Bất động sản

PVL cắt lỗ, cổ đông lỗ nặng

02/11/2011 17:31 Bản để in

(ĐTCK-online) Ngày 6/9/2011, HĐQT của CTCP Địa ốc Dầu khí (PVL) đã ra quyết định điều chỉnh phương án kinh doanh khối chung cư dự án Petro Vietnam Landmark nhưng đến ngày 28/10, PVL mới thông báo về khoản lỗ 70 tỷ đồng từ việc giảm giá bán 85 căn hộ của dự án này trong một thông báo về sự kiện bất thường gửi đến UBCK và Sở GDCK Hà Nội. Cách công bố thông tin như vậy đã ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông đại chúng trong Công ty.

PVL cắt lỗ, cổ đông lỗ nặng

PVL sẽ tổ chức đấu giá bán căn hộ Petro Vietnam Landmark. (Ảnh: Internet)

Cổ đông cá nhân bất ngờ

Dự án Petro Vietnam Landmark gồm 4 block chung cư và 1 block văn phòng và trung tâm thương mại. PVL đã mua toàn bộ 139 căn hộ block C và D của chủ đầu tư với giá 21,36 triệu đồng/m2. Từ tháng 4, PVL đã mở bán dự án với giá bình quân 23 triệu đồng/m2. Nhưng đến tháng 9, còn lại 85 căn hộ diện tích 101 và 150 m2 chưa có người mua. HĐQT PVL đã quyết định điều chỉnh giảm giá bán 85 căn hộ này xuống không thấp hơn 15,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Nếu toàn bộ 85 căn hộ được bán với giá 15,5 triệu đồng/m2 thì PVL sẽ lỗ khoảng 70 tỷ đồng. Lý do bán căn hộ theo giải thích của PVL là để thu hồi vốn, trả khoản vay 100 tỷ đồng sắp đến hạn cho Ngân hàng Liên Việt.

Theo ghi nhận của ĐTCK, cùng thời điểm này, tại TP. HCM, các sàn giao dịch bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp đã nắm được thông tin giảm giá bán căn hộ của PVL và có ý định làm nhà đầu tư thứ cấp. Cũng theo nguồn tin của ĐTCK, CTCP Dầu khí Sông Hồng có thể là một trong những nhà đầu tư thứ cấp tham gia mua sỉ số căn hộ giảm giá của PVL.  

Trong Báo cáo quản trị công ty quý III/2011 của PVL ghi rõ, HĐQT PVL đã ra quyết định ngày 6/9/2011 điều chỉnh phương án kinh doanh khối chung cư dự án Petro Vietnam Landmark. Nhưng tại thời điểm đó, các cổ đông bên ngoài PVL đã không được biết việc điều chỉnh giảm giá bán này có thể làm lỗ 70 tỷ đồng.

Đến ngày 31/10, phiên giao dịch đầu tiên sau khi PVL công bố số lỗ dự kiến, giá cổ phiếu PVL đã giảm mạnh và ngày hôm qua, cổ phiếu này dư bán sàn hơn 2,4 triệu đơn vị, dù giá đã giảm chỉ còn 6.000 đồng/CP. Diễn biến này cho thấy, nhiều cổ đông bị bất ngờ trước con số lỗ dự kiến mà PVL công bố nên đã bán tháo cổ phiếu.

PVL có số vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó, các cổ đông lớn (đều là tổ chức như Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tổng CTCP Phong Phú, Tổng CT Tài chính CP Dầu khí Việt Nam và CTCP Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà) nắm giữ khoảng 35% cổ phần. Khoảng 65% cổ phần do các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nắm giữ. Có lẽ họ là những người sau cùng biết về khoản lỗ 70 tỷ đồng do phải giảm giá bán căn hộ, sau gần 2 tháng kể từ khi HĐQT PVL đưa ra quyết định này.

Ông Đàm Trọng Hiếu, Kế toán trưởng PVL cho biết, khoản lỗ sẽ được ghi nhận khi bàn giao căn hộ cho khách hàng. Như vậy, nếu chủ đầu tư thi công đúng tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2011 và PVL bán hết 85 căn hộ với giá 15,5 triệu đồng/m2 thì 70 tỷ đồng lỗ sẽ được hạch toán ngay năm nay, làm thay đổi nghiêm trọng kết quả kinh doanh của PVL.

Theo kế hoạch năm 2011, PVL sẽ đạt lợi nhuận sau thuế là 89 tỷ đồng, nhưng lũy kế 9 tháng đầu năm mới thực hiện được 7,54 tỷ đồng, trong đó, quý III lỗ 4,41 tỷ đồng. Như vậy, nếu quý IV không có thêm khoản lợi nhuận khác thì PVL sẽ lỗ lũy kế cả năm tối thiểu gần 70 tỷ đồng.

Theo quy định tại Thông tư 09/2010/TT-BTC, công ty niêm yết phải công bố các thông tin ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nhưng khoản lỗ 70 tỷ đồng do giảm giá bán căn hộ cần được công bố kịp thời khi HĐQT PVL có quyết định hay không? Câu hỏi này đang chờ HNX và UBCK trả lời.

Ai được mua căn hộ giá bèo?

Tại TP. HCM, sau khi PVL công bố giảm giá, lập tức khách hàng tại TP. HCM đã có thể tìm hiểu và đặt cọc hoặc đặt chỗ mua căn hộ ở các sàn giao dịch bất động sản tại TP. HCM. Nhưng giá chào bán là 17 triệu đồng/m2 (gồm cả VAT).

Sàn giao dịch Hưng Thịnh Phát cho biết, có hơn 30 căn hộ Petro Vietnam Landmark diện giảm giá do các cá nhân ở Hà Nội nhờ bán. Giá bán đồng hạng cho các căn ở các tầng khác nhau là 17 triệu đồng/m2, người mua sẽ ký hợp đồng với bên bán là cá nhân. Sàn Nam Việt có vài căn giảm giá do một số cá       nhân gửi bán và ngay ngày thứ 2, sàn này đã bán được 01 căn 101 m2 giá 17 triệu đồng/m2. Trong khi đó, sàn Sacomreal thông báo giá bán là 17,2 triệu đồng/m2 và người mua được ký trực tiếp hợp đồng với chủ đầu tư. 

Điểm đặc biệt là các sàn đều nêu điều kiện người mua thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ, với lý do người bán cũng phải thanh toán ngay 100% giá trị căn hộ khi mua giá rẻ từ chủ đầu tư.

Petro Vietnam Landmark có một ví trí đẹp, nằm gần ngã ba Cát Lái (TP. HCM) giáp các trục đường lớn và ngay gần hầm Thủ Thiêm sắp thông xe trong tháng 11, rút ngắn khoảng cách từ dự án vào quận 1 chỉ còn 10 phút đi xe máy. Dự án đã hoàn thành phần xây thô. Mức giá 15,5 triệu đồng/m2 được cho là rất "bèo" so với các dự án lân cận có vốn đầu tư nước ngoài như Imperia An Phú, Estella, giá khoảng 1.800 USD/m2. Ngay cả khi cộng thêm chệnh lệch 10% thì giá 17 triệu đồng/m2 mà các nhà đầu tư thứ cấp bán ra thị trường vẫn rẻ hơn giá của những căn được bán trước đó (với giá từ 22,5 đến 25 triệu đồng/m2). Việc giảm giá bán giúp giá trị của 85 căn hộ có diện tích lớn 100 và 150 m2 trở nên vừa túi tiền hơn. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng xuống tiền sở hữu căn hộ ở mức giá này.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ai là người được quyền mua giá rẻ vẫn còn là câu hỏi. Theo thông tin từ các sàn giao dịch thì người bán giá 17 triệu đồng/m2 là những người đã mua căn hộ giá 15,5 triệu đồng/m2 từ chủ đầu tư và nhờ các sàn bán lại để hưởng chênh lệch.

Thông tin từ Phòng kinh doanh của PVL cho biết, sau khi công bố giảm giá, PVL đã nhận được khoảng 1.000 cuộc điện thoại để hỏi. Vì thế, ngày thứ Ba tuần sau, PVL sẽ tổ chức bán đấu giá 15 căn hộ với giá khởi điểm là 15,5 triệu đồng/m2 cùng một số điều kiện về thanh toán. Phòng kinh doanh của PVL không khẳng định Công ty sẽ bán đấu giá hết 85 căn hộ.

Phương thức bán căn hộ như thế nào là điều các cổ đông quan tâm để đảm bảo PVL chịu khoản lỗ tối thiểu từ quyết định cắt lỗ, vì bán giá càng cao, khoản lỗ của PVL càng giảm.

Một nguồn tin từ PVL cho biết, khoản vay 100 tỷ đồng của Liên Việt, PVL đã thanh toán được gần một nửa nên trên thực tế, quyết định giảm giá căn hộ để thu hồi khoảng 200 tỷ đồng vốn là tính toán của PVL, nhằm sử dụng vốn hiệu quả hơn là để vốn chôn trong dự án này.

Theo T.Hương
T.Hương
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê