Bất động sản

Quý bản lề!

16/04/2019 06:45 Bản để in

(ĐTCK) “Thị hiếu đầu tư còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người và vấn đề của túi tiền. Các nhà đầu tư có thể bị cuốn hút vào các cơn sóng nhưng để hạn chế rủi ro, cần nhìn đến cái đích cuối cùng là khách hàng muốn gì. Đó có thể là cách sống, mức sống, thu nhập và văn hóa của khách hàng. Đó là vấn đề cốt tử trong việc đầu tư bất động sản”.

Đó là lời khuyên của chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành với các nhà đầu tư, cũng là tâm thế cần có với mỗi thành viên thị trường trước những xu hướng, con sóng đầu tư mới vốn luôn mang theo cả hai yếu tố: cơ hội và những rủi ro.

Tuy nhiên, trong các ghi nhận của người viết, tâm thế tự tin của các thành viên thị trường là chủ đạo. Thậm chí, diễn biến thị trường quý I/2019 về cơ bản đã đi đúng hướng, đúng như phán đoán trước đó của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và giới chuyên gia.

Các phân khúc như căn hộ, văn phòng đều duy trì sự ổn định. Bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp đứng trước cơ hội tăng trưởng và tăng trưởng mạnh mẽ. Giới chuyên môn kỳ vọng, sự ổn định, tích cực của thị trường quý I sẽ là bản lề cho một quý II phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ở những góc nhìn kỹ thuật khác, cũng có không ít ý kiến phản biện và thận trọng.

Trước thông tin phân khúc căn hộ tầm trung là chủ đạo và sôi động nhất trên thị trường, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) lại cho rằng, điều đó không sai, nhưng thực ra, phân khúc nhà ở giá rẻ cũng rất được khách hàng quan tâm. Có điều, do lệch pha, cầu nhiều, cung ít, nên phân khúc này bề ngoài có vẻ trầm lắng hơn.

Đất nền cũng là phân khúc ấm nóng trong quý vừa qua. Tuy nhiêu, theo các chuyên gia, đây chỉ là hiệu ứng đám đông chứ thực ra, thị trường này không sôi động trên diện rộng.

Dẫn thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam với con số giao dịch đất nền tại thị trường Đà Nẵng có chưa đến 100 giao dịch, thị trường Vân Đồn chỉ có 165 giao dịch trong quý I, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội cho biết, hiện tượng sốt nóng đất nền chủ yếu do các chủ đầu tư, nhà đầu tư hâm nóng thị trường, chứ khách hàng chưa quan tâm nhiều.

Cơn sốt đất nền đang được tạo ra bởi hiệu ứng đám đông, bởi sự đồn thổi quá mức, nhiễu loạn thông tin. Và như lời một chuyên gia, thì nó đang sốt nóng không phải bởi nhu cầu thực, mà bởi nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang muốn thật nhanh, đẩy “hòn than đỏ” trên tay mình qua cho người khác.

“Do không kiểm soát, kiểm chứng được thông tin, nên dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư trót ôm hàng phải tìm đủ mọi cách để đẩy hàng”, ông Đính nhận định.

Khảo sát nhanh về xu hướng đầu tư trong quý II/2019 tại hội thảo chuyên ngành về bất động sản được tổ chức mới đây, tỷ lệ quan tâm các phân khúc lần lượt là: Chung cư: 38%; đất nền: 25%; bất động sản nghỉ dưỡng: 9%; biệt thự, liền kề: 9%; bất động sản công nghiệp: 9%; văn phòng cho thuê: 0%.

Nhìn vào tỷ lệ này, không khó để thấy phân khúc căn hộ và đất nền vẫn sẽ là những phân khúc duy trì sự sôi động, dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, cũng như ý kiến của nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, thì ngoài bối cảnh chung của nền kinh tế, sự hưng phấn của các nhà đầu tư, một yếu tố cần quan tâm nữa là việc các thị trường lớn đang thực hiện rà soát lại các dự án đã cấp phép trước đó. Việc làm này có thể sẽ có tác động đến thị trường và gây ra một vài xáo trộn.

Nói như một chuyên gia, thì kinh doanh bất động sản có độ trễ rất lâu, thậm chí 2 năm sau mới đến thời điểm ngấm chính sách. Tuy nhiên, thường thì chúng ta ít để ý và không nhìn nhận điểm rơi đó là độ trễ của thị trường. Do đó, các nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu và kỳ vọng của mình để có những chiến thuật hợp lý trong ngắn hạn, trung và dài hạn.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê