư.

“Hiện hạ tầng du lịch của Phú Yên cũng khá tốt, các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản du lịch, nhất là phân khúc khách sạn. Ngoài bất động sản du lịch, thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các điểm đến bằng các dự án chất lượng, các sản phẩm du lịch mang nhiều hơn các hàm lượng văn hóa đặc sắc riêng có của tỉnh”, ông Dương nói.

Đổi thay cơ bản của Phú Yên trong thời gian qua, có lẽ là việc tỉnh đã thoát khỏi cảnh ngăn sông, cách núi. Việc thông hầm và đưa vào sử dụng hầm đèo Cù Mông (phía Bắc) và đèo Cả (phía Nam) của tỉnh, cùng với việc tăng chuyến của các hãng hàng không đã cải thiện đáng kể về hạ tầng giao thông đi lại, tăng tính liên kết vùng giữa Phú Yên và các tỉnh hàng xóm như: Bình Định, Khánh Hòa, khu vực Tây Nguyên (gồm Gia Lai, Đắc Lắk -  kết nối bằng các Quốc lộ 25 và 29).

Khả năng kết nối tốt đang mang đến những cơ hội và cả thách thức. Theo ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, Phú Yên đang trên đường phát triển và mới nổi lên là điểm đến mới hấp dẫn tại miền Trung, điều này ít nhiều tác động đến khả năng phục vụ của hệ thống dịch vụ lưu trú tại Phú Yên. Hiện số lượng khách sạn từ 3 - 5 sao ở Phú Yên khá khiêm tốn, chưa thể để đáp ứng các đoàn khách có số lượng lớn, trong những ngày lễ Tết, nhất là đang thiếu những khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển

Phú Yên đang xây dựng phương án phát triển các đô thị trên địa bàn tỉnh theo các trục: trục ven biển với TP. Tuy Hòa là trung tâm, trục đô thị Đông Tây, trục đô thị Bắc - Nam. Theo ông Huỳnh Lữ Tân, cả 3 chiến lược trên đây tuy có vẻ rời rạc nhưng thực chất là sự kết hợp đồng bộ, thống nhất dựa trên 3 yếu tố: xác định động lực, quy hoạch không gian lãnh thổ và hoạch định chính sách cho sự phát triển.

Cùng với lợi thế đất đai và các chính sách thu hút nguồn lực từ thị trường bất động sản, nếu triền khai tốt công tác quy hoạch và định hướng mang tính chủ động sẽ thúc đẩy chiến lược phát triển đô thị hướng biển diễn ra nhanh chóng trong tương lai gần.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê