Bất động sản

Quý I/2020: Vốn đầu tư vào bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm tới 34%

07/05/2020 10:53 Bản để in

(ĐTCK) Số liệu này vừa được JLL công bố khi thống kê về khối lượng giao dịch bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương. Theo đó, quý đầu năm chỉ ghi nhận lượng vốn đạt 29,5 tỷ USD, giảm 34% so với cùng kỳ.

Quý I/2020: Vốn đầu tư vào bất động sản khu vực châu Á - Thái Bình Dương giảm tới 34%

Ảnh: Shutterstock.

Theo báo cáo này, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore là những thị trường chịu ảnh hưởng nhiều nhất, với tổng hoạt động đầu tư giảm ít nhất 60% so với cùng kỳ. Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn có lượng giao dịch tương đương hoặc cao hơn so với năm trước.

Với các phân khúc, JLL đưa ra nhận định cụ thể:

Bán lẻ: Khối lượng đầu tư vào bán lẻ giảm mạnh 39% so với cùng kỳ do chính sách hạn chế đi lại và giãn cách xã hội ở nhiều thị trường lớn.

Văn phòng: Khẩu vị của nhà đầu tư đối với tài sản văn phòng vẫn tích cực, tuy nhiên khối lượng đầu tư giảm 35% so với cùng kỳ, mặc dù đã bao gồm những thương vụ văn phòng quy mô lớn ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Khách sạn: Hoạt động giao dịch khách sạn giảm 22% so với cùng kỳ, JLL ghi nhận một số thương vụ khách sạn đã hoàn tất vào tháng đầu của quý tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Công nghiệp và hậu cần: Thị trường công nghiệp và hậu cần ở châu Á - Thái Bình Dương là loại tài sản có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý đầu năm, với hoạt động giao dịch tăng trưởng 9% so với cùng kỳ.

ảnh 1
JLL cho rằng hoạt động kinh doanh sẽ khôi phục mạnh mẽ vào nửa cuối năm 2020. Ảnh: Shutterstock.
Với một số thị trường tiêu biểu, báo cáo nghiên cứu của JLL cũng cho thấy bức tranh khá toàn cảnh:

Úc: Khối lượng giao dịch bất động sản thương mại giảm 28% so với năm trước. Thị trường văn phòng tại Sydney và Melbourne vẫn có những khả quan trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, thị trường bán lẻ giảm đến 78% so với quý trước vì nhiều giao dịch bán tài sản lớn đã bị hoãn lại hoặc bị hủy trong một số trường hợp, do triển vọng kém lạc quan cho các trung tâm mua sắm.

Trung Quốc: Hoạt động đầu tư quý I tại Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, ghi nhận mức giảm 61% so với năm trước. Trong quý, bên mua đã trì hoãn kế hoạch đầu tư trong khi bên bán cũng phải thay đổi chiến lược. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đã hoàn thành phần lớn các giao dịch tài sản văn phòng có quy mô, đặc biệt là ở Thượng Hải.

Hong Kong (Trung Quốc): Tổng khối lượng giao dịch quý I tại đây giảm 74% so với cùng kỳ năm ngoái, do ảnh hưởng từ các cuộc biểu tình trên diện rộng và sau đó là Covid-19. Trong bối cảnh đó, các thương vụ thâu tóm đồng loạt (enbloc) hạn chế được thực hiện, và khoảng cách giữa kỳ vọng của người mua và người bán vẫn còn.

Nhật Bản: Hoạt động đầu tư vẫn giữ phong độ và ổn định hàng năm vì các thương vụ xuyên biên giới quy mô lớn đã làm giảm tác động của Covid-19. Văn phòng và bán lẻ đã giảm trong quý I/2020, trong khi lĩnh vực hậu cần, khách sạn và nhà ở lại tăng theo năm.

Singapore: Lượng đầu tư ghi nhận giảm 68% so với cùng kỳ khi dịch bệnh bùng phát. Thị trường khan hiếm các tài sản có sẵn để giao dịch và tăng rủi ro suy thoái, khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn và tập trung vào việc quản lý tài sản cũng như tạm dừng triển khai vốn trong thời điểm hiện tại.

Hàn Quốc: Khối lượng giao dịch trong quý I/2020 tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Dòng vốn lành mạnh vào các tài sản văn phòng đã giúp thị trường duy trì khả năng phục hồi trong tình trạng bất ổn của Covid-19, tuy nhiên, do nhiều giao dịch đã được triển khai từ năm ngoái nên khối lượng đầu tư quý này có thể không phản ánh đầy đủ sự tác động của dịch bệnh.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê