Bất động sản

Quảng Nam: Cả thập kỷ chờ đợi đất tái định cư, dân bức xúc rào đường vào dự án

11/05/2018 09:48 Bản để in

(ĐTCK) Sau hơn 14 năm không được bố trí đất tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quá bức xúc, một hộ dân tại phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã tiến hành rào chắn lối vào dự án Khu đô thị số 7B (Khu 7B) thuộc quy hoạch Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Quảng Nam: Cả thập kỷ chờ đợi đất tái định cư, dân bức xúc rào đường vào dự án

Ông Nguyễn Quý rào lối vào dự án Khu đô thị số 7B để đòi đất tái định cư

Mỏi mòn

Ông Nguyễn Quý (SN 1953), trú tại thôn 3, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn - hộ dân đã tiến hành rào chắn lại lối vào Khu 7B cho biết, vào năm 2004, khi thực hiện dự án Khu 7B, trong quá trình giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Công trình Giao thông - Vận tải Quảng Nam đã cam kết cấp lại cho hộ gia đình ông và các con ông 4 lô tái định cư mới sau khi hoàn thành việc giải tỏa.

Dự án sau đó được chuyển lại cho chủ đầu tư mới là Công ty Bách Đạt (Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt). Chủ đầu tư mới tiếp tục cam kết sẽ cấp cho gia đình ông Quý 4 lô tái định cư với diện tích 147 m2 mỗi lô.

Lối vào Khu 7B đã bị rào lại.

Anh Nguyễn Duy Đào, con trai ông Nguyễn Quý nói thêm: “Đến thời điểm 2006 họ cắt lại mỗi lô còn 125 m2 nên chủ đầu tư cam kết cấp thêm một lô cho gia đình với diện tích 88 m2 để bù vào. Tuy nhiên, từ 2006 đến giờ, các lô đất nói trên chưa có sổ sách (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) gì hết.

Trừ 2 lô tại thửa đất số 11 và 15 đã được xác định vị trí cụ thể,  2 lô còn lại họ chưa giao và chúng tôi cũng chưa biết nó nằm ở vị trí nào. Lô còn lại mà phía chủ đầu tư nói cấp bù vào phần diện tích 88 m2 thì hiện nay sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đang đứng tên Công ty Bách Đạt chứ chưa chuyển tên qua chủ sở hữu gia đình.

Gia đình có người thân nằm viện điều trị lâu ngày muốn bán lại lô này để lo chi phí nằm viện, nhưng  khi đi làm sang tên đổi chủ thì bị cơ quan nhà nước "ách" lại, vì họ kêu chủ đầu tư chưa nộp thuế”.

Thông báo của Công ty Bách Đạt đối với hộ ông Quý về việc trả lại con đường vào Khu 7B.

Ông Nguyễn Quý phân trần: “Mục đích tôi làm hàng rào chắn lối vào dự án là để buộc chủ đầu tư phải trả lời cho chúng tôi biết khi nào có sổ, khi nào bàn giao đất, chứ không phải làm gì to tát. Vì chỗ lối vào này trước khi giải tỏa cũng là phần đất của gia đình tôi. Tôi rào để giữ đất lại. Nhưng sau đó họ có gửi cho chúng tôi một thông báo nói trả lại đất này, trả lại lối vào này và sẽ xây dựng con đường mới dù tốn phí gấp nhiều lần”.

Tháo gỡ vướng mắc từ gốc vấn đề

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn cho biết, hiện nay phường đã báo cáo sự việc lên UBND thị xã Điện Bàn nhằm tìm giải pháp hợp lý, tháo gỡ những vướng mắc.

“Đất tái định cư cũng đã có hướng bố trí cho người dân, nhưng về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì chính quyền vẫn chưa làm kịp nên người dân bức xúc”, ông Huyến nói.

Về phía chủ đầu, ông Nguyễn Công Mẫn, Phó giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt cho rằng:“ Vấn đề sai sót này là do phía chính quyền, giờ Công ty cũng phải chờ đợi xem phương hướng giải quyết từ phía chính quyền địa phương như thế nào. Nếu địa phương không giải quyết, Công ty sẽ trả lại đường (lối vào Khu 7B) và thông đường khác, chứ như hiện nay là không được. Người dân đã nhận đất, nhưng vấn đề là chính quyền chậm làm sổ sách cho người dân, nên dân phản ứng”.

Sơ đồ 1/500 Dự án Khu đô thị số 7B.

Theo ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, dự án Khu đô thị số 7B đã kéo dài qua nhiều năm, nhiều nhà đầu tư, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân trước kia lại không cụ thể, dẫn đến những vướng mắc sau này.

Ngoài ra, trước đây, người dân mong muốn được bố trí tái định cư ở những nơi thuận lợi, nhưng những nơi địa phương bố trí lại là nơi các hộ dân không thích. Còn những nơi người dân muốn, thì chính quyền địa phương lại rất khó để thực hiện việc giải phóng mặt bằng.

“Nếu bố trí đúng y như phương án đầu tiên, thì mọi thứ đã ổn định từ lâu”, ông Đạt chia sẻ.

Đối với trường hợp hộ gia đình ông Nguyên Quý, ông Đạt thông tin, hiện chính quyền thị xã Điện Bàn cũng đang tích cực đôn đốc chỉ đạo các phòng ban liên quan tập trung tháo gỡ và giải quyết "cái gốc" của vấn đề. Trước hết là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ 2 lô đầu tiên. 2 lô còn lại sẽ tích cực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để có đất cấp cho người dân. Tuy nhiên, chủ  đầu tư trước mắt cũng nên có cam kết với người dân là thời điểm cụ thể nào giao đất cho họ.

"Nói chung, trên tin thần là phải tìm cách tháo gỡ lần lần, giải quyết từng vấn đề, đảm bảo được lợi ích cho người dân cũng như với cả doanh nghiệp", ông Đạt nói.

Còn vế thống báo "trả lại đường vào của Khu 7B" cho người dân của chủ đầu tư, ông Đạt cho rằng, điều này không thể thực hiện được, vì dự án đã phê duyệt quy hoạch 1/500; đồng thời ,việc này sẽ làm phát sinh và ảnh hưởng rất nhiều vấn đề như kết nối hạ tầng, cấp thoát nước, điện lưới…

Theo Ngọc Tân

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê