Bất động sản

Quảng Ngãi: Đầu tư công giải phóng mặt bằng dự án “treo”, thực hiện đấu giá

11/10/2020 09:13 Bản để in

Quảng Ngãi sẽ lập chủ trương đầu tư công giải phóng mặt bằng dự án “treo” tại biển Mỹ Khê để tiến hành đấu giá và thu hút đầu tư.

Quảng Ngãi: Đầu tư công giải phóng mặt bằng dự án “treo”, thực hiện đấu giá

Hạng mục xây sai phép trên dự án Hàng Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh vừa chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND Thành phố Quảng Ngãi để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thu hồi đất để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái tại xã Tịnh Khê và Tịnh Kỳ, Thành phố Quảng Ngãi.

Theo tiến độ dự án, năm 2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất phương án đấu giá quyền sử dụng 13 ha đất tại xã Tịnh Kỳ và Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, hơn 8 ha đất tỉnh đã thu hồi từ dự án khu du lịch biển Hàng Dương và giao cho UBND các xã Tịnh Kỳ, Tịnh Khê quản lý. Hơn 4,8 ha còn lại là đất UBND các xã Tịnh Kỳ, Tịnh Khê quản lý, nhưng để người dân lấn chiếm đào hồ nuôi tôm, xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc.

Để giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, tại Thông báo Kết luận số 44/TB-UBND ngày 10/3/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành địa phương về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch đấu giá, thu tiền về cho ngân sách theo chủ trương của UBND tỉnh.

Tuy nhiên đến nay, việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ đều trễ hạn. Nguyên nhân chậm trễ hoàn thành nhiệm vụ của UBND tỉnh giao là do chưa có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng, chặt chẽ giữa các sở, ngành, địa phương, đặc biệt là giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với UBND Thành phố Quảng Ngãi.

Trước thực trạng này, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo cụ thể các nội dung liên quan về xử lý tài sản trên đất, về bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, yêu cầu lập chủ trương đầu tư công giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất đầu tư xây dựng Khu du lịch nghỉ dưỡng.

Nhiệm vụ này, ông Đặng Văn Minh giao trực tiếp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND tỉnh trong tháng 10/2020. Đồng thời, giao UBND Thành phố Quảng Ngãi khẩn trương thực hiện các nội dung công việc đã được UBND tỉnh giao tại Thông báo số 44/TB-UBND ngày 10/3/2020, chuẩn xác diện tích đất, trình UBND tỉnh trước 15/10/2020.

Dự án KDL Hàng Dương được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty TNHH Hà Thành làm chủ đầu tư từ năm 2003. Dự án có quy mô 131.793m2, tổng vốn đầu tư gần 38 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2005. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết, nên có văn bản trả lại một phần diện tích và UBND tỉnh đã thu hồi 100.932m2 giao xã Tịnh Kỳ và xã Tịnh Khê quản lý; phần diện tích còn lại công ty được UBND tỉnh cho thuê 40 năm.

Không đúng thiết kế, quy hoạch và chức năng của chủ trương đầu tư

Sau khi được thuê đất, chủ đầu tư triển khai 12 hạng mục công trình trên một phần diện tích đất 30.861m2, nhưng đến tháng 8/2008 thì ngừng thi công.

Không những vậy, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã triển khai nhiều hạng mục, công trình xây dựng không đúng thiết kế được duyệt, ảnh hưởng đến diện tích rừng phòng hộ ven biển; Không có phê duyệt dự án đầu tư điều chỉnh, bổ sung; chậm lập Quy hoạch chi tiết 1/500; chưa lập đủ hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công. Đến nay, DA đã vi phạm cam kết về tiến độ thi công chậm đến gần 13 năm; một số hạng mục xây dựng chậm trên 24 tháng...

Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện thủ tục chấm dứt đầu tư đối với dự án này; đồng thời giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh thu hồi diện tích đất 30.861m2 đã cho Công ty TNHH Hà Thành thuê.

Hà Minh
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê